TP Hồ Chí Minh đề nghị kéo dài cách ly xã hội thêm 15 ngày

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại cuộc giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 13/4, TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị Thủ tướng tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm 15 ngày, đến hết ngày 30/4 thay vì 15/4 như dự kiến trước đó.

Chiều 13/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, thảo luận về các quyết sách thời gian tới.
 Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong kiến nghị cách ly xã hội thêm 15 ngày để phòng chống dịch Covid-19
Phát biểu tại cuộc họp trên, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhìn nhận, hiện nay dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu. Đặc biệt trong cộng đồng vẫn còn tồn tại những người nhiễm nhưng chưa có biểu hiện, triệu chứng và vì lẽ nào đó chưa được phát hiện.
"Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh, TP kiến nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4 với tinh thần kiên định, chủ động và quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các biện pháp trong chỉ thị", ông Phong nhấn mạnh.
Theo đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong cho biết tính đến nay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 54 ca nhiễm, hiện đã điều trị khỏi bệnh cho 40 người và còn 14 người đang điều trị.
Đặc biệt, kể từ ngày 1/4/2020 triển khai cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, TP có 10 ngày không có ca nhiễm mới.
Do đó, để tiếp tục phòng chống dịch có hiệu quả, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh luôn cảnh giác cao và không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được, kiên định 6 nguyên tắc chống dịch và 5 phương châm tại chỗ. Tổ chức chấn chỉnh việc lơi lỏng cách ly xã hội, yêu cầu người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải nêu gương thực hiện.
Ngoài ra, TP cũng đẩy mạnh công tác dự phòng thông qua việc tăng cường kiểm tra, giám sát tại 62 chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch trên địa bàn. Tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho công nhân lưu trú trong các khu chế xuất, khu công nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bản cam kết tuân thủ phòng chống dịch và chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại doanh nghiệp.
Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện nay, diễn tiến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy cơ xâm nhập ca bệnh từ các nước trên thế giới vẫn còn đang rất cao, đặc biệt là các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, nguy cơ tiềm ẩn các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng và tiếp tục lây lan cho nhiều người.
Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4/2020 với tinh thần kiên định, chủ động và quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Theo ông Nguyễn Thành Phong, những kết quả ban đầu đạt được chưa thể khẳng định một chiến thắng cuối cùng. Vì thế, TP sẽ tập trung kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ.
Trong đó, tập trung cho công tác dự phòng và nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để phòng, chống dịch bệnh; chăm lo đời sống nhân dân và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần