TP Hồ Chí Minh: Đề nghị truy tố người xưng “Ban Chỉ đạo quận 7”

TÂN TIẾN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cơ quan điều tra xác định chiếc thẻ do ông Hồ Hữu Nhân đưa ra để dọa bảo vệ siêu thị là thẻ thật, được bạn cho mượn nhưng đã hết hạn.

Ngày 18/10, Cơ quan CSĐT Công an quận 7, TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) và chuyển sang Viện KSND cùng cấp để đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Nhân (SN 1980, ngụ quận 7, TP Hồ Chí Minh) về tội “Chống người thi hành công vụ”.
 Ông Hồ Hữu Nhân xưng mình là ''Ban Chỉ đạo quận 7'' tại siêu thị Aeon Citimart Garden Plaza vào chiều 29/8. Ảnh cắt từ clip.
Theo KLĐT, khoảng 16 giờ chiều 29/8, ông Nhân cùng vợ điều khiển ôtô từ nhà đến siêu thị Aeon Citimart Garden Plaza trên đường Tôn Dật Tiên ở phường Tân Phong, quận 7. Khi gần đến siêu thị, ông Nhân đưa cho vợ chiếc “Thẻ công vụ” để vào mua sữa, nhưng nhân viên siêu thị chỉ đồng ý bán hàng theo đơn đặt. Sau khi biết vợ không mua được hàng hóa, ông Nhân lái xe đến siêu thị, lấy chiếc “Thẻ công vụ” từ tay vợ và lớn tiếng bước vào siêu thị. Lúc này bảo vệ tên là Dũng yêu cầu ông Nhân ra ngoài và cần có thái độ bình tĩnh cũng như lời lẽ lịch sự, thì ông Nhân càng to tiếng dọa: “Tôi cho công an xuống gặp ông đó”, rồi vung sợi dây giăng trước cửa để đi vào bên trong.
Khi bị bảo vệ tiếp tục mời ra ngoài, ông Nhân quát: “Tôi cho công an xuống gặp ông. Tôi bước vô nè thằng nào làm gì tui”, rồi nói với vợ : “Em đi ra lấy cái điện thoại cho anh. Mẹ tao gọi điện thoại cho Công an quận 7…” và tiếp tục xông vào siêu thị hét: “Kêu bảo vệ ra đây, kêu bảo vệ tòa nhà này xuống đây? Kêu thằng nào bảo vệ ở đây? Tui nó cho ông nghe… tui là Ban Chỉ đạo của quận 7 nhe. Tui làm địa phương nơi đây nè. Tui quản lý địa bàn này nè. Ông biết tui hông”? Sau đó ông Nhân tháo khẩu trang thách bảo vệ Dũng chụp hình.
Toàn bộ sự việc được bảo vệ siêu thị quay clip, đến tối cùng ngày clip này được tung lên mạng xã hội facebook.
KLĐT khẳng định ông Nhân không phải thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 quận 7, không phải thành viên Ban Chỉ đạo của bất kỳ tổ chức nào. Chiếc thẻ ông Nhân đưa ra để dọa bảo vệ siêu thị là thẻ thật, do một người bạn cho mượn, nhưng đã hết hạn.
Lúc đầu, Cơ quan CSĐT Công an quận 7 khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo tội danh “Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác” được quy định tại điều 339 Bộ luật hình sự năm 2015. Tuy nhiên sau đó đổi tội danh “Chống người thi hành công vụ”. Cơ quan điều tra xác định, hành vi của bị can Hồ Hữu Nhân ít nghiêm trọng, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.