TP Hồ Chí Minh: Đề xuất cho phép tất cả hàng quán được bán bia, rượu

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 13/11, tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện và TP Thủ Đức về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn TP Hồ Chí Minh do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP tổ chức, Lãnh đạo Sở Công thương đề xuất UBND TP cho phép tất cả hàng quán ăn uống trên địa bàn được bán bia, rượu.

Theo đó, phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, khoảng 60% doanh nghiệp, cơ sở phục vụ ăn uống trên địa bàn TP đã mở cửa hoạt động lại sau ngày 1/10.
 Lãnh đạo Sở Công thương kiến nghị cho tất cả đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP Hồ Chí Minh bán rượu, bia sau khi đã thí điểm ở một số khu vực. Ảnh: Huy Chương
Về việc thí điểm sử dụng thức uống có cồn tại các hàng quán ăn uống ở TP Thủ Đức và quận 7 đã không để phát sinh các vấn đề tiêu cực. Do đó, 2 địa phương này đề xuất cho phép mở rộng và kéo dài thời gian thực hiện hoạt động trên.
“Xét các yếu tố về bao phủ vaccine, sức khỏe tinh thần, Sở Công Thương đã lấy ý kiến của một số chuyên gia và nhận thấy, việc ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng, giải tỏa tác động tiêu cực từ dịch bệnh” - ông Vũ cho hay.
Từ đó, lãnh đạo Sở Công Thương kiến nghị UBND TP xem xét, cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố được phục vụ đồ uống có cồn trong điều kiện có kiểm soát, đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.
Cụ thể, khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine; cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày… UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức được giao xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh có sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn.
Đồng tình với Sở Công thương, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Ánh Hoa cũng cho rằng, với nguyên tắc "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19", cùng ý thức người dân và doanh nghiệp tăng cao, TP có thể đánh giá theo cấp độ dịch, mở cửa có lộ trình hoạt động ăn uống kèm đồ uống có cồn.
Liên quan vấn đề này, lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nói ở thời điểm này, TP nên tiếp tục thí điểm mở rộng và có kiểm soát việc dùng bia rượu tại hàng quán. Chính quyền mở rộng thí điểm ở một số quận, huyện và kiểm soát chặt, tuân thủ nghiêm bộ tiêu chí biện pháp phòng, chống dịch.
Trước đó, sau hơn 5 tháng tạm dừng, từ ngày 28/10, UBND TP cho tất cả quán ăn, uống trên địa bàn phục vụ tại chỗ. Riêng việc kinh doanh bia, rượu chỉ có quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm ở một số địa bàn.
Thời gian thí điểm đến hết ngày 15/11. Sau thời gian thí điểm, 2 địa bàn nêu trên đánh giá, rút kinh nghiệm, báo cáo, đề xuất UBND TP làm cơ sở để tiếp tục triển khai và nhân rộng tại các địa bàn khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần