TP Hồ Chí Minh đề xuất tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thành 2 đợt. Trong đó, đợt 1 cách đợt 2 thời gian là 10 ngày.

Đề xuất trên được ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP hồ Chí Minh nêu tại buổi làm việc trực tuyến với Bộ GD&ĐT vào chiều 9/3, về phương án thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022.

Cụ thể, ông Nam cho biết, theo quy định của ngành y tế, học sinh F0 cần cách ly, điều trị bảy ngày, sau đó theo dõi ba ngày; học sinh F1 cách ly năm ngày, theo dõi năm ngày. Do đó, hai đợt thi cách nhau 10 ngày là để đảm bảo cho các em không thể tham gia đợt một có thể thi đợt sau.

Sở GD&ĐT đề xuất cho học sinh tại TP Hồ Chí Minh thi tốt nghiệp THPT 2 đợt. (Ảnh minh hoạ)
Sở GD&ĐT đề xuất cho học sinh tại TP Hồ Chí Minh thi tốt nghiệp THPT 2 đợt. (Ảnh minh hoạ)

“Việc kỳ thi đợt 2 cách đợt 1 thời gian 10 ngày là vì hiện nay theo quy định của ngành y tế, F0 chỉ có thời gian cách ly là 7 ngày và 3 ngày theo dõi; F1 với thời gian cách ly là 5 ngày và 5 ngày theo dõi. Vì thế, sau khi hoàn thành thời gian cách ly, các em vẫn có thể tham gia thi tuyển sinh được, đảm bảo quyền lợi cho các em xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo đúng nguyện vọng và năng lực” - ông Nam phân tích. 

Bên cạnh đó, với đề xuất này, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho rằng, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các trường đại học thực hiện tuyển sinh đồng loạt, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đầu tháng 3 cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 dự kiến diễn ra vào tháng 7, cơ bản giữ ổn định như năm 2021. Do đó, Bộ sẽ không ban hành quy chế thi mới.

Theo thống kê, TP Hồ Chí Minh hiện là địa phương có số học sinh tốt nghiệp THPT hàng năm cao thứ hai trên cả nước, chỉ sau TP Hà Nội. Năm 2022, TP có gần 87.000 thí sinh lớp 12 chính thức và 10.000 thí sinh tự do. Vì vậy, theo Sở GD&ĐT đánh giá việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thành hai đợt trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay sẽ là phương án tối ưu, tạo điều kiện và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh.