TP Hồ Chí Minh điều chỉnh thiết kế dự án chống ngập 10.000 tỷ

TIỂU THUÝ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi UBND TP Hồ Chí Minh thống nhất điều chỉnh ranh thu hồi đất, 97 hộ dân không phải di dời để thi công dự án chống ngập trị giá gần 10.000 tỷ đồng.

Mới đây, theo đề xuất của Đoàn Kiểm tra đánh giá dự án, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã thống nhất điều chỉnh thiết kế cơ sở, ranh giới thu hồi đất của dự án giải quyết ngập do triều (dự án chống ngập) khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá gần 10.000 tỷ đồng.
  Cống Tân Thuận (một trong 6 cống ngăn triều thuộc dự án chống ngập) được dự kiến hoàn thành sau cùng vì thi công phức tạp và mật độ giao thông thuỷ lớn.
Điểm đáng chú ý nhất chính là việc chính quyền TP chấp thuận chủ trương thuê đơn vị tư vấn là Viện Nghiên cứu cơ khí thuộc Bộ Công Thương kiểm định, đánh giá việc thay đổi vật liệu thép chế tạo cửa van dự án theo ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Được biết, việc thay đổi vật liệu thép cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến dự án ngưng thi công từ cuối tháng 4/2018 đến tháng 3/2019. Sau khi có ý kiến của UBND TP, dự án mới được tái khởi động và thi công trở lại.
Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (đơn vị thực hiện dự án), nhờ điều chỉnh một số tuyến, ranh dự án nên từ chỗ 328 hộ dân bị ảnh hưởng đã giảm được 97 hộ dân. Điều này giúp giải quyết nhanh vấn đề bàn giao mặt bằng.
Về tiến độ dự án, ông Tiến phấn khởi cho biết toàn bộ dự án đã hoàn thành được 72% khối lượng công việc, riêng cống Tân Thuận đạt khoảng 60%.
Sở dĩ có sự khác biệt này là vì cống Tân Thuận phải xử lý nền để đảm bảo an toàn cho nhà dân ở bờ quận 7. Đây là khu vực có mật độ giao thông thuỷ lớn nhất trong 6 cống thuộc dự án. Trong tháng 3 sẽ xử lý nền và bơm bùn. Đến tháng 7 sẽ thông âu thuyền.
“Tại một số hạng mục, thép bị gỉ vì ngưng thi công lâu ngày sẽ được tẩy rửa. Các công trình đều ngoi lên mặt nước nên đảm bảo chất lượng, ổn định, bền vững”, ông Tiến khẳng định.
Ông Tiến lý giải thêm, sau khi điều chỉnh thiết kế dự án, thời gian hoàn thành dự án sẽ được chốt. Đây là cơ sở để UBND TP làm việc với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ để gia hạn thời hạn tái cấp vốn cho dự án.
Dự án chống ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) là một trong những dự án trọng yếu cho chương trình đột phá giảm ngập nước của TP.
Dự án sẽ giúp kiến tạo sự đổi thay hạ tầng và nâng cao chất lượng sống cho gần 7 triệu người dân của khu vực 570 km2 thuộc bờ hữu sông Sài Gòn (quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè).
Dự án được chia làm 7 hạng mục quan trọng gồm 6 cống kiểm soát triều siêu lớn (Bến Nghé - Tân Thuận - Phú Xuân - Mương Chuối - Cây Khô - Phú Định) và 7 km đê kè cùng các cống nhỏ bảo vệ những khu vực xung yếu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần