TP Hồ Chí Minh dự kiến gỡ bỏ rào chắn phong tỏa trên đường trước ngày 30/9

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP Hồ Chí Minh tại chương trình đối thoại do Hiệp hội Doanh nghiệp TP tổ chức ngày 25/9.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân cho biết, tại phiên họp ngày 24/9, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thống nhất tháo dỡ ngay từ đây đến 30/9 các hàng rào, dây kẽm thép gai trong TP. Từ ngày 1/10, TP chỉ duy trì các chốt, trạm kiểm soát ở cửa ngõ ra vào TP.
"Quan điểm chung của lãnh đạo TP là bảo vệ sức khỏe người dân, đồng thời phải bảo vệ sức khỏe nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho người dân. Đến thời điểm này, "gói hỗ trợ" quan trọng nhất với người dân chính là được tạo điều kiện đi lại, lao động, học tập" - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP nhận định. 
 Dự kiến TP Hồ Chí Minh chỉ kiểm soát điểm đi và điểm đến, không kiểm soát trên các tuyến đường, vì vậy các rào chắn sẽ được gỡ bỏ. Ảnh: Phạm Hùng
Dù vậy, ông Ngân cũng chia sẻ lý do TP thận trọng, chưa mở cửa nhanh vì phải dựa trên điều kiện y tế. Hiện tại, số lượng F0 điều trị tại các cơ sở y tế tầng 2 và 3 vẫn đang ở mức gần 40.000 ca. 
Tại buổi đối thoại, Giám đốc Sở Công Thương TP Bùi Tá Hoàng Vũ cũng cho biết, dù phương án cuối cùng chưa được chốt lại nhưng chủ trương chung là tới đây, TP sẽ chỉ kiểm soát điểm đi, điểm đến, không kiểm soát trên đường, sẽ bỏ các rào chắn trên đường. Việc kiểm tra sẽ thực hiện ngẫu nhiên.
Đặc biệt, trong các bộ tiêu chí mà TP xây dựng đã có sự thay đổi so với giai đoạn trước rất lớn. Doanh nghiệp (DN) phải tự làm, tự xét nghiệm và tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình. "Trong tương lai không còn loại giấy nào liên quan đến việc xét nghiệm và sẽ được tích hợp vào ứng dụng mà TP đang xây dựng" - ông Vũ nói.
Ông Vũ nhấn mạnh thời gian tới DN có quyền chủ động trong tất cả các khâu của mình. "Quan điểm của TP sẽ chỉ kiểm soát điểm đi và điểm đến, không kiểm soát trên các tuyến đường. Theo đó các rào chắn sẽ được gỡ bỏ và sẽ kiểm tra, xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên" - ông Vũ thông tin thêm.
Đại diện các DN, ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hiệp hội DN TP Hồ Chí Minh cho rằng, hiện nay TP cần xem xét lại vấn đề xét nghiệm cho người lao động tại các DN. Bởi nếu cứ từ 3 đến 7 ngày phải một lần xét nghiệm sẽ khiến xét nghiệm trở thành "tảng đá" đè chết DN.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Ngân - Tổng Giám đốc Công ty CP Nhựa Bình Minh cũng nhận định, hiện nay chính quyền TP vẫn còn khá lúng túng trong việc đưa ra định hướng "Zero Covid", sống chung với Covid-19 hay thích ứng với Covid-19 khiến DN rất khó tái lập kế hoạch sản xuất kinh doanh theo hướng như thế nào.
"Bởi toàn bộ hoạt động đều phụ thuộc vào chính sách chung. Khi muốn tái lập sản xuất kinh doanh nhưng logistic, vận chuyển, người lao động không lưu thông được thì DN rất khó hoạt động" - ông Ngân nói và nhấn mạnh những độ trễ về chính sách cũng khiến DN không trở tay kịp.
“Với tính hình hiện tại, nếu không có tính liên kết vùng, DN sẽ không thể phục hồi sản xuất được. Do đó, chính quyền cần rõ ràng, nhất quán trong các quy định lưu thông giữa các tỉnh và vấn đề lao động” - Tổng Giám đốc Công ty CP Nhựa Bình Minh đề xuất.