TP Hồ Chí Minh: Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 được thiết kế như thế nào?

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 23/12, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist, đơn vị tổ chức thực hiện) cho biết, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 được thiết với chủ đề "Xuân quê hương, ấm tình nhân ái".

Theo đó, với chủ đề “Xuân quê hương, ấm tình nhân ái”, đường hoa ghi đậm dấu ấn về một “giai đoạn lịch sử” khó quên của TP Hồ Chí Minh đang từng bước hồi sinh sau khi trải qua nhiều tháng là tâm dịch của cả nước.
Cổng Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay được thiết kế với 2 con hổ được đặt hai bên. (Ảnh phối cảnh)
Cụ thể, bên cạnh tiêu chí an toàn và tiết kiệm, dấu ấn của đường hoa năm nay là gửi gắm sự tri ân đối với đồng bào cả nước đã dành sự tương trợ, tình cảm to lớn cho TP, đặc biệt là những hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19. Tinh thần chủ đạo này đã được đặt ra ngay từ lúc triển khai cuộc thi thiết kế ý tưởng Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022.
Công trình do UBND TP chỉ đạo, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp với các sở ban ngành TP tổ chức thực hiện cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp.
 Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2022 được chia thành 3 phân đoạn, gồm Về rừng sâu - Thiên nhiên tươi xanh, Xuân nghĩa tình - Tự hào Việt Nam và Ra biển lớn - Nước non hội ngộ, dài hơn 600m. (Ảnh phối cảnh)
Khác với các năm trước, linh vật cổng chào đường hoa 2022 không nằm ở vị trí trung tâm mà được đặt hai bên với hình tượng “Song hổ tương phùng”. Linh vật cao 3m, dài gần 7m, được tạo thành từ những lát thép, lát inox cắt gọt tinh tế.
Sự thay đổi trong cách bố trí cổng chào không chỉ mang lại nét mới cho đường hoa mà còn nhấn mạnh đến tập tính của linh vật hổ, loài vật thường sống và hoạt động độc lập.
Trên đường hoa còn tái hiện hình ảnh “chúa tể sơn lâm” cao 4,6m, dài hơn 10m với sự kết hợp hài hòa giữa kính cường lực, mica và rêu cỏ, tạo nên hiệu ứng thoắt ẩn thoắt hiện của hổ.
Ngoài ra, chú hổ đất mũm mĩm với nụ cười đáng yêu cao hơn 1,8m, những tấm bảng với mã QR Code sẽ là nơi đón nhận đóng góp, sẻ chia của người dân và du khách dành cho những hoàn cảnh khó khăn vì Covid-19.
 Không gian "rừng trên phố" đầy sáng tạo với hình ảnh tán rừng "cây cao bóng cả" do 51 cây lộc vừng cao 3 - 4m. (Ảnh phối cảnh) 
Đây cũng là lần đầu tiên, sỏi được chọn làm chất liệu để thể hiện linh vật cho đường hoa, phù hợp với đặc tính “phong thủy” của hổ. Những viên sỏi được chọn lọc kỹ về kích thước, hình dáng, màu sắc bao bọc xung quanh kết cấu thép và xốp, tạo nên linh vật hổ cao 3,5m, dài 8m và nặng gần 2 tấn với hoa văn sọc đặc trưng và dáng vẻ oai hùng.
Tại vị trí trung tâm cùng hai cổng chào tạo thành hình tam giác là hình ảnh tán rừng “Cây cao bóng cả” do 51 cây lộc vừng cao 3 - 4m, được bố trí thành 5 dãy. Các hàng cây có chiều dài tăng dần từ ngoài vào trong làm tăng độ bao phủ, tạo bóng râm cho khu vực bên dưới, rộng hơn 250m2, vừa đủ cho sự tái hiện một khu rừng gần như thật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần