TP Hồ Chí Minh: F0 lưu thông trên đường không biết mình đang mắc Covid-19

HUY KHÁNH
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 19/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo) đã họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch trên địa bàn. Đại diện các ngành chức năng đã trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm.

 Quét mã QR khi qua chốt kiểm soát. Ảnh: Khánh Huy
Một vấn đề được báo chí quan tâm hàng đầu vì sao có tình trạng cả trăm người mắc Covid-19 (F0) lưu thông trên đường?
Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP cho biết, Công an TP Hồ Chí Minh cấp giấy đi đường cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức để cấp lại cho các cá nhân thuộc cơ quan, đơn vị. Qua xác minh, có 50 trường hợp F0 lưu thông trên đường đều thuộc diện cấp giấy đi đường, sau đó bị nhiễm Covid-19. 100% các trường hợp này khi lưu thông đều không biết mình là F0. Đây không phải là người đang bị Covid-19 được cấp giấy lưu thông ngoài đường. Đối với các trường hợp này, Công an TP đều yêu cầu kiểm tra, để xác định có hay không việc cố tình vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19.
Cũng theo thượng tá Lê Mạnh Hà, do có độ trễ từ lúc đi lấy mẫu xét nghiệm đến khi có kết quả xét nghiệm (dương tính), cập nhật danh sách F0 vào dữ liệu quốc gia dân cư, có khi phải 5 ngày. Vì vậy, khi lưu thông trên đường, các trường hợp F0 này không biết mình đang là F0.
Đến nay Công an TP Hồ Chí Minh chưa phát hiện có tình trạng F0 cố ý lưu thông ngoài đường, vi phạm quy định phòng chống dịch. Sau khi phát hiện các F0 lưu thông qua các chốt kiểm soát, Công an TP báo cơ sở y tế để yêu cầu đưa đi cách ly tập trung, hoặc cách ly tại nhà theo quy định.
Một vấn đề khác cũng được báo chí quan tâm đó là có tình trạng tài xế sửa kết quả giấy chứng nhận xét nghiệm để lưu thông qua chốt kiểm soát.
Ông Phan Công Bằng - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 18/9, có tài xế cố tình sửa giấy xét nghiệm từ dương tính với Covid-19 thành âm tính để qua chốt. Từ khi triển khai xe "luồng xanh" đến nay, mọi hoạt động đều rất thuận lợi, ổn định và không có vướng mắc, tuy nhiên sự việc tài xế sửa kết quả giấy xét nghiệm để lưu thông qua chốt kiểm tra gây mất an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ông Phan Công Bằng thông tin thêm, về nguyên tắc, các chốt lực lượng chức năng không bắt buộc kiểm tra giấy xét nghiệm của tài xế nhưng vẫn có thể kiểm tra ngẫu nhiên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần