TP Hồ Chí Minh: Giá bán thịt heo bình ổn giảm từ 4.000-5.000 đồng/kg

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở Tài Chính TP Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 29/10, giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường giảm từ 4.000-5.000 đồng/kg cho 8 loại thịt heo khác nhau.

Sở Tài Chính TP Hồ Chí Minh thông báo, đơn vị này vừa điều chỉnh giảm giá bán mặt hàng thịt heo tham gia chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2020 và Tết Tân Sửu năm 2021.
Theo đó, kể từ ngày 29/10, 8 loại thịt heo bán lẻ điều chỉnh giảm 4.000-5.000 đồng/kg tùy loại (tương ứng mức giảm 2,7-6,1%).
 Người dân chọn mua thịt heo tại siêu thị.
Cụ thể, thịt heo đùi 149.000 đồng giảm còn 145.000 đồng/kg, thịt vai 150.000 đồng giảm còn 145.000 đồng/kg, thịt cốt lết 145.000 giảm còn 140.000 đồng/kg, chân giò 134.000 còn 129.000 đồng/kg, thịt nách 132.000 giảm còn 127.000 đồng/kg, thịt nạc vai đùi 180.000-175.000 đồng/kg, xương đuôi heo 108.000 đồng giảm còn 103.000 đồng/kg.
“Sự điều chỉnh này chủ yếu dựa theo thực tế giá heo thị trường giảm dần thời gian qua và kiến nghị các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn”, đại diện Sở Tài Chính nhấn mạnh.
Có 4 đơn vị tham gia chương trình sẽ áp dụng giảm giá đợt này gồm: Hệ thống siêu thị BigC, Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), công ty Vissan và tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn.
Trước đó, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, riêng năm 2019 so với năm 2018 đã thiếu 20%-21% sản lượng thịt cung cấp thị trường. Ba tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019 thì sản lượng thịt heo lại tiếp tục giảm. 
Tại TP Hồ Chí Minh, mặc dù sản lượng heo về các chợ đầu mối giảm rất mạnh nhưng theo ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ Hóc Môn, cung vẫn đảm bảo cầu, không hề xảy ra tình trạng thiếu hụt. Nguyên nhân chính là do giá thịt heo tăng cao, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh. Nhiều bếp ăn tập thể cũng như người dân đã chuyển hướng sử dụng thực phẩm khác như bò, gà, cá để thay thế thịt heo.
Báo cáo của Sở Công thương TP cũng cho thấy, tổng sản lượng tiêu thụ toàn thị trường tháng 4/2020 giảm khoảng 40% so với tháng 3/2020, do thực hiện giãn cách xã hội. Vào tháng 5/2020, phục hồi tương đối nhưng vẫn giảm 25% so với thời điểm tháng 3/2020. Trong đó, kênh phân phối hiện đại, sức mua tăng nhanh hơn kênh chợ truyền thống.
Đến nay, tại TP mặt hàng thịt heo vẫn được đưa vào danh mục hàng bình ổn thị trường. Cụ thể, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường tiếp tục cung ứng theo giá bán do Sở Tài Chính công bố, đảm bảo sản lượng theo kế hoạch TP, đồng thời tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá (tùy ngày, tùy mặt hàng).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần