TP Hồ Chí Minh: Giá sầu riêng giảm kỷ lục, chỉ còn 40.000 - 50.000 đồng/kg

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Được biết đến là loại quả đắt đỏ bậc nhất, song sầu riêng đang được bán tại nhiều chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh chỉ với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, đây mức giá thấp kỷ lục chưa từng có.

Ghi nhận trong sáng nay (21/5), tại nhiều chợ truyền thống, vỉa hè trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, thương lái đang bán sầu riêng với mức giá dao động trong khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg.
Giá sầu riêng bán lẻ tại TP Hồ Chí Minh giảm mạnh, chỉ từ 40.000 - 50.000 đồng/kg
“Chưa khi nào giá sầu riêng lại bèo bọt như năm nay, phần thì hạn mặn, phần thì dịch Covid-19…đã kéo giá sầu riêng xuống đáy”, chị My, thương lái bán sầu riêng tại Bà Hom (quận 5, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ.
Cũng theo chị My, miền Tây và Tây Nguyên nước ta đang vào mùa thu hoạch sầu riêng rộ nhất, nhưng vì thương lái Trung Quốc hạn chế thu mua, nên hàng bị ùn ứ, luôn trong thế “cung vượt cầu”.
“Sầu riêng xưa giờ chủ yếu là nhập sang Trung Quốc, nhu cầu tiêu thụ nội địa rất thấp. Chỉ cần Trung Quốc ngưng nhập, hoặc nhập ít lại, thì lập tức giá sầu riêng sẽ giảm. Tuy nhiên, với mức giá hiện nay 40.000 - 50.000 đồng/kg, là mức thấp kỷ lục, trước nay chưa từng có”, chị My nói.
Tương tự, anh Danh, một thương lái bán sầu riêng trên xe đẩy tại khu vực chợ Cây Gõ (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết, mọi năm, thời điểm chính vụ, sầu riêng có giá có giá rẻ nhất cũng ở mức từ 80.000 đồng/kg trở lên. Riêng với những điểm chuyên bán sầu riêng bao ăn, giá bán từ trước đến nay hiếm khi nào dưới móc 100.000 đồng/kg.
“Hầu hết sầu riêng đang được bán tại TP Hồ Chí Minh đều nhập từ hai nguồn chính, một là miền Tây, hai là Tây Nguyên. Năm nay, sầu riêng miền Tây vì ảnh hưởng của hạn mặn, nên chất lượng không đồng đều, có giá bán 40.000 đồng/kg. Còn sầu riêng Đồng Nai hoặc Đăk Lăk, Lâm Đồng có chất lượng tốt, nên giá cũng nhỉnh hơn 50.000 đồng/kg”, anh Danh nói.
Cùng thời điểm, tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), Tân Định (Quận 1), Thị Nghè (Bình Thạnh), Vườn Chuối (Quận 3), Phạm Văn Hai (Tân Bình)…rất nhiều tiểu thương treo biển bán sầu riêng Ri 6, giá bán cao nhất cũng chỉ ở mức 50.000 đồng/kg.
 Giá sầu riêng chính vụ giảm mạnh khiến bà con nông dân lo lắng
“Thực ra, ngay từ đầu tháng 5 giá sầu riêng bán lẻ tại nhiều chợ ở TP Hồ Chí Minh đã giảm. Nhưng thời điểm này giảm nhiều hơn là do nhà vườn thu hoạch đồng loạt, hàng nhiều nhưng đầu ra bị hạn chế đã kéo giá sầu riêng giảm sâu”, chị Thư, tiểu thương tại chợ Phạm Văn Hai nói.
Kinh doanh sầu riêng trên shop online đã gần 3 năm, chị Thương (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) cho biết, từ khi chị tập tành bán online đến nay, chưa năm nào giá sầu riêng lại rẻ như vậy. Nếu so với thời điểm tháng 4 năm nay, sầu riêng đang rớt 50% giá.
“Cách đây hai tuần, giá sầu riêng mua sỉ tại vườn đã từ 30.000 - 50.000 đồng/kg, thậm chí sầu riêng (loại 1) tuyển chọn có giá khoảng 45.000 đồng/kg, mức giá này ngang ngửa mức bán lẻ hiện nay”, chị Thương nhấn mạnh.
Trao đổi với PV, chú Dậu (một hộ trồng sầu riêng tại Lâm Đồng) cho biết, hiện nay Tây Nguyên cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề của hán hạn, tình trạng thiếu nước trên diện rộng.
“Không chỉ sầu riêng, mà cây cà phê, cây chè cũng đang chịu chung cảnh thiếu nước…cây bị rụng lá, cháy khô, quả thu hoạch vào không đạt được chất lượng như các năm trước”, chú Dậu nói.
Theo chú Dậu, nếu như nắm ngoái sầu riêng vào mùa được thương lái cắt tại vườn với giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, thì năm nay chỉ còn 15.000 - 30.000 đồng, đây mức giá thấp chưa từng có.
“Với mức giá thảm hại như hiện nay, người nông dân trồng sầu riêng không kiếm được đồng lời, thậm chí nếu cây không năng suất có thể bị lỗ. Để thu hoạch được trái sầu riêng, phải chăm chút từ phân bón, nước tưới,… thậm chí nếu không biết kỹ thuật chăm sóc, trái thu hoạch sẽ bị cứng, thịt khô không ngon”, chú Dậu nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần