TP Hồ Chí Minh: Giải trình tự gen người nhập cảnh nhiễm Covid-19, chưa phát hiện chủng Omicron

Huy Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong số hơn 1.500 người nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh, ngành chức năng đã phát hiện 9 trường hợp nhiễm Covid-19. Cả 9 trường hợp này đều đã được lấy mẫu, giải trình tự gen nhưng chưa phát hiện chủng Omicron.

Học sinh khối 9, 12 ngày đầu tiên trở lại trường đạt trên 90%
Chiều 13/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã họp báo cung cấp thông tin về tình hình chống dịch và một số vấn đề được dư luận quan tâm.  
Một vấn đề được báo chí quan tâm là tình hình ngày đầu tiên học sinh khối lớp 9 và 12 trở lại trường sau một thời gian phải học trực tuyến.
Học sinh trong ngày đầu trở lại trường (Ảnh: Huy Khánh).
Ông Dương Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết,  trong ngày đầu học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trực tiếp trở lại, số học sinh lớp 9 đi học trở lại của các trường đạt tỉ lệ 90,69%; học sinh khối lớp 12 đi học trở lại đạt tỉ lệ 93,62% (TP có khoảng 156.000 học sinh 2 khối 9 và 12 - PV). Trong khi đó, đối với khối giáo dục thường xuyên, học sinh lớp 9 đi học trở lại đạt, tỉ lệ 73,6%, lớp 12 đạt 91,17%.
Trả lời vấn đề được báo chí đặt ra công tác phòng chống dịch, xử lý các trường hợp F0, F1, ông Dương Chí Dũng cho biết, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế xây dựng các phương án hướng dẫn xử lý và tầm soát F0, F1.
Trong tuần đầu tiên học sinh trở lại trường, ngành giáo dục và y tế sẽ phối hợp tầm soát khi xuất hiện các ca F0. Về lâu dài, Sở GD&ĐT đã có văn bản gửi UBND TP đề nghị cấp các bộ xét nghiệm nhanh cho các đơn vị quận, huyện phối hợp tổ chức test theo quy định của ngành y tế.
“Hôm nay, Sở GD&ĐT đã tổ chức các đoàn kiểm tra các trường học trên toàn địa bàn TP. Qua báo cáo, các trường học đã được ban chỉ đạo các quận huyện phê duyệt về mức độ an toàn, kiểm tra phương án phòng chống dịch, đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp dương tính trong trường học” - ông Dương Chí Dũng thông tin.
Chưa phát hiện biến chủng Omicron trên địa bàn
Ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban Phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, trong những ngày qua, TP đã có một số dấu hiệu tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, số trường hợp điều trị khỏi, xuất viện đã cao hơn số ca bệnh nhập viện điều trị trong bốn ngày vừa qua.
Trong ngày 9/12, TP có 1.116 ca nhập viện và 1.169 bệnh nhân xuất viện; Ngày 10/12, có 1.145 trường hợp nhập viện và 1.173 bệnh nhân xuất viện; Ngày 11/12, có 893 trường hợp nhập viện và 956 người được xuất viện; Ngày 12/12 có 920 bệnh nhân nhập viện và 1.028 trường hợp được điều trị khỏi, xuất viện.
 Đại diện ngành y tế khẳng định TP giám sát chặt người nhập cảnh.
Về cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn, TP Hồ Chí Minh vẫn đang ở cấp độ 2. Trên địa bàn TP có 8 địa phương đạt cấp độ 1, gồm: Quận 6, 7, 8, Tân Bình, Tân Phú và các huyện Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn.
Có 13 địa phương đạt cấp độ 2 gồm các quận: 1, 3, 5, 10, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp và các huyện Cần Giờ, Nhà Bè và TP Thủ Đức. Một địa phương ở cấp độ 3 là quận 4.
Trong tuần qua, TP có quận 1 là địa phương tăng cấp độ dịch từ cấp 1 lên cấp 2. Trong khi đó, huyện Hóc Môn là địa phương giảm cấp độ dịch từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1.
Liên quan đến ngành y tế, một vấn đề được báo chí quan tâm hàng đầu là chủng mới Omicron.
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết, các cơ quan chức năng TP vẫn đang giám sát chặt chẽ, đặc biệt đối với nhóm người nước ngoài nhập cảnh thông qua đường hàng không, đường thủy.
Từ ngày 10-12/12 ghi nhận 1.597 người nước ngoài đến TP Hồ Chí Minh và tất cả được khám sàng lọc, ngành y tế phát hiện 9 trường hợp dương tính Covid-19. Ngành y tế giải mã trình tự gen cả 9 trường hợp và chưa phát hiện chủng mới Omicron.
Cũng theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, liên quan đến việc Hong Kong cấm chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng TP đã làm việc, sau khi giải mã trình tự gen của 3 người đi từ TP đều nhiễm biến thể Delta, không phải Omicron.