TP Hồ Chí Minh: Giảm khai thác nước ngầm xuống 100 nghìn m3/ngày đêm

Đoàn Vũ
Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất và trám lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP đến năm 2025.

 Ảnh minh họa
Hiện nay, nhu cầu khai thác, sử dụng nước dưới đất trên địa bàn thành phố là 716.581 m3/ngày đêm. Mục tiêu của thành phố đặt ra là từ nay đến năm 2025, giảm lưu lượng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP còn 100.000 m3/ngày đêm, đồng thời thực hiện trám lấp các giếng hư hỏng, giếng không sử dụng, giếng không có giấy phép khai thác đúng kỹ thuật, nhằm bảo vệ nguồn nước.
UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quan trắc và công bố chất lượng nguồn nước dưới đất, cảnh báo cho tổ chức, cá nhân đang khai thác nước dưới đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP chủ trì, phối hợp các sở, ngành, UBND các quận - huyện, UBND các xã - phường, thị trấn, các đơn vị cung cấp nước trên địa bàn TP, các cơ quan báo, đài TP thực hiện tuyên truyền các quy định về khai thác, sử dụng, bảo vệ nguồn nước dưới đất; tuyên truyền, vận động người dân, cộng đồng sử dụng nguồn nước cấp của TP; kiến thức về các tác hại của việc sử dụng nước có chất lượng không đạt yêu cầu theo quy định.

Căn cứ thực tiễn về tình hình ô nhiễm môi trường, nguồn nước thải ô nhiễm xâm nhập vào nguồn nước dưới đất, khai thác nước dưới đất tràn lan dẫn đến hiện tượng sụt lún xảy ra ngày càng nghiêm trọng; việc sử dụng nguồn nước dưới đất không qua xử lý phục vụ cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt hàng ngày luôn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho người dân; Giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP rà soát cơ sở pháp lý, trình UBND TP đề xuất cấp thẩm quyền ban hành vùng cấm khai thác nước dưới đất, áp dụng cho tất cả quy mô khai thác trên địa bàn TP.

UBND TP giao Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP tổ chức tuyên truyền pháp luật về khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho các tổ chức, cá nhân đang khai thác nước dưới đất trong KCX - KCN; thường xuyên giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp có khai thác nước dưới đất trong các KCX - KCN; xây dựng kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất của các công ty kinh doanh hạ tầng KCX - KCN, các công ty hoạt động trong KCX - KCN đến năm 2025.

UBND TP cũng giao Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH Một thành viên xây dựng kế hoạch cung cấp nước sạch cho TP đến năm 2025, đảm bảo lưu lượng, chất lượng và áp lực nước cấp theo quy định; xây dựng kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất của đơn vị đến năm 2025 theo lộ trình. Xác định số lượng, lập danh mục các công trình tiếp tục khai thác, các công trình chuyển qua dự phòng nhằm đảm bảo an ninh nguồn cấp nước của TP; xây dựng phương án quản lý và quy trình vận hành các trạm đang khai thác, các trạm dự phòng, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần