TP Hồ Chí Minh: Hàng nghìn thanh niên đã sẵn sàng nhập ngũ

TÂN TIẾN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Hòa trong không khí thanh niên cả nước hăng hái lên đường làm nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2020. Tại TP Hồ Chí Minh mọi công tác chuẩn bị Lễ giao và nhận quân đã hoàn tất. Để đảm bảo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) có thể gây ra, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã không tổ chức Hội trại tòng quân vào hôm nay (ngày 11/2).

Nối gót cha, anh tình nguyện đi bộ đội
Đó là trường hợp gia đình anh Trương Văn Quang (SN 1979, ngụ nhà số 29/8A đường Cao Văn Lầu, phường 1, quận 6, TP Hồ Chí Minh). Năm 2001, khi vợ vừa sinh con trai đầu lòng được 17 ngày, anh Quang lên đường thực hiện NVQS đối với đất nước. “Lúc đầu bản thân tôi cũng rất lo lắng. Nhưng sau 3 tháng quân trường, được điều về Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) quận 5, tôi được các chỉ huy luôn tạo mọi điều kiện cho về thăm vợ, con vào những ngày cuối tuần”, anh Quang, kể lại.
Thanh niên Trương Văn Quảng (thứ 3, từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng cha, mẹ, em gái và lãnh đạo địa phương trước khi lên đường làm NVQS.
Và 19 năm sau, thanh niên Trương Văn Quảng (SN 2001, con trai anh Quang) cũng nối gót cha mình tình nguyện đi NVQS. “Khi nghe con trai tâm sự muốn tình nguyện đi bộ đội, tôi chỉ nói suy nghĩ cho kỹ. Sau đó, Quảng nộp đơn tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ của thanh niên đối với Tổ quốc. Vợ chồng tôi rất vui”, anh Quang, hào hứng nói.
Theo anh Quang, đi NVQS bây giờ sướng hơn ngày xưa. Vào quân đội không những sẽ được được rèn luyện thân thể khỏe mạnh hơn, từ một thanh niên “ẻo lả” hay “thư sinh” cũng sẽ trở nên cứng cáp hơn. Không những vậy, trong môi trường quân đội còn dạy các em về tính tập thể, tính kỷ luật, tình đồng đội và và các kỹ năng sống, như: chấp hành nội quy, ăn, uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt đúng giờ giấc...
Ông Trần Văn Bình, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường 1 (quận 6), cho biết tại địa phương gia đình anh Quang luôn chấp hành tốt pháp luật, đặc biệt trong việc thực hiện NVQS. Trước khi Trương Văn Quảng tình nguyện đi nghĩa vụ, trong nhà anh Quang có 2 em (là con trai của chị thứ tư và thứ tám của anh Quang – PV) cũng vừa hoàn thành nghĩa vụ vào trươc Tết Canh Tý 2020.
Bà Nguyễn Thị Nhàn, Bí thư Đảng ủy phường 1, quận 6 (TP Hồ Chí Minh), cho biết liên tục từ năm 2017 đến nay, địa phương luôn hoàn thành tốt công tác tuyển quân và giao quân (đạt 100%), trong đó có đảng viên chính thức tình nguyện đi nghĩa vụ. Để các em yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ công dân, địa phương thực hiện tốt công tác chăm lo, mỗi thanh niên lên đường nhập ngũ được tặng 1 phần quà trị giá trên 5 triệu đồng. Để hoàn thành công tác tuyển quân, Đảng ủy và UBND phường đã có kế hoạch từ khâu phúc tra nguồn đến công tác sơ khám, điều khám cấp quận…, và khâu chăm lo người trúng tuyển được thực hiện tốt.
“Trong công tác vận động, từ khu phố đến Đảng ủy phường gặp riêng từng em để tìm hiểu tâm tư. Có em đang làm việc tại ngân hàng, khi trúng tuyển nghĩa vụ đã bộc bạch sau này hoàn thành NVQS có xin làm lại được không? Cũng có trường hợp đang học cao đẳng, đại học, khi tình nguyện cũng hỏi có bảo lưu kết quả học tập được không? Tất cả tâm tư của những em đó đều được giải quyết ổn thỏa, do vậy các em đều hăng hái lên đường làm NVQS. Bên cạnh đó, trong công tác hậu phương quân đội, nếu gia đình thanh niên nào khó khăn thì địa phương hỗ trợ kịp thời như xin việc cho người thân, giải quyết cho vay vốn…, từ đó thanh niên mới yên tâm nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ”, bà Nguyễn Thị Nhàn, Bí thư Đảng ủy phường 1, quận 6, nói.
Đảng viên người Hoa làm đơn nhập ngũ
Theo thiếu tá Trần Trọng Nghĩa, trợ lý Chính trị BCHQS quận 6, trong đợt giao quân năm 2020, quận 6 có 204 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong số này có 6 đảng viên, có 180 em thực hiện NVQS và 24 em đi nghĩa vụ công an, hầu hết thanh niên thực hiện NVQS đợt này đều làm đơn tình nguyện.
Thanh niên, đảng viên Trương Thiệu Phú (bìa trái, tình nguyện đi NVQS năm 2020) cùng cha, mẹ, em gái và đại diện khu phố.
Đơn cử trường hợp thanh niên, đảng viên Trương Thiệu Phú (SN 1996, người Hoa, ngụ nhà 2.01 lô B1 chung cư Lò Gốm, phường 11, quận 6), sau khi tốt nghiệp ngành điện lạnh Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, Phú đi làm một thời gian. Mặc dù thu nhập từ công việc không thấp, nhưng Phú vẫn xin nghỉ việc để tham gia công tác quân sự tại địa phương và vào tháng 3/2019, Phú vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng Công sản Việt Nam.
Trương Thiệu Phú, tâm sự rất mộc mạc: “Đã là công dân Việt Nam, trước tiên mình phải thực hiện nghĩa vụ của công dân đối với nơi mình đang sinh sống. Cụ thể là thực hiện NVQS, sau đó mới bàn tới việc khác. Tôi thường xuyên tiếp xúc với nhiều thanh niên người Hoa đồng trang lứa. Nhiều bạn khi nói đến việc đi nghĩa vụ, đều cho rằng cực khổ, không được tự do như ở nhà… Vì vậy trong đợt này, tôi tình nguyện để làm gương cho những em nhỏ tuổi hơn”.
 Chị Nguyễn Thị Hồng Vân (thứ 4, từ phải sang, ngụ phường Phú Trung, quận Tân Phú), một trong bốn nữ công dân TP Hồ Chí Minh tình nguyện đi NVQS năm 2020. 
Còn tại phiên họp thứ 2 của Hội đồng NVQS TP năm 2020, Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS TP, cho biết trong đợt chọn và gọi công dân TP nhập ngũ, Chính phủ giao chỉ tiêu tại TP Hồ Chí Minh là 4.459 người (trong đó 3.800 thực hiện NVQS, 659 đi nghĩa vụ công an). Tổng số lệnh gọi nhập ngũ đã trao là 3.990, trong đó lệnh chính thức 3.804 người (3.800 công dân nam, 4 công dân nữ); dự phòng 186 đúng với quy định (tỉ lệ dự phòng dưới 5% so với chỉ tiêu); có 141 đảng viên (đảng viên chính thức là 103); có 1.545 công dân có trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học nhận lệnh gọi nhập ngũ; công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có sức khỏe loại 1 và loại 2 là 3.172 người.
Theo dự kiến vào ngày 11/2, TP tổ chức Hội trại tòng quân. Tuy nhiên để bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV), Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh quyết định không tổ chức hội trại như dự kiến, chỉ thực hiện lễ giao và nhận quân vào sáng 12/2. Các quận, huyện cũng đã lên kế hoạch phòng chống dịch bệnh nCoV cho người nhà và tân binh tại lễ giao và nhận quân.

Lễ giao và nhận quân trên cả nước

Theo Bộ Quốc phòng, lễ giao và nhận quân trên cả nước được tổ chức trong 4 ngày (từ 10/2 đến 13/2). Vào ngày 10/2, có 12 tỉnh, TP tổ chức lễ giao và nhận quân, gồm: Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk.

Ngày 11/2, có 22 tỉnh, TP, gồm: TP Hà Nội, TP Hải Phòng, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Kon Tum và Đắk Nông.

Ngày 12/2, có 12 tỉnh, TP giao nhận quân, gồm: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận và Lâm Đồng.

Các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, TP Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau sẽ tiến hành giao nhận quân vào ngày 13/2.