Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

TP Hồ Chí Minh: Không thiếu thuốc cầm máu và chống đông máu

Kinhtedothi - Đây là khẳng định của bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tại buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội TP chiều 18/8.

Tại buổi họp báo, bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian vừa qua, một số loại thuốc sử dụng trong điều trị sốt xuất huyết như Dextran 40 (dịch truyền điều trị sốc sốt xuất huyết), thuốc Dopamin, Methotrexat dạng viên… bị thiếu do gián đoạn nguồn cung.

"Việc gián đoạn, đứt nguồn cung đã gây ra không ít khó khăn cho các bệnh viện tuyến cuối tại TP Hồ Chí Minh. Trước tình trạng này, Sở Y tế đã hướng dẫn các đơn vị sử dụng các phác đồ thay thế trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết" - bà Quỳnh Như cho biết.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như khẳng định không thiếu thuốc cầm máu và chống đông máu trong phẫu thuật tim tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, hiện nay các loại thuốc điều trị cho bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng đã được cung ứng lại.

Trong tuần sau, 500 túi Dextran 40 sẽ được nhập về cho các bệnh viện trên địa bàn TP để điều trị cho bệnh nhân. Đến tháng 10/2022, nguồn thuốc sẽ được cung ứng số lượng lớn.

Đối với thuốc Protamin sulfat là thuốc cầm máu và chống đông máu được sử dụng trong mổ tim, lãnh đạo các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh khẳng định đều không thiếu. Đây là loại thuốc quý hiếm, các bệnh viện đã nhập đến 28.000 lọ, nên hoạt động mổ tim vẫn diễn ra bình thường.

Cũng theo bà Quỳnh Như, để chủ động trong việc cung ứng thuốc, ngành y tế TP đã đề nghị các đơn vị báo cáo định kỳ về tình hình cung ứng các thuốc đã có trong danh mục thuốc của đơn vị. Ngoài ra, Sở còn thành lập tổ tiếp nhận thông tin về tình trạng thiếu thuốc, kịp thời báo báo cho Ban Giám đốc Sở để tìm giải pháp xử lý, đảm bảo đủ thuốc phục vụ điều trị cho bệnh nhân.

Liên quan đến sự vụ bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định bị thân nhân người bệnh hành hung trong thời gian gần đây, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, vừa qua Ban Giám đốc Sở Y tế đã tổ chức họp với bệnh viện này và một số bệnh viện đa khoa, chuyên khoa khác nhằm trao đổi một số giải pháp bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế, an ninh trật tự tại bệnh viện.

Qua báo cáo rút kinh nghiệm của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, lãnh đạo Sở Y tế TP đã yêu cầu giám đốc các bệnh viện rà soát, củng cố quy trình báo động “Code grey” về an ninh trật tự bệnh viện. Trong đó lưu ý rút ngắn hơn nữa thời gian kích hoạt đến công an địa phương để kịp thời hỗ trợ lực lượng bảo vệ bệnh viện trấn áp các nhóm gây rối an ninh, trật tự trong bệnh viện. Sở Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các bệnh viện trực thuộc nghiên cứu triển khai thêm các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình huống thân nhân người bệnh bất ngờ gây rối hoặc hành hung nhân viên khoa cấp cứu của bệnh viện.

TP Hồ Chí Minh: Không tiêu hủy tranh của nghệ sĩ Bùi Chát

TP Hồ Chí Minh: Không tiêu hủy tranh của nghệ sĩ Bùi Chát

TP Hồ Chí Minh đã có 18 ca tử vong vì sốt xuất huyết

TP Hồ Chí Minh đã có 18 ca tử vong vì sốt xuất huyết

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội tăng cường hậu kiểm an toàn thực phẩm

Hà Nội tăng cường hậu kiểm an toàn thực phẩm

05 Jan, 11:41 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đã ký ban hành Kế hoạch số 04/KH-BCĐCTATTPTP về triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP năm 2026.

Kiên quyết xử lý vi phạm ATTP dịp Tết, lễ hội

Kiên quyết xử lý vi phạm ATTP dịp Tết, lễ hội

05 Jan, 04:05 PM

Kinhtedothi - Bộ VHTT&DL đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và triển khai các nhiệm vụ liên quan đến bảo đảm toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ