TP Hồ Chí Minh: Kiểm dịch chuyến bay đầu tiên có hành khách đến từ tàu Westerdam

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tiến hành giám sát, thực hiện công tác kiểm dịch chuyến bay có hành khách đến từ du thuyền Westerdam.

TP Hồ Chí Minh: Kiểm dịch chuyến bay đầu tiên có hành khách đến từ tàu Westerdam - Ảnh 1

Đội kiểm dịch tiến hành kiểm tra sức khỏe hành khách đến từ tàu Westerdam trên máy bay.

Chiều tối 20/2, nhận được thông tin chuyến bay của hãng Qatar, ký hiệu QR971, cất cánh tại Campuchia lúc 17h5, quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 18h5 và sẽ bay tiếp đến Doha lúc 19h15, có 2 hành khách đến từ du thuyền Westerdam. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã tiến hành giám sát, thực hiện công tác kiểm dịch tại ga quốc tế Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.
2 hành khách từ tàu Westerdam đi trên chuyến bay QR971 này có thân nhiệt bình thường và không có triệu chứng bệnh lý đường hô hấp. Tất cả các hành khách còn lại trên chuyến bay không có ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

TP Hồ Chí Minh: Kiểm dịch chuyến bay đầu tiên có hành khách đến từ tàu Westerdam - Ảnh 2

Hành khách được đo thân nhiệt và làm tờ khai y tế.

Tất cả 63 hành khách nhập cảnh đã làm tờ khai y tế, được truyền thông về các biện pháp phòng ngừa bệnh Covid-19. Các hành khách được tư vấn, phát tờ rơi, khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại nhà, nơi lưu trú. Nếu có triệu chứng bệnh lý về đường hô hấp trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương hoặc cơ sở y tế gần nhất đễ được hỗ trợ.
Trong trường hợp một trong 2 hành khách trên có một trong các triệu chứng bệnh đường hô hấp cấp như: Sốt, ho, khó thở… sẽ được cơ quan kiểm dịch y tế khám và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đồng thời, các hành khách đi chung chuyến bay sẽ được yêu cầu thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

TP Hồ Chí Minh: Kiểm dịch chuyến bay đầu tiên có hành khách đến từ tàu Westerdam - Ảnh 3

Các hành khách được đo thân nhiệt trước khi nhập cảnh

Tàu Westerdam, do công ty Carnival Corp Holland America điều hành, cập cảng Sihanoukville của Campuchia hôm 13/2 sau khi bị năm nơi từ chối vì lo ngại hành khách có thể nhiễm Covid-19.