TP Hồ Chí Minh: Kiểm soát việc di chuyển như thế nào?

TÂN TIẾN
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trưa 29/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình đã ký ban hành văn bản 2522/UBND - VX để hướng dẫn kiểm soát việc di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, đối với lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CB-CC-VC-NLĐ) làm việc tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước: Đeo thẻ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị (gọi chung là thẻ công chức), thẻ ngành hoặc mặc đồng phục ngành, kết hợp với văn bản xác nhận hoặc phân công công tác của cơ quan, đơn vị trong quá trình di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi cư trú để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

Để hạn chế người dân ra đường, các phường, xã, thị trấn tại TP Hồ Chí Minh phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân theo ngày, giờ, địa điểm mua sắm.

Đối với CB-CC-VC-NLĐ làm việc tại các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội: Đeo thẻ công chức hoặc sử dụng thẻ công tác (ghi rõ họ tên, đơn vị công tác, địa chỉ nơi cư trú, đóng giáp lai ảnh với thẻ), kết hợp với văn bản xác nhận hoặc phân công công tác của cơ quan, đơn vị trong 2 quá trình di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi cư trú để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

Riêng CB-CC-VC-NLĐ đi làm bằng xe ôtô cá nhân thì phải có thêm giấy xác nhận công tác (màu xanh dương đối với người làm nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị và màu đỏ đối với lực lượng làm công tác/hỗ trợ công tác phòng, chống dịch; kích thước 20cm x 20cm) do cơ quan, đơn vị cấp (ghi rõ họ tên, đơn vị công tác, địa chỉ nơi cư trú, có đóng dấu treo của cơ quan, đơn vị), được dán trên mặt kính trước của xe để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

Cũng theo công văn 2522, đối với lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, các lực lượng được điều phối để hỗ trợ, phục vụ theo yêu cầu của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương (kể cả lực lượng tổ chức và phục vụ tiêm vắc xin): Sử dụng thẻ công tác/giấy xác nhận công tác phòng, chống dịch (màu đỏ) do cơ quan, đơn vị cấp để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

Đối với những người đi tiêm vaccine: Ngoài giấy mời tiêm hoặc tin nhắn điện thoại, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện cấp thẻ/phiếu nhận diện (màu sắc thay đổi hằng ngày để người đi tiêm vaccine đeo trên ngực, phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, một số địa phương sẽ triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân sau 18 giờ mỗi ngày.

Còn đội ngũ người giao hàng (shipper) phải đảm bảo các đặc điểm nhận diện khi lưu thông trên đường. Đó là: Ngoài các giải pháp nhận diện hiện nay (đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành của doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng...) còn có bảng tên thẻ cứng có hình, xác nhận của doanh nghiệp cho từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR code; Thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ “Shipper” màu trắng. Về thời gian hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ mỗi ngày. Riêng shipper thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 thì được phép di chuyển liên quận, huyện, TP Thủ Đức.

Về các trường hợp người dân đi chợ, siêu thị: UBND phường, xã, thị trấn tổ chức phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân theo quy định, ghi rõ thời gian đi và các địa điểm chợ, siêu thị, cửa hàng gần nhất để người dân mua sắm.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; Phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; Phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 cung đường - 2 điểm đến”; Phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận chuyển phục vụ cung cấp suất ăn cho các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19; Xe ôtô, xe taxi được huy động để vận chuyển người dân trong các trường hợp cần thiết: Được nhận diện theo quy định hoặc đã đăng ký với Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế và cung cấp cho Công an TP Hồ Chí Minh và các quận, huyện, TP Thủ Đức để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần