TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị chi trả chi phí cho y tế tư nhân điều trị Covid-19

VIỆT HÙNG
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 8/9, UBND TP Hồ Chí Minh có công văn số 3007/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị Covid-19

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các ca nhiễm tăng nhanh, cuối tháng 7/2021, thành phố đã phải huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia vào công tác phòng chống dịch, đặc biệt là công tác điều trị để giảm bớt áp lực cho các cơ sở y tế công lập đang quá tải.

Tuy nhiên, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm lại quy định tại khoản 2 điều 48 rằng, người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám chữa bệnh miễn phí, điều này gây không ít những khó khăn cho hệ thống y tế tư nhân.
Cụ thể, nếu nhà nước chi trả chi phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 theo mức như tại cơ sở y tế công lập, thì cơ sở y tế tư nhân không duy trì được.

Nhiều cơ sở y tế tư nhân cho biết, việc mua sắm vật tư y tế, thuốc men, chi phí cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 giữa hệ thống công lập và tư nhân rất khác biệt.
Nếu nhà nước chi trả theo mức chi phí thực tế phát sinh tại cơ sở y tế tư nhân thì không có cơ sở để thực hiện. Không thể sử dụng ngân sách cho cùng một đối tượng bệnh nhân lại có những mức phí khác nhau. 

 Bệnh viện tư nhân góp phần không nhỏ cho việc giảm tải các bệnh viện công (Nguồn ảnh: Đài Phát thanh Truyền hình Bình Thuận)
UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, qua khảo sát và trao đổi ý kiến của các cơ sở y tế tư nhân, việc mua sắm thuốc, vật tư y tế... cũng như định mức sử dụng, chi phí cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 giữa hệ thống y tế công lập và tư nhân rất khác biệt.
Do đó, việc ngân sách Nhà nước chi trả theo chi phí thực tế phát sinh cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân gặp nhiều vướng mắc như: Trường hợp chi trả theo mức chi phí phát sinh như tại cơ sở y tế công lập thì cơ sở y tế tư nhân không duy trì được. Còn chi trả theo mức chi phí thực tế phát sinh tại cơ sở y tế tư nhân sẽ dẫn đến nhiều tác động  tiêu cực và cũng không có cơ sở để thực hiện khi cùng sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả cho công tác điều trị nhưng chi phí khác nhau giữa cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế tư nhân.
Báo cáo của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng cho thấy, hiện có rất nhiều bệnh nhân có điều kiện chi trả và sẵn sàng chi trả phí điều trị Covid-19 để được điều trị theo yêu cầu cũng như chia sẻ một phần cho ngân sách nhà nước. Do đó, các cơ sở y tế đề nghị cho phép cơ sở y tế tư nhân được thu giá dịch cụ khám và điều trị bệnh nhân Covid-19.
Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc này nhằm giải quyết kinh phí điều trị bệnh nhân Covid-19 cho các cơ sở y tế tư nhân, đảm bảo nguồn lực tài chính để các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục công tác điều trị, giảm áp lực cho hệ thống y tế công lập, cũng như kịp thời cứu chữa cho người dân mắc Covid-19.
Trước đó, trên cơ sở ý kiến của các cơ sở y tế tư nhân và đề nghị của Sở Y tế, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn 2828/UBND-KT ngày 23/8/2021 gửi Bộ Y tế và Bộ Tài chính đề nghị hướng dẫn chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19.
Qua theo dõi, UBND TP Hồ Chí Minh được biết ngày 1/9, Bộ Tài chính cũng đã có Công văn số 10101/BTC-HCSN gửi Bộ Y tế đề nghị khẩn trương chủ trì nghiên cứu, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền hoặc ban hành theo thẩm quyền về quy định các điều kiện, tổ chức thực hiện điều trị Covid-19 tại các cơ sở thu dung điều trị Covid-19 ngoài công lập và đồng thời là quy định về việc chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 tại các cơ sở y tế ngoài công lập.
Do yêu cầu cấp bách cần huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia công tác điều trị, giảm áp lực cho hệ thống y tế công lập, kịp thời cứu chữa cho người dân bị mắc Covid-19, UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến của Bộ Tài chính tại Công văn số 10101/BTC-HCSN để tổng hợp, trình Chính phủ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sớm xem xét, quyết định.