TP Hồ Chí Minh kiến nghị cho bệnh viện tư thu phí điều trị Covid-19

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 23/9, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có văn bản đề nghị UBND TP xem xét cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị Covid-19 được hưởng một số chế độ thu phí.

Cụ thể, Sở Y tế TP kiến nghị, về chi phí điều trị Covid-19 (bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật…), ngân sách nhà nước thanh toán theo mức giá dịch vụ khám chữa bệnh được Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 14, ban hành ngày 5/7/2019; bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh.
 Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Nguồn ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh
Về chi phí vật tư tiêu hao chưa được kết cấu vào giá dịch vụ kỹ thuật và thuốc điều trị Covid-19 (trừ thuốc Remdesivir 100mg, Molnupiravir 400mg đã được Sở Y tế cấp), ngân sách nhà nước thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng với giá thanh toán theo kết quả đấu thầu nhưng không cao hơn mức mà cơ quan Bảo hiểm xã hội hiện đang thanh toán cho đơn vị.
Chi phí phục vụ khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách nhà nước (tiền phòng, tiền ăn, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác theo yêu cầu của người bệnh...), các bệnh viện tư nhân được thu tiền người bệnh theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện và người bệnh, nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế TP (nếu có).
Thiện chủ trương của Chính phủ, TP đã huy động các bác sĩ, điều dưỡng của 52 bệnh viện tư nhân, 200 phòng khám tham gia tất cả các hoạt động phòng, chống dịch, trong đó đã có 11 bệnh viện tư nhân đã chuyển đổi công năng một phần để điều trị điều trị Covid-19.
Việc huy động các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị người mắc Covid-19 (người F0) giúp bổ sung thêm nguồn lực về đội ngũ nhân viên y tế, cơ sở vật chất và góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện công lập, tiến tới sớm khống chế được dịch bệnh.
Trước đó, trong sáng cùng ngày 23/9, Sở Y tế TP cũng đã có văn bản gửi UBND TP kiến nghị cho phép lĩnh vực thẩm mỹ được hoạt động trở lại từ ngày 1/10, và tuân thủ công tác an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.
HĐND TP Hồ Chí Minh chính thức thông qua gói hỗ trợ đợt 3
Tại phiên họp ngày 22/9, thường trực HĐND TP Hồ Chí Minh đã biểu quyết thông qua nghị quyết chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 đợt 3, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.
Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người từ ngân sách TP, thực hiện chi trả 1 lần.
Việc chi hỗ trợ phải đảm bảo nguyên tắc chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú. Công khai, minh bạch, thuận lợi về thủ tục cho người thụ hưởng nhưng không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.
HĐND TP giao UBND TP chỉ đạo triển khai ngay công tác chi hỗ trợ cho các đối tượng.