Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

TP Hồ Chí Minh kiến nghị gỡ vướng 64 dự án nhà ở thương mại

Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa tổng hợp kiến nghị của 57 doanh nghiệp gửi tới UBND TP về việc đề nghị gỡ vướng cho 64 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội.

Theo HoREA, từ năm 2021 đến nay, Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh đã họp “Tổ đầu tư” hàng tuần cùng với Lãnh đạo các Sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức để xem xét, giải quyết các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp và đã tháo gỡ “vướng mắc” cho nhiều dự án nhà ở thương mại.

Trong đó, điển hình như dự án Khu nhà ở cao tầng phường Phú Mỹ, quận 7 của Công ty Hưng Lộc Phát; dự án Khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy, phường Phú Thuận, quận 7 của Công ty Khải Thịnh; dự án Khu liên hợp cao ốc Trung tâm thương mại - văn phòng và căn hộ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức của Công ty Sơn Kim Land…

Gần 60 doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn với hàng trăm dự án không thể triển khai vì vướng pháp lý. (Ảnh: Tiểu Thúy)

Đồng thời, năm 2021, TP Hồ Chí Minh cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư cho 20 dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác. HoREA cho biết, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư được công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.

“UBND TP Hồ Chí Minh đã căn cứ điểm c, khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 để "gỡ vướng" cho nhà đầu tư có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác, được công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, nên trong năm 2021 TP Hồ Chí Minh đã chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư cho 20 dự án nhà ở thương mại” - Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nói.

Nhưng theo ông Lê Hoàng Châu, hiện vẫn còn bất cập, vướng mắc liên quan tới Điều 23 Luật Nhà ở 2014 "bỏ sót", chưa công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đối với trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở. 

“Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, mà hầu hết vướng mắc tại các dự án phát triển nhà ở đã tồn tại nhiều năm nhưng vẫn chưa được TP Hồ Chí Minh gỡ vướng. Thực tế, còn nhiều dự án nhà ở thương mại trên địa bàn có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở vẫn chưa được công nhận chủ đầu tư, trong khi đây thường là các dự án nhà ở có quy mô diện tích lớn” - ông Lê Hoàng Châu nói thêm.

Bên cạnh đó, có một số dự án bất động sản, nhà ở thương mại thuộc diện phải rà soát lại về pháp lý, hoặc phải kiểm tra, thanh tra, thậm chí thuộc diện bị điều tra, nên các dự án này đã phải dừng triển khai thực hiện hoặc phải dừng thủ tục đầu tư xây dựng hoặc phải dừng thủ tục cấp "sổ đỏ" cho chủ đầu tư, người mua nhà trong dự án.

Cụ thể, có nhiều dự án đã nằm chờ thủ tục nhiều năm như: Dự án nhà ở xã hội Khu chế xuất Linh Trung 2, giai đoạn 2; dự án cao ốc văn phòng - thương mại - dịch vụ officetel và căn hộ tại số 38 Trương Quốc Dung, phường 8, quận Phú Nhuận; dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Tạo 2; dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên, giai đoạn 1 và giai đoạn 2; dự án khu nhà ở Him Lam; dự án chung cư nhà ở xã hội An Phú Đông.

“Ngoài ra, trong khâu thực thi pháp luật cũng bộc lộ bất cập mà trong vài năm gần đây xuất hiện tình trạng một số cán bộ, công chức có tâm lý “sợ trách nhiệm, sợ vướng rủi ro trong thi hành công vụ” nên có biểu hiện đùn đẩy, chuyển hồ sơ lòng vòng hoặc không nêu rõ chính kiến khi trình hồ sơ dự án bất động sản, nhà ở thương mại” - ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Trong bản báo cáo HoREA đã chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc của từng dự án và kiến nghị của 57 doanh nghiệp là chủ đầu tư của 64 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội.

Trên cơ sở đó, HoREA kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo  sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức khẩn trương xem xét tháo gỡ vướng mắc để đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là khuyến khích phát triển nhà ở xã hội cho thuê.

Theo HoREA nhận định, TP Hồ Chí Minh có nhiều doanh nghiệp tự thương lượng giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch và tự bỏ vốn (kể cả vay với lãi suất thương mại) để đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là dự án nhà ở xã hội cho thuê như: Công ty Lê Thành, Công ty Nam Long, Công ty Đầu tư Thủ Thiêm, Công ty Thiên Phát, Công ty Phú Cường, Công ty Vạn Thái, Saigonres… Nhưng do vướng mắc chủ yếu trong khâu thực thi pháp luật nên một số dự án bị ách tắc chưa thể triển khai thực hiện được.

Hiệp hội mong sớm tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng của các dự án bất động sản, nhà ở thương mại không thuộc diện bị rà soát pháp lý, không bị kiểm tra, thanh tra, điều tra để tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án, được nộp tiền sử dụng đất, được cấp Giấy chứng nhận cho khách hàng mua nhà mà các doanh nghiệp đã kiến nghị, tạo điều kiện ổn định an cư cho người mua nhà.

Đặc biệt, Hiệp hội kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp hoặc đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sớm có kết luận đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương mại thuộc diện phải rà soát về pháp lý hoặc phải kiểm tra, thanh tra, điều tra để doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án biết rõ và thực hiện kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
The Parkland: Lợi thế kép với không gian sống xanh hiện đại và biên độ tăng giá vượt trội

The Parkland: Lợi thế kép với không gian sống xanh hiện đại và biên độ tăng giá vượt trội

25 Dec, 02:01 PM

Kinhtedothi - Khu Đông Hà Nội đang dẫn đầu xu hướng an cư, tiềm năng sinh lời hấp dẫn với giá căn hộ thấp hơn đáng kể so với mặt bằng chung Hà Nội. Trong bối cảnh đó, The Parkland tại Imperia Ocean City chính là lựa chọn lý tưởng khi sở hữu không gian sống xanh hiện đại và biên độ tăng giá vượt trội.

Masteri Park Place: Lựa chọn cho cư dân trẻ tại The Global City

Masteri Park Place: Lựa chọn cho cư dân trẻ tại The Global City

24 Dec, 04:46 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh mật độ đô thị ngày càng tăng và nhịp sống hiện đại ngày một gấp gáp, nhu cầu tìm kiếm một nơi ở có khả năng cân bằng thể chất lẫn tinh thần đang trở nên rõ nét hơn. Thay vì chỉ đóng vai trò là nơi lưu trú, chốn an cư được kỳ vọng trở thành không gian tái tạo năng lượng và kết nối với thiên nhiên.

Vinhomes Global Gate chuyển mình cùng thị trường bất động sản Đông Bắc Hà Nội

Vinhomes Global Gate chuyển mình cùng thị trường bất động sản Đông Bắc Hà Nội

24 Dec, 04:41 PM

Kinhtedothi - Trong nhiều năm qua, khu vực phía Đông Bắc Hà Nội từng được xem là “vùng trũng” phát triển so với khu Tây và khu Nam Thủ đô. Tuy nhiên, cục diện đang thay đổi nhanh chóng khi hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược được triển khai. Trong đó, sự xuất hiện của Vinhomes Global Gate được xem là cú hích quan trọng, góp phần định hình một trung tâm đô thị – thương mại – dịch vụ mới ở cửa ngõ Đông Bắc Hà Nội.

Kết nối giao thông và tác động đến chất lượng an cư tại các đô thị lớn

Kết nối giao thông và tác động đến chất lượng an cư tại các đô thị lớn

24 Dec, 04:40 PM

Kinhtedothi - Tại những đô thị có tốc độ phát triển nhanh như TP.HCM, vị trí gắn với các tuyến giao thông trọng điểm thường là yếu tố then chốt khi đánh giá một dự án nhà ở. Khả năng kết nối thuận tiện đến trung tâm, các quận lân cận hoặc những khu vực kinh tế quan trọng giúp cư dân tối ưu thời gian di chuyển và tiếp cận dễ dàng hệ thống dịch vụ – tiện ích của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ