TP Hồ Chí Minh: Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với người viếng chùa

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thực hiện chiến dịch cao điểm phòng chống dịch Covid-19 trên diện rộng, từ ngày 22/2 đến 10/3, để tăng cường giám sát phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, ngành y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với thành viên ban trị sự và phật tử viếng chùa.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), trước đó Trung tâm y tế quận 6 đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại Ban trị sự chùa Thiên Khánh (phường 7, quận 6), và những người liên quan, khách viếng chùa với tổng số 55 mẫu, tất cả các mẫu hiện đã có kết quả âm tính.
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với thành viên Ban trị sự chùa Thiên Khánh (phường 7, quận 6, TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Trung tâm Y tế quận 6.
Bên cạnh đó ngành y tế cũng tuyên truyền khách đi chùa cần tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhắc nhở Ban trị sự chùa tạm ngưng các hoạt động tôn giáo tập trung quá 50 người theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh. Nhà chùa cần tuân thủ các biện pháp an toàn khi tổ chức các hoạt động, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng theo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Cũng theo HCDC, thực hiện kế hoạch giám sát ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành đến TP Hồ Chí Minh, tiếp nhận khai báo y tế tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp, đến nay đã tiếp nhận 160.362 trường hợp khai báo y tế, có 344 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 37 người cách ly tại nhà, số còn lại tự theo dõi sức khỏe. Đã tổ chức lấy 17.168 mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu, trong đó 16.441 âm tính, 727 trường hợp đang chờ kết quả.
 Nhân viên y tế  lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chùa Thiên Khánh. Ảnh: Trung tâm Y tế quận 6.
HCDC cũng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP; Tổ chức xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố; Tổ chức rà soát, lấy mẫu xét nghiệm giám sát các trường hợp là chuyên gia nhập cảnh từ ngày 1/1, đang làm việc tại TP, đến nay chưa phát hiện trường hợp nhiễm; Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự trước 2 ngày giao quân tại TP Thủ Đức và các quận, huyện.
Đến nay số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung ở TP Hồ Chí Minh là 1.875 người, cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 313 người. Đã 17 ngày qua, TP Hồ Chí Minh không phát hiện trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng. Số trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại thành phố là 210 trường hợp, trong đó có 199 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 11 trường hợp đang điều trị.  

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần