Theo ghi nhận, thời gian gần đây tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, thương lái đang bày bán lựu được nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Thái Lan, Ấn Độ, Peru… mỗi nơi một giá, trung bình từ 200.000 - 500.000 đồng/kg.
Lựu Thái Lan được cửa hàng và thương lái ở TP Hồ Chí Minh nhập về bán với giá khoảng 120.000 đồng/kg. |
“Nếu thích ngọt nhiều thì mua lựu Thái Lan giá 120.000 đồng/kg, trọng lượng trái to nhất 600 gram, trái nhỏ hơn giá 100.000 đồng/kg. Còn nếu thích ngọt dịu thì nên mua trái lựu Peru giá 250.000 đồng/kg”, chị Ngô Thị Huệ (Phạm Văn Chí, quận 6, TP Hồ Chí Minh), tiểu thương chợ Cây Gõ báo giá.
Ngoài lựu Thái Lan và lựu Peru, sạp trái cây của chị Huệ cũng đang bán lựu Trung Quốc loại một, trọng lượng khoảng 500 - 600gr/trái, giá 60.000 đồng/kg, loại 3 trái nhỏ hơn giá 40.000 đồng/kg.
“Thường thì lựu Trung Quốc sẽ bắt đầu vào mùa từ tháng 7 đến tháng 12 hằng năm. Thời điểm lựu Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam rộ nhất là từ tháng 7 - 10, có những ngày cao điểm có thể nhập về hàng 100 tấn/ngày”, chị Huệ nói.
Cũng theo chị Huệ, lựu ngoại được thương lái chủ động nhập nhiều là vì lựu Việt Nam chỉ có từ khoảng tháng 9 đến tháng 2 hằng năm, trong khi nhu cầu của người tiêu dùng là quanh năm.
Các dòng lựu nhập khẩu như Peru, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan... đa phần không về chợ mà được các đơn vị nhập khẩu nhập trực tiếp hoặc xách tay để bán tại các cửa hàng hoặc chợ online. |
Là tiểu thương bán trái cây lâu năm tại chợ Bà Hoa (quận Tân Bình), chị Nguyễn Thị Thu Diệu (ngụ đường Nguyễn Bá Tuyển, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) cho biết, trung bình mỗi ngày cửa hàng của chị Diệu nhập về khoảng 200kg lựu Thổ Nhĩ Kỳ và Israel.
“Lựu Trung Quốc, Thái Lan nhắm đến đối tượng khách hàng bình dân, riêng lựu Thổ Nhĩ Kỳ và Israel chủ yếu là khách quen hoặc một vài đầu mối sỉ. Hiện tại, lựu Thổ Nhĩ Kỳ có giá 250.000 - 300.000 đồng/kg, còn hàng Israel có giá 400.000 - 450.000 đồng/kg", chị Diệu nói.
Cao cấp hơn lựu Thổ Nhĩ Kỳ và Israel là lựu nhập khẩu từ Peru, lựu Peru đa phần không về chợ mà được các đơn vị nhập khẩu nhập trực tiếp hoặc xách tay để bán tại các cửa hàng hoặc chợ online.
“Bán chạy nhất hiện nay là lựu Trung Quốc, vì màu sắc đẹp, giá lại phải chăng. Tuy nhiên, lựu Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Peru… cũng luôn trong tình trạng “cháy hàng”, để mua được hàng chất lượng, khách hàng phải đặt trước 5 - 7 ngày, thậm chí phải đặt cọc”, chị Diệu nói thêm.
Ngoài các loại lựu nói trên, đang gây sốt tại TP Hồ Chí Minh còn có lựu nhập từ Ấn Độ. Tại cửa hàng trái cây nhập khẩu ở đường An Dương Vương (quận 5, TP Hồ Chí Minh), lựu Ấn Độ được bán với giá từ 300.000 - 400.000 đồng/kg.
Theo chị Huỳnh Thị Minh Ngọc, chủ cửa hàng, lựu Ấn Độ có vỏ đỏ cam tươi tắn, quả bé hơn so với các giống lựu khác nhưng chắc, hột quả rất mọng nước trong khi hạt rất mềm nên dễ ép lấy nước hoặc nhai trong miệng. Bên cạnh đó, hạt lựu có màu đỏ tươi nên rất bắt mắt. Vị nước của lựu ngọt đậm và rất thơm.
“Một quả lựu Ấn Độ nặng chừng 300gram nên 1kg được khoảng 3 quả lựu. Giá bán của chúng dao động từ 280.00 - 350.000/kg. Nếu bán theo thùng 10 quả thì sẽ rơi vào khoảng 800.000 đồng”, chị Ngọc chia sẻ.
Cũng theo chị Minh Ngọc, khác với các loại trái cây khác, khi nhập hàng lựu từ nước ngoài về có thể nhập nhiều cùng một lúc, vì lựu rất dễ bảo quản, vỏ lựu dày không lo bị dập hay hư hỏng phần hột quả bên trong.