TP Hồ Chí Minh: Nguy cơ dịch sởi chồng lên sốt xuất huyết và Covid-19

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 14/9, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, do gián đoạn cung ứng vaccine, TP Hồ Chí Minh đang phải đối diện với nguy cơ dịch sởi chồng lên dịch bệnh hiện hữu là sốt xuất huyết và Covid-19.

Theo Sở Y tế, trung bình mỗi tháng, TP Hồ Chí Minh cần hơn 16.000 liều vaccine sởi và vaccine DPT. Hiện nay, cả hai loại vaccine này đang có dấu hiệu gián đoạn. 

Để giải quyết tình hình, Sở Y tế đã 3 lần gửi công văn báo cáo Bộ Y tế vào tháng 6, tháng 8 và tháng 9/2022, đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng Quốc gia phân bố kịp thời đủ số lượng cho TP.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay Bộ Y tế vẫn chưa có nguồn vaccine cung cấp cho TP, vì vậy nguy cơ tái bùng phát dịch sởi trong năm nay là rất lớn. Và đây cũng là nguyên nhân khiến TP Hồ Chí Minh đang phải đối diện với nguy cơ dịch sởi chồng lên dịch bệnh hiện hữu là sốt xuất huyết và Covid-19.

Thiếu vaccine, ngành y tế TP Hồ Chí Minh lo lắng nguy cơ dịch sởi bùng phát chồng dịch Covid-19, sốt xuất huyết. Ảnh minh hoạ
Thiếu vaccine, ngành y tế TP Hồ Chí Minh lo lắng nguy cơ dịch sởi bùng phát chồng dịch Covid-19, sốt xuất huyết. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, theo yêu cầu của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tỷ lệ bao phủ vaccine sởi phải đạt ít nhất 95% ở trẻ dưới 1 tuổi để có thể kiểm soát được dịch sởi.

Trên thực tế, cứ 4 năm 1 lần thì dịch sởi lại xảy ra theo chu kỳ, gần nhất là các đợt bùng phát dịch sởi vào các năm 2013-2014 và nhất là dịch sởi năm 2018-2019. 

Tại TP Hồ Chí Minh, tính đến tháng 8/2022, trẻ sinh năm 2020 có tỷ lệ tiêm nhắc sởi mũi 2 (lúc 18 tháng tuổi) chỉ mới đạt 75,3% (thiếu 19,7% so với chỉ tiêu 95%). Còn trẻ sinh năm 2019 tỷ lệ tiêm sởi mũi 2 đạt 83,6% (vẫn thiếu 11,4% so với chỉ tiêu 95%).

Mặt khác, trong thời gian qua, tỷ lệ tiêm vaccine sởi mũi 1 cho trẻ sinh năm 2021 vẫn chưa đạt do nguồn vaccine sởi bị gián đoạn, chỉ mới đạt 79,9% (thiếu 15,1% so với chỉ tiêu đạt 95%).

Như vậy, ngoài chu kỳ 4 năm theo thông lệ dịch sởi bùng phát thì 3 năm qua từ 2019 - 2021, tỷ lệ trẻ tiêm vaccine sởi đều không đạt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và mới đây là gián đoạn nguồn cung ứng vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nên nguy cơ dịch sởi tái bùng phát là lớn hơn rất nhiều lần so với những đợt dịch trước. Điều đáng lo ngại là sau hơn 2 năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỷ lệ tiêm vaccine sởi tại TP Hồ Chí Minh rất thấp. 

 

Trước tình hình gián đoạn tạm thời vaccine sởi và DPT, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các trạm y tế phường, xã, thị trấn thực hiện một số biện pháp trước mắt:

Thứ nhất, lập danh sách các trẻ đã đủ tuổi nhưng chưa được tiêm sởi và DPT để mời tiêm ngay khi nhận được vaccine. Trong trường hợp cha mẹ muốn trẻ được tiêm đúng lịch, tư vấn có thể đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Thứ hai, đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nhưng chưa được tiêm vaccine sởi, trạm y tế có thể chỉ định tiêm vắc xin MR (sởi - rubella) trong chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc tư vấn tiêm MMR (sởi – quai bị - rubella) thuộc nhóm vaccine dịch vụ nếu cha mẹ trẻ có nhu cầu.

Thứ ba, trong giai đoạn hiện nay, Sở Y tế khuyến cáo mọi người thường xuyên rửa sạch bàn tay, đặc biệt trước khi tiếp xúc với trẻ. Chủ động mang khẩu trang khi có triệu chứng hô hấp, vệ sinh bề mặt tiếp xúc, giữ nhà cửa thông thoáng…