TP Hồ Chí Minh: Nhiều chuỗi mắc Covid-19 chưa xác định được nguồn lây

Huy Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 14/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh để đánh giá tình hình.

Cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm điểm nhóm Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng
Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tổng số ca bệnh phát hiện trong cộng đồng từ 18/5 đến 13/6 là 821 ca, phát hiện tại 22 quận huyện, TP. Các quận huyện có số ca bệnh nhiều nhất gồm: Gò Vấp (115 ca chiếm tỷ lệ 16% số ca bệnh toàn TP, 14/15 phường có ca bệnh), quận 12 (72 ca chiếm tỷ lệ 10% số ca mắc bệnh toàn TP, 7/11 phường có ca bệnh), Bình Thạnh (66 ca, chiếm tỷ lệ 9% số ca mắc bệnh toàn TP, 9/20 phường có ca bệnh), Tân Bình (63 ca chiếm tỷ lệ 8,8% số ca mắc bệnh toàn TP, 10/15 phường có ca bệnh), Bình Tân (61 ca chiếm tỷ lệ 8,5% số ca mắc bệnh toàn TP, 7/11 phường có ca bệnh), Tân Phú (51 ca chiếm tỷ lệ 7% số ca mắc bệnh toàn TP, 11/11 phường có ca bệnh).
 Phong toả chung cư Ehome3
Từ ngày 18/5 đến 23/5: phát hiện 2 chuỗi lây nhiễm gồm chuỗi “Công ty Grove ở quận 3” và chuỗi “Bánh canh O Thanh quận 3”; từ ngày 26/5 phát hiện chuỗi “Nhóm truyền giáo Phục Hưng”; và từ 02/6 đến nay phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm khác chưa rõ nguồn gốc.
Đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng). Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại TP. Các ổ dịch cộng đồng lớn tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa. Đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.
Liên quan đến chuỗi ca mắc Covid-19 từ điểm nhóm Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, từ ngày 26/5 đến nay có 470 trường hợp dương tính đã được công bố liên quan đến ổ dịch này, được phát hiện tại 21/22 quận huyện TP. Các nhánh chính của chuỗi: Khách sạn Sheraton (quận 1): 19 ca xác định mắc bệnh là các đầu bếp, nhân viên phục vụ tại khách sạn. 131 F1 đã được cách ly tập trung từ ngày 28 đến 31/5. Từ ngày 3/6 đến nay không phát hiện thêm ca nhiễm mới, như vật nhánh Sheraton cơ bản đã được kiểm soát.
Nhánh cửa hàng cà phê Trung Nguyên (quận Tân Bình): 65 ca nhiễm. Kết quả điều tra ghi nhận lây lan sang tỉnh Bình Dương. 1 nhánh chuỗi này đã phát sinh 1 ổ dịch lớn gồm 30 ca tại các khu nhà trọ. Phường 15, Bình Thạnh, đã được phong tỏa từ ngày 30/5. Ca bệnh gần nhất phát hiện ngày 9/6, trong thời gian đang cách ly tập trung. Nhánh chuỗi Café Trung Nguyên cơ bản đã được kiểm soát.
Nhánh Trường Mầm non song ngữ KID TOWN (quận 12): 29 ca xác định mắc bệnh là giáo viên của trường, và lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ. Kết quả điều tra ghi nhận lây lan sang tỉnh Bạc Liêu (1 ca), Long An (3 ca), Đồng Tháp (1 ca). Ngày ghi nhận ca bệnh gần nhất tại TP là 9/6. Nhánh ổ dịch trường Mầm Non cơ bản đã được kiểm soát.
Khu nhà trọ Phường 5, Gò Vấp: 23 ca xác định mắc bệnh là các cư dân trong khu nhà trọ và một số nhân viên làm việc tại Công ty Nàng Khô do tiếp xúc ca F0 chỉ điểm. Kết quả điều tra ghi nhận 01 trường hợp lây lan sang tỉnh Trà Vinh (là trường hợp F3). Ngày ghi nhận ca bệnh gần nhất là 06/6 trong khu phong tỏa. Nhánh ổ dịch này cơ bản đã được kiểm soát.
Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS (quận Tân Phú): 53 ca xác định mắc bệnh là các nhân viên thuộc Công ty trên và lây lan cho các hộ gia đình là người nhà của các nhân viên này. Ngày gần nhất phát hiện ca bệnh là ngày 6/6/2021. Từ chuỗi lây nhiễm này đã phát sinh ổ dịch tại tòa nhà SAMCO (quận 1) với 7 ca bệnh. Từ ngày 7/6/2021 chưa ghi nhận thêm ca nhiễm. Nhánh ổ dịch này đã cơ bản được kiểm soát.
Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN (quận Tân Bình): 120 ca xác định mắc bệnh. Từ ngày 04/6/2021 chưa ghi nhận thêm ca nhiễm. Nhánh ổ dịch này cơ bản đã được kiểm soát.
Ngày 02/6/2021 qua sàng lọc BV FV đã phát hiện 3 bệnh nhân dương tính có địa chỉ ở TP Thủ Đức. Qua điều tra dịch tễ đã xác định có mối liên hệ với chuỗi “Nhóm truyền giáo Phục Hưng”. Nhánh chuỗi BV FV cơ bản đã được kiểm soát…
Trong chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng phát hiện 04 ca bệnh là người làm việc trong 04 khu công nghiệp riêng biệt, tuy nhiên nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp,
Như vậy đến nay chuỗi “Điểm nhóm Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng” cơ bản đã được kiểm soát.
Nhiều chuỗi lây nhiễm chưa xác định được nguồn lây
Từ những ca chỉ điểm đến sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra, truy vết TP đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng. Gồm: Chuỗi lây nhiễm tại Khu dân cư E Home3, giáp ranh Bình Tân và quận 8, 48 ca xác định: từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 05/6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 07/6, qua truy vết đã phát hiện 47 ca bệnh khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc phường 16 quận 8, phường An Lạc quận Bình Tân, xã Tân Kiên huyện Bình Chánh, trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty Pouyuen và 2 công nhân làm việc tại Công ty Tỳ Hùng đều thuộc quận Bình Tân (xét nghiệm kiểm tra toàn bộ 4.910 nhân viên Công ty Pouyuen và 571 nhân viên Công ty Tỷ Hùng chưa phát hiện thêm người mắc bệnh). Ngoài ra, cũng thuộc khu dân cư E Home 3, ngày 30/5 phát hiện 02 bệnh nhân trong 1 gia đình tại block A6, có liên quan đến Hội truyền giáo Phục Hưng; ngày 12/6 phát hiện 04 bệnh nhân trong 1 gia đình block A1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, ngày 13/6 đã phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm là cặp vợ chồng bán nông sản cư ngụ ở block A9. Với đặc điểm khu dân cư sử dụng chung các cơ sở hạ tầng có thể nhận định khu dân cư E Home 3 là 1 ổ dịch. Hiện đã phong tỏa toàn bộ Khu dân cư.
 Một khu vực bị phong toả ở Bình Tân
Chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới: từ ngày 11/6 – 13/6 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên và phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên bệnh viện thuộc 13 khoa phòng, bộ phận. Nhận định ban đầu đây là ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu thuộc phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược, trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3…
Liên quan đến ổ dịch này đã phát hiện thêm 01 nhân viên Bệnh viện Nhân dân Gia Định (vợ của nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới), từ đó lây thêm cho 01 đồng nghiệp cùng khoa.
Chuỗi lây nhiễm xưởng Cơ khí Hóc Môn: Tối 08/6, Thành thành ghi nhận thêm 6 bệnh nhân đồng thời đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh (2 bệnh nhân/bệnh viện), Qua truy vết đã phát hiện các bệnh nhân này đều cùng liên quan đến xưởng Cơ khí Hóc Môn, đã phát hiện thêm 43 ca nữa, trong đó có 3 bệnh nhân lành việc tại Công ty SAMHO, đến nay không phát hiện thêm ca bệnh mới. Chuỗi lây nhiễm này ảnh hưởng đến các quận huyện Củ Chi, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Tân Bình.
Chuỗi lây nhiễm tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức: Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 02/6 đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân F1 là người sống cùng nhà và 1 F2 cùng làm việc với 1 F1. Từ ngày 09/6 chưa phát hiện thêm ca nhiễm.
Chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn: Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn ngày 05/6 đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh. Từ ngày 09/6 chưa phát hiện thêm ca nhiễm.
Chuỗi lây nhiễm Tân Thới 3, Tân Hiệp Hóc Môn: Phát hiện ngày 11/6 qua 1 nhân viên khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân nữa cùng ấp. Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.
Đề xuất tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần
Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, bằng sự quyết tâm và nỗ lực của TP, chuỗi lây nhiễm từ Nhóm truyền giáo cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, đánh giá lại một cách tổng thể cho thấy, mầm bệnh có thể đã xâm nhập vào TP từ sau đợt nghỉ lễ 30/4 & 1/5. Những ca nhiễm bệnh có thể đã len lỏi trong cộng đồng, chỉ được phát hiện thông qua hoạt động khám sàng lọc. Phát hiện được các ca bệnh này là nhờ chúng ta tăng cường cảnh giác tại các cơ sở khám chữa bệnh nhưng cũng cho thấy là các ca bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng phát triển song song với các ca bệnh thuộc chuỗi truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát. Và có thể còn đó những ca bệnh chưa có triệu chứng trong cộng đồng, ít lây lan, và chưa được phát hiện hết.
 Lấy mẫu xét nghiệm tại một chung cư bị phong tỏa
Ngoài ra, do trong giai đoạn giãn cách xã hội nên việc tiếp xúc trực tiếp đã được hạn chế đến mức thấp, nên các ca bệnh hầu như chỉ lây lan do sự tiếp xúc của những người trong cùng gia đình ổ dịch, như ở xưởng cơ khí Hóc Môn, chung cư EHOME, hộ dân ở Thủ Đức... Đó chính là lợi điểm của giãn cách xã hội trong phòng chống dịch.
Vì vậy, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, toàn Thành phố thêm 2 tuần.