DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Nhiều người dân ra ngoài không có lý do chính đáng bị xử phạt

Tiểu Thúy
09-07-2021 19:07
Kinhtedothi - Ngày 9/7, ngày đầu tiên TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều người dân ra ngoài không có lý do chính đáng đã bị xử phạt.
Theo ghi nhận, trong sáng 9/7, phần lớn người dân TP Hồ Chí Minh chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội như tạm ngừng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu, hạn chế ra đường... Tuy nhiên vẫn còn một số ít người ra đường dù không thật sự cần thiết đã bị nhắc nhở, thậm chí xử phạt.
Cụ thể, từ 5 giờ sáng ngày 9/7, nhằm tăng cường công tác giám sát người dân thực hiện Chỉ thị 16, UBND phường 9, quận Phú Nhuận đã tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định trong Chỉ thị 16 xung quanh công viên Gia Định.
 3 trường hợp bị xử phạt 6 triệu đồng (mỗi người 2 triệu) vì tập thể dục ở công viên Gia Định - Ảnh: Duc Ho
Sau 2 giờ, UBND phường 9, quận Phú Nhuận đã ghi nhận 3 trường hợp vi phạm, mỗi trường hợp bị xử phạt 2 triệu đồng.
“Trong hôm nay, UBND phường sẽ xử lý kiên quyết và không nhắc nhở đối với các trường hợp vi phạm quy định” - ông Nguyễn Dương Quang Hiển - Phó Chủ tịch phường 9, quận Phú Nhuận cho hay.
Theo đó, phường 9, quận Phú Nhuận sẽ triển khai 5 chốt trong ngày để giám sát và xử phạt người dân ra đường không có lý do chính đáng. Ngoài ra, UBND phường 9 cũng xử phạt thêm 1 trường hợp ra ngoài không đeo khẩu trang.
Cùng ngày 9/7, tổ công tác UBND phường Tam Bình (TP Thủ Đức) do ông Lê Hữu Hảo (Chủ tịch phường làm trưởng đoàn) đã tổ chức kiểm tra quanh khu vực chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức. Qua đó, phát hiện một số trường hợp vẫn bày bán thịt heo, rau, củ, quả... trên Quốc lộ 1 và Tỉnh lộ 43. Tổ công tác đã tịch thu số lượng thịt, rau... đồng thời nhắc nhở người dân không được tái phạm.
“Riêng 2 trường hợp ra đường không rõ lý do lập tức bị tổ công tác lập biên bản xử lý hành chính để răn đe”, ông Lê Hữu Hảo thông tin.
Trong quá trình kiểm tra, tổ công tác tiếp tục phát hiện 1 hộ dân buôn bán hàng hóa trên đường Gò Dưa nên lập biên bản và yêu cầu cam kết không bày bán hàng hóa trong mùa dịch.
 Tổ công tác UBND phường Tam Bình (TP Thủ Đức) tịch thu hàng hoá, nhắc nhở người dân không buôn bán tự phát trong những ngày thực hiện giãn cách
Cách đó không xa, tổ công tác phát hiện nhiều người tụ tập tại một công ty chuyên giao hàng nhanh nên đến kiểm tra. Thời điểm này có khoảng 20 người gồm cả nhân viên công ty và người vận chuyển hàng hóa đang tập trung tại đây. Qua kiểm tra, tổ công tác thấy công ty này không đảm bảo quy định 5K như: Tụ tập đông người, không bố trí máy đo thân nhiệt và nước sát khuẩn bên ngoài... Khi tổ công tác yêu cầu xuất trình giấy tờ và kiểm tra những người có mặt trong công ty thì một người phụ nữ đã lớn tiếng với lực lượng làm nhiệm vụ. Người phụ nữ sau đó chạy vào phía trong mang ra chiếc hộp giải thích là công ty có máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn nhưng "quên" mang ra chứ không vi phạm. Tổ công tác đã giải tán đám đông và lập biên bản xử lý theo quy định.
Tương tự, khu vực phong toả tại phường Tân Thuận Đông, quận 7, nhiều người dân vẫn cố tình đi làm trong ngày đầu giãn cách. Tuy nhiên khi đến chốt kiểm soát trên đường Trần Trọng Cung, phường Tân Thuận Đông, quận 7, những người không có lý do chính đáng được lực lượng chức năng yêu cầu quay về nhà.
Trưa 9/7, khi xuống đường kiểm tra việc chấp hành thực hiện lệnh giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16, lực lượng liên ngành phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú đã lập biên bản vi phạm hành chính với một số cơ sở bán đồ ăn không chấp hành quy định giãn cách, phòng chống dịch Covid-19.
Theo quy định, trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân được yêu cầu ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, cấp cứu, hỏa hoạn....
“TP Hồ Chí Minh đang ở một giai đoạn khó khăn mà mỗi người phải hy sinh một chút với tinh thần cao nhất là nhanh chóng kiểm soát, khống chế được dịch Covid-19” - đại diện UBND phường Tân Sơn Nhì nói.