TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng kích hoạt và đưa vào hoạt động các bệnh viện dã chiến

HUY KHÁNH
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, đại diện Sở Y tế cho biết, TP sẵn sàng kích hoạt đưa vào hoạt động các bệnh viện dã chiến khi có yêu cầu.

Vì sao tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp?
Chiều 16/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã họp báo cung cấp thông tin về tình hình chống dịch và các vấn đề được dư luận quan tâm.
Lực lượng lao động trên địa bàn TP đã được phủ 2 mũi vaccine (Ảnh nguồn HCDC).
Theo đó, một trong số những vấn đề được báo chí quan tâm hàng đầu là những diễn biến mới của dịch Covid-19 trên địa bàn TP, số ca nhiễm có dấu hiệu nhích lên; TP đề nghị Bộ Y tế chi viện lực lượng chống dịch…
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện TP đang có nhiều lực lượng tham gia hỗ trợ, phòng chống dịch, như hệ thống y tế tư nhân, hệ thống mạng lưới thầy thuốc đồng hành gồm 1.500 bác sĩ hỗ trợ các trạm y tế chăm sóc theo dõi, phát hiện F0 chuyển nặng…
Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, TP đã đề ra 8 giải pháp ứng phó với biến chủng Omicron, trong đó giải pháp thứ 8 là xây dựng kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung ở quận huyện, sẵn sàng kích hoạt và đưa vào hoạt động ngay khi có yêu cầu. "Việc TP đề nghị Bộ Y tế bổ sung 3.000 y bác sĩ điều dưỡng nhằm phục vụ hiệu quả kế hoạch giải pháp thứ 8 này", bà Mai cho biết.
Lý giải về việc tại sao tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn đang hết sức phức tạp, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho rằng, do TP đã nới lỏng giãn cách, hoạt động sản xuất kinh doanh đã quay trở lại hoạt động gần như bình thường. Việc này đã làm số F0 gia tăng dù TP đã có nhiều giải pháp để hạn chế.
Tuy nhiên, do phần lớn lực lượng lao động đã được chích ngừa đủ 2 mũi vaccine nên ít bị ảnh hưởng. F0 có thể nghỉ làm 14 ngày và quay lại làm việc bình thường. Trong khi đó, đối với người lớn tuổi, người có hệ thống miễn dịch yếu vẫn còn nguy cơ tử vong khi nhiễm bệnh.  
Chăm lo cho công nhân không có điều kiện về Tết
Tại buổi họp báo, vấn đề cung ứng nguồn lao động cho doanh nghiệp cũng được báo chí đặt ra cho đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hồ Chí Minh.
Theo ông Nguyễn Văn Lâm – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, nhu cầu lao động trên địa bàn hiện nay là 30.000 người, chủ yếu tập trung ở các ngành như may mặc, ngành da giày, điện tử, lương thực, thực phẩm… Trong tổng nhu cầu lao động, doanh nghiệp cần nhiều lao động có tay nghề, chiếm khoảng 40% so với tổng nhu cầu. Sở LĐ-TB&XH cũng đưa ra dự báo, sau Tết nguyên đán, nhu cầu lao động có thể tăng lên đến trên 70.000 người.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Lâm, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với Liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh… chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Công nhân xa nhà, không có điều kiện về quê đón Tết có thể yên tâm ở lại đón Tết tại TP Hồ Chí Minh. "Tuần vừa qua, Sở LĐ-TB&XH đã có văn bản triển khai đến tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn TP, yêu cầu báo cáo kế hoạch dự kiến trả lương, trả thưởng cho người lao động trong dịp tết 2022…", ông Lâm cho biết.