TP Hồ Chí Minh: Shipper được phép di chuyển liên quận nếu tuân thủ quy định nhận diện

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Theo văn bản UBND TP Hồ Chí Minh mới ban hành, shipper được cấp mã QR code, có bảng tên thẻ cứng, xác nhận DN và đảm bảo đặc điểm nhận diện khi đi trên đường và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của TP sẽ được phép di chuyển liên quận, huyện và TP Thủ Đức khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa, cách ly, cơ sở y tế, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Cụ thể, đội ngũ người giao hàng (shipper) ngoài các giải pháp nhận diện như hiện nay như: Đồng phục, thùng hàng logo doanh nghiệp, ứng dụng quản lý đơn hàng, giấy thông hành của doanh nghiệp… còn có bảng tên thẻ cứng, xác nhận của doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR code, thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm… Hoạt động từ 6-18 giờ mỗi ngày.
 

Các đơn vị vận chuyển nhanh chóng triển khai trang bị các điều kiện cần thiết cho shipper theo chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh

Đáng chú ý, shipper thực hiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 thì được phép di chuyển liên quận, huyện, TP Thủ Đức.
Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, quyết định này của TP Hồ Chí Minh đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều doanh nghiệp và người dân. Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) - cho biết: Vecom hoàn toàn ủng hộ những quy định nhận diện shipper để đảm bảo an toàn chống dịch.
Trong khi đó, theo bà Kiều Thị Tiên Dung - Giám đốc Nhân sự của Công ty chuyển phát nhanh J&T Express, tính đến sáng 30/7, J&T Express hoàn thành việc trang bị đầy đủ về nhận diện theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp 5K phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế cho 100% cho đội ngũ shipper được cấp phép hoạt động. Toàn bộ shipper J&T Express đảm bảo đặc điểm nhận diện khi đi trên đường, gồm đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành, ứng dụng quản lý đơn hàng, bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper.
Ngoài ra, công ty cũng đã triển khai ứng dụng nhận diện shipper thông qua QR code và băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ “Shipper” màu trắng. Thời gian hoạt động của shipper từ 6-18 giờ mỗi ngày. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, công ty cũng đã giảm giảm 10-20% shipper hoạt động so với trước đây.