DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Tạm dừng dịch vụ cắt tóc, làm đẹp để phòng dịch Covid-19

TIỂU THÚY
27-05-2021 13:17
Kinhtedothi - Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu dừng các hoạt động tập trung trên 10 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, dịch vụ làm đẹp, tiệm cắt tóc... cũng phải tạm đóng cửa để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19.
Sáng ngày 27/5, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, tối 26/5, TP phát hiện một chuỗi lây nhiễm, và đây là chuỗi thứ 3 từ ngày 27/4 đến nay.
"Tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát nhưng không loại trừ khả năng tiếp tục xuất hiện F0 vì chuỗi lây nhiễm tại quận 3 và quận Gò Vấp chưa phát hiện nguồn lây", Chủ tịch UBND TP nhận định.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24, đảm bảo thông tin thông suốt giữa các cấp, sẵn sàng tình huống phát sinh theo phương châm 5 tại chỗ.
 TP Hồ Chí Minh thông báo tạm dừng hoạt động các tiệm làm đẹp, hớt tóc, gội đầu…để đảm bảo phòng dịch Covid-19
Đồng thời, đề nghị ngành y tế xác định nguồn lây nhiễm, không để mất dấu. Siết chặt hoạt động cơ sở tôn giáo, chung cư, nhà cao tầng. Mỗi ngày phải xác định người đã đến để phối hợp với ngành y tế truy vết khi có yêu cầu.
Với các cơ quan, sở ngành, quận huyện của TP, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu triển khai nhanh tổ an toàn Covid-19, đặc biệt là Văn phòng Thành ủy và UBND TP. Người vào phải được đo nhiệt độ, mang khẩu trang, khử khuẩn... để ngăn ngừa mọi nguy cơ.
Ngoài ra, người đứng đầu TP yêu cầu dừng nghi lễ tôn giáo và các hoạt động tập trung trên 10 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Các dịch vụ làm đẹp, tiệm cắt tóc cũng phải tạm dừng hoạt động.
Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) – Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết, sau khi phát hiện chuỗi lây từ giáo phái Phục Hưng, ngành y tế đã lập tức điều tra giáo phái này. Danh sách đăng ký của hội giáo này chỉ có 20 hội viên, ngụ ở 8 quận, huyện của thành phố. Tuy nhiên, HCDC cho rằng nhiều người trong một gia đình có thể cùng sinh hoạt tại giáo phái, HCDC tiếp tục truy vết và phát hiện 27 người cùng sinh hoạt trong hội giáo này.
Ông Nguyễn Trí Dũng cho biết thành viên giáo phái ngụ ở 8 quận, huyện và đến nay, số ca dương tính đã xuất hiện ở 6 quận, huyện. Điều này cho thấy tốc độ lây nhiễm rất cao.
"Có khả năng bệnh đã xuất hiện trước đây, nhờ ca chỉ điểm ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định mà phát hiện. Mầm bệnh khả năng ở cộng đồng", Giám đốc HCDC nhận định.
Hiện, F1 của các ca bệnh đã trải khắp 16 quận, huyện của TP và có thể nhiều hơn nữa. Ngành y tế đang tăng cường điều tra truy vết, cố gắng lấy hết mẫu tầm soát hôm nay.