TP Hồ Chí Minh: Tạm thời phong tỏa khách sạn Sheraton vì liên quan Covid-19

TIỂU THÚY
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngay sau khi phát hiện một phụ bếp làm việc tại khách sạn 5 sao Sheraton nghi mắc Covid-19, lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh đã tiến hành phong toả khách sạn này.

Sáng ngày 27/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, lực lượng chức năng quận vừa tiến hành phong tỏa tạm thời khách sạn Sheraton góc đường Đông Du – Đồng Khởi, phường Bến Nghé.
Lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người trong khách sạn, đồng thời, trích xuất camera để xác định trường hợp tiếp xúc gần với phụ bếp.
Khách thuê phòng khách sạn được yêu cầu đeo khẩu trang, không ra ngoài khu vực. Người thân mang đồ tiếp tế phải đứng khoảng cách tối thiểu 1 m, rửa tay sát khuẩn trước khi giao đồ.
Việc phong toả khách sạn được thực hiện từ tối 26/5 do một phụ bếp đang làm việc tại đây mắc Covid-19.
 Hiện các lực lượng chức năng đã phong tỏa khách sạn Sheraton
Qua điều tra ban đầu, ngành y tế xác định người này là phụ bếp của khách sạn, sinh hoạt tôn giáo tại quận Gò Vấp. Phụ bếp này nghỉ việc tại khách sạn 22/5. Ngày 26/5, người này đi làm lại thì có triệu chứng ho, sốt. Đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định khám, phụ bếp được xác định nghi nhiễm nCoV.
Đến nay, ngành y tế đã xác định 118 người trong khu bếp có liên quan ca nghi nhiễm. Số tiếp xúc gần là 12. Trung tâm Y tế quận 1 đã chuyển 12 trường hợp này về nơi họ cư trú để cách ly, lấy mẫu.
Hiện, ông Lê Minh Phát - Chủ tịch UBND phường Bến Nghé (quận 1) cũng xác nhận khách sạn này "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Ngành y tế đang truy vết để xác định các trường hợp tiếp xúc gần nhằm có các biện pháp cụ thể.
Trước đó, sáng ngày 27/5, HCDC cho biết, đã phát hiện 13 trường hợp nghi mắc Covid-19 liên quan nhóm sinh hoạt giáo phái ở Gò Vấp. Ba người trong số này có kết quả xét nghiệm khẳng định đương tính với Covid-19.
Chùm ca bệnh này được phát hiện ngày 26/5, khi 3 người trong nhóm (1 ở huyện Hóc Môn, 2 cư trú tại quận 12) có triệu chứng viêm hô hấp và đi khám bệnh. Họ được khám sàng lọc và chuyển cách ly tại bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết qua nghi ngờ.
HCDC đã phối hợp với các Trung tâm Y tế quận huyện khẩn trương lập danh sách những người sinh hoạt tại giáo phái trên để chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm khẩn ngay trong đêm. Nơi ở và làm việc của họ đã được xử lý theo quy định chống dịch.
Theo cơ quan chức năng, 27 người trong nhóm sinh hoạt tôn giáo đã được chuyển cách ly tập trung. Họ ở 7 quận, huyện.