TP Hồ Chí Minh: Tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngay sau ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xếp TP Hồ Chí Minh vào nhóm địa phương có nguy cơ cao, tiếp tục thực hiện cách ly xã hội đến hết 22/4, TP nhanh chóng tuân thủ chỉ đạo đồng thời đề xuất Chính phủ thực hiện 5 giải pháp để vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế.

Chiều 15/4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến của UBND TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết, TP sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội đến ngày 22/4.
 Khung cảnh vắng vẻ tại Chợ Bến Thành trong những ngày TP Hồ Chí Minh thực hiện cách ly xã hội phòng dịch Covid-19 (Ảnh:Zing)
“Yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19 như đã làm từ ngày 1/4 đến hết 22/4. Đến ngày 22/4, Thủ tướng sẽ có cuộc họp chỉ đạo hướng đi tiếp theo”, ông Lê Thanh Liêm nói.
Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị thực hiện cách ly xã hội đến hết ngày 30/4 vì cho rằng TP vẫn còn nhiều nguy cơ lây lan dịch Covid-19.
Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng đề xuất Chính phủ chỉ đạo thực hiện thực hiện 5 giải pháp để cùng lúc tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế.
Thứ nhất, TP kiến nghị Chính phủ thực hiện giãn cách xã hội càng về sau càng nghiêm ngặt để bảo đảm công tác phòng, chống dịch.
Thứ hai, TP kiến nghị Chính phủ tăng số tiền xử phạt đối với hành vi vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng, chống dịch bệnh.
Thứ ba, TP nhận định việc thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt giãn cách xã hội kéo dài, sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Vì vậy, để bảo đảm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế, TP đề xuất Chính phủ xem xét, mở dần một số hoạt động thiết yếu ít có nguy cơ lây nhiễm, đáp ứng bộ tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ.
Bộ tiêu chí này phải được ban hành song song với việc cho phép mở cửa một số hoạt động thiếu yếu, ít nguy cơ và giao cho địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát và đóng cửa nếu không đạt các tiêu chí về phòng chống dịch.
Đây là chính sách kép để kích thích kinh tế trong bối cảnh chưa xác định được thời điểm kết thúc dịch bệnh. Việc này tăng cường đạo đức trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội, đồng thời tạo ra văn hóa bảo vệ ngành nghề kinh doanh cho từng doanh nghiệp.
Thứ tư, TP đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế xây dựng mô hình dịch tễ của bệnh truyền nhiễm, mục tiêu là để biết một người trong một ngày sẽ đến trung bình bao nhiêu chỗ, gặp bao nhiêu người, tiếp xúc gần với bao nhiêu người, khi thực hiện giãn cách xã hội thì giảm được bao nhiêu lần tiếp xúc… Từ đó xác định biện pháp giãn cách xã hội tối ưu để phòng, chống dịch bệnh.
Thứ năm, nhận thấy nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ 2, để bảo đảm tốt nhất sức khỏe của người dân, TP kiến nghị Chính phủ chỉ định một số sân bay ở nước ta chuyên tiếp nhận người Việt Nam từ vùng dịch trở về, đồng thời áp dụng biện pháp cách ly nghiêm hơn nữa, xét nghiệm lại sau 14 ngày cách ly.