TP Hồ Chí Minh: Thêm 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, 7 ca tử vong

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24/5, báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho thấy, toàn TP ghi nhận 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh, trong đó có 7 ca tử vong do sốt xuất huyết nặng.

Theo HCDC, trong tuần 20, TP Hồ Chí Minh có 943 ca mắc sốt xuất huyết (gồm 596 ca nội trú và 347 ca ngoại trú), tăng 19,7% so với trung bình 4 tuần trước (788 ca). Như vậy, trung bình mỗi ngày, TP lại có thêm 134 - 135 người mắc bệnh.

Tổng số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 8.481 ca, tăng 28% với cùng kỳ năm 2021 (6.639). Đáng chú ý, số ca sốt xuất huyết nặng là 175, tăng 5,5 lần so với cùng kỳ năm 2021 (26 ca). Số ca tử vong đến tuần 20 là 7 ca, tăng 5 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Một bệnh nhi sốt xuất huyết đang được điều trị tại phòng cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: BV cung cấp
Một bệnh nhi sốt xuất huyết đang được điều trị tại phòng cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: BV cung cấp

Cụ thể, những phường xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường Tân Thới Hiệp, Thạnh Xuân (quận 12); phường Phú Thạnh, Sơn Kỳ (Tân Phú); xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn).

Như vậy, trong tuần 20, toàn TP Hồ Chí Minh  ghi nhận 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 51 phường, xã thuộc 17/22 quận huyện, TP Thủ Đức. Số ổ dịch tích luỹ đến tuần 20 là 446.

HCDC cho biết, ngành y tế đã xử lý phun hóa chất, diệt lăng quăng tại các ổ dịch, nhiều điểm nguy cơ.

Các chuyên gia dịch tễ dự báo cứ theo vòng lặp 4 - 5 năm thì bệnh sốt xuất huyết Dengue lại gây ra trận dịch lớn. Và theo đúng chu kỳ, có thể năm 2022 này sẽ bắt đầu một trận dịch sốt xuất huyết.

Trước đó, vì tình hình gia tăng số ca mắc bệnh giai đoạn đầu mùa dịch năm 2022, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khẩn trương triển khai tập huấn và tập huấn lại về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP.

Các học viên cho biết, đây là buổi tập huấn rất kịp thời và bổ ích giúp củng cố, cập nhật những điểm mới trong chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết, qua đó giúp nâng cao năng lực của bác sĩ tuyến quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh về chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết.

Ngành Y tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến của dịch bệnh nói chung, sốt xuất huyết nói riêng để kịp thời có những biện pháp can thiệp phù hợp với mục tiêu hạn chế số ca chuyển nặng và tử vong cũng như không để xảy ra những ổ dịch lớn.

Hiện, Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, TP triển khai đồng loạt nhiều biện pháp để chủ động trong việc phòng, chống, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát.