TP Hồ Chí Minh thí điểm hoàn thuế điện tử từ 1/3

Kim Dung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Doanh nghiệp xuất – nhập khẩu, thông quan tại TP Hồ Chí Minh đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế của thành phố cũng như tạo cơ hội việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên trong quá trình tiến hành các thủ tục xuất, nhập khẩu, các doanh nghiệp này vẫn còn gặp nhiều khó khăn về thuế, hải quan và các dịch vụ lưu trú, đi lại….
 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Nhằm tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế đồng thời đóng phần nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu của thành phố Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp Hội Dừa Việt Nam tổ chức buổi hội thảo “Tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu, thông quan tại TP Hồ Chí Minh” vào sáng 16/2.

Trình bày tại buổi hội thảo, ông Trần Minh Quốc, đại diện Cục thuế TP Hồ Chí Minh cho biết dịch vụ hoàn thuế điện tử sắp thí điểm tại TP Hồ Chí Minh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả cơ quan quản lý lẫn người nộp thuế,

Theo đó, quá trình tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giữa người nộp thuế và cơ quan quản lý sẽ được thực hiện thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Ông Trần Minh Quốc cho biết, việc sử dụng dịch vụ hoàn thuế điện tử góp phần tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức cho người nộp thuế và cơ quan quản lý.

Các thông báo của cơ quan Thuế trong quá trình giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng được cơ quan Thuế gửi đến người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế giúp giảm bớt thời gian hơn so với trước đây phải gửi qua đường bưu điện hoặc người nộp thuế đến lấy. Ngoài ra, quá trình giải quyết hoàn thuế tại cơ quan Thuế được cập nhật liên tục, vì vậy người nộp thuế có thể trực tiếp kiểm tra được hồ sơ của mình đang trong tình trạng thế nào (đã giải quyết tới đâu, thiếu các loại giấy tờ gì..).

Ông Quốc lưu ý “các doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng dịch vụ hoàn thuế điện tử rồi thì dứt khoác sẽ không được thực hiện hồ sơ bằng giấy nữa.”

Dịch vụ hoàn thuế điện tử là một trong những mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đã được Bộ Tài chính thực hiện thí điểm tại 13 tỉnh, thành phố vào cuối năm 2016. Ngày 1/3/2017 tới đây, một số doanh nghiệp tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh sẽ được chọn để thực hiện thí điểm loại hình này và dự kiến tháng 4/2017 sẽ mở rộng quy mô toàn quốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần