TP Hồ Chí Minh: Thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục khan hiếm, giá cao

TIỂU THÚY
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 17/8, đại diện Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung văn phòng hạng A tại trung tâm TP Hồ Chí Minh dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm đến nửa đầu năm 2020, thậm chí cả năm 2020.

Theo Savills, hiện nay tại TP Hồ Chí Minh, tỉ lệ lấp đầy tại các tòa nhà văn phòng cao cấp lên đến 98%, và dự kiến số lượng mặt bằng trống hạn chế này sẽ tiếp tục giảm. Nguồn cung văn phòng hạng A dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm đến năm 2020.
 Dự báo trong thời gian tới nguồn cung văn phòng hạng A tại trung tâm TP tiếp tục khan hiếm.
Theo đơn vị nghiên cứu này, hiện trên thị trường văn phòng hạng A chỉ xuất hiện một dự án tại đường Lê Duẩn, quận 1 là Friendship Tower, cung cấp ra thị trường 13.700 m2 diện tích thuê và sẽ đón khách thuê vào quý 1/2020. Dự kiến có 2 tòa nhà ở đường Lê Thánh Tôn và đường Nguyễn Đình Chiểu nhưng không phải hạng A. Nếu dự báo có thể từ giờ đến hết năm 2020 có khi chỉ có 1 tòa nhà văn phòng hạng A xuất hiện trên thị trường.
“Với tình hình thực tế giấy phép khó khăn thì rất có thể từ giờ đến cuối năm 2020, ngoài tòa nhà văn phòng này sẽ không có thêm dự án nào mới”, một đại diện Savills nhấn mạnh.
Chính yếu tố khan cung đã khiến giá cho thuê văn phòng tại khu trung tâm TP tăng cao. Mặc dù giá tăng nhưng nhu cầu thuê vẫn còn rất lớn. Chẳng hạn, tòa nhà Friendship Tower dù chưa hoàn thiện đã có khách thuê 1.442 m2 trải rộng ở hai tầng của dự án.
Theo Savills, với việc giấy phép ngày càng khó khăn thì phân khúc văn phòng cũng bị ảnh hưởng nguồn cung rõ nét. Và dự báo với tình hình này tiếp diễn thì có thể đến hết 2020 chỉ có nguồn cung văn phòng hạng A duy nhất là tòa nhà văn phòng ở đường Lê Duẩn, quận 1 Friendship Tower.
Savills thông tin, có những tòa nhà tại trung tâm quận 1, thời điểm đầu cho thuê với mức 45 USD/m2, sau khi lượng khách gần lấp đầy, giá thuê có thể lên đến 60 USD/m2.
Hiện tại, một số yếu tố khiến thị trường văn phòng hạng A tại trung tâm TP luôn có tỉ lệ lấp đầy cao.
Thứ nhất, TP có tỉ lệ tăng cao của nhân lực, các công ty startup ngày càng nhiều, FDI tăng cao.
Thứ hai, với thị trường văn phòng hạng A nhóm khách hàng thuê hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, bất động sản, công nghệ thông tin luôn chiếm tỉ lệ cao.
Đặc biệt, các công ty bảo hiểm luôn tìm kiếm phân khúc văn phòng hạng A ở trung tâm để thuê lại. Nếu so với các khu vực trong lân cận, tỉ lệ công ty hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm xuất hiện ở Việt Nam còn thấp, như vậy, tiềm năng phát triển của thị trường văn phòng còn rất nhiều.

Kinh tế đô thị cuối tuần