DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Thiết lập và bảo vệ "vùng xanh" trong phòng, chống dịch Covid-19

Tiểu Thúy
13-08-2021 00:12
Kinhtedothi - Ngày 12/8, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Công văn khẩn số 2696/UBND-VX về việc thiết lập và bảo vệ "vùng xanh" trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.
Tin liên quan
Theo đó, xét đề nghị của Công an TP Hồ Chí Minh tại Tờ trình số 3014/TTr-CATP ngày 1/8/2021 về đề xuất một số nội dung hướng dẫn bảo vệ “vùng xanh" trong phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung trong việc thiết lập và bảo vệ "vùng xanh".
Nguyên tắc thiết lập "vùng xanh" có thể trên phạm vi một hoặc một số xã, phường, thị trấn hoặc một quận, huyện. Tuy nhiên, trong "vùng xanh" phải được chia thành những khu vực giới hạn bởi các tuyến đường giao thông có các phương tiện vận tải, công cộng có thể lưu thông thường xuyên (gọi tắt là khu vực). Mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân phải được đáp ứng để không phải ra những tuyến đường này.
 Công văn khẩn số 2696/UBND-VX của UBND TP Hồ Chí Minh ngày 12/8
Cụ thể, mỗi khu vực trong “vùng xanh" phải đảm bảo các điều kiện sau đây:
Thứ nhất, ban hành, niêm yết nội quy tại mỗi khu vực
Quy định điều kiện an toàn phòng, chống dịch ở mức cao nhất; quy định đối tượng ra - vào khu vực; quy định quyền và trách nhiệm của người dân (phải chấp hành yêu cầu, thông báo của lực lương thi hành công vụ, không được chứa chấp, cho lưu trú đối với người từ bên ngoài vào "vùng xanh" (kể cả người thân, bạn bè); Những đối tượng cấm vào khu vực (người không có trách nhiệm, shipper công nghệ,…); quy định quyền và trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch (nhắc nhở, xử phạt).
Những quy định khác tùy tình hình từng khu vực (nhưng phải phù hợp với những quy định cao nhất về phòng, chống dịch của cơ quan có thẩm quyền) nhằm phát huy tinh thần tự giác, tính tự quản của mỗi người dân trong khu vực.
Trong mỗi khu vực phải thường xuyên tổ chức phát loa tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ nội quy đã ban hành; vận động, kêu gọi nhân dân lên án, phản ánh các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.
Thứ hai, thiết lập các chốt kiểm soát bảo vệ khu vực thuộc “vùng xanh"
Mỗi khu vực chỉ thiết tập 1 lối đi vào - 1 lối đi ra riêng biệt, có chốt kiểm soát 24/24 giờ (có thể bố trí camera giảm sát), tuy nhiên phải ưu tiên bố trí phù hợp để xe cấp cứu, cứu hoả có thể đi chuyển được và đảm bảo thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.
Hạn chế bố trí lối ra - vào ở những nơi giáp ranh khu phong tỏa, cách ly, khu vực có người mắc Covid-19.
Các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra - vào khu vực thuộc "vùng xanh" đều phải “phong toả cứng", không cho ra - vào kể cả người và phương tiện.
Thứ ba, lực lượng tham gia bảo vệ “vùng xanh"
Lực lượng huy động: Chủ yếu là lực lượng tại chỗ, gồm:
Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng do UBND phường, xã, thị trấn ra quyết định thành lập, có chức năng, nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên (mỗi thành viên phụ trách một lĩnh vực thuộc chuyên môn), được cấp thẻ công vụ để chỉ đạo, điều hành chung cho toàn bộ địa bàn phụ trách.
Cơ cấu chủ yếu: lãnh đạo UBND phường, xã, thị trấn; đại diện Chỉ huy Công an phường, xã, thị trấn; cán bộ y tế; đại diện Chỉ huy Ban Chỉ huy quân sự phường, xã, thị trấn; Trưởng khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân các đoàn thể (thanh niên, phụ nữ, công đoàn).
Nhiệm vụ là tổ chức thiết lập, quản lý, kiểm soát ra vào, đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức công tác đảm bảo lương thực, thực phẩm và cung ứng, phân phối trong khu vực thuộc "vùng xanh".
Tai mỗi khu vực trong "vùng xanh" cũng thành lập các Tổ công tác có nhiệm vụ tương tự, chịu sự điều hành chung của Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng. Lực lượng huy động Đoàn thể (thanh niên, phụ nữ, công đoàn, cựu chiến binh, chữ thập đỏ); bảo vệ dân phố; dân quân tự vệ; công an hưu trí; cán bộ, công chức đang nghỉ…
 Chính quyền TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân cùng đồng hành tiếp tục mở rộng và bảo vệ ''vùng xanh'' trên toàn TP: Ảnh (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP)
Nhiệm vụ là tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự khu vực thuộc “vùng xanh.
Tại mỗi "vùng xanh" phường, xã, thị trấn thành lập ít nhất 1 Tổ phản ứng nhanh để cơ động nhanh, giải quyết kịp thời những trường hợp liên quan đến trợ giúp y tế, xử lý người chống đối, gây rối….
Ngoài ra, mỗi "vùng xanh" thiết tập đường dây nóng gồm số điện thoại của Tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng và thông báo rộng rãi để người dân biết và gọi khi cần.
Thứ tư, kiểm soát ra - vào “vùng xanh”
Kiểm soát “vùng xanh" theo nguyên tắc "giữ chặt, kiểm soát nghiêm", thực hiện đúng nội quy "vùng xanh".
Cư dân trong các khu vực thuộc "vùng xanh" phải được kiểm danh, kiểm diện hàng ngày.
Nhân viên giao hàng, cung cấp thực phẩm, hàng hóa từ các đầu mối do Sở Công Thương TP điều phối, khi vào “vùng xanh" phải mặc trang phục bảo hộ y tế cấp 3.
Cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên có nơi cư trú trong “vùng xanh" được đi làm bình thường, khi về đến “vùng xanh" phải khai bảo y tế và áp dụng các biện pháp cách ly như trường hợp Fl cách ly tại nhà.
Các trường hợp làm việc tại khu vực phong tỏa, khu cách ly phải có kết quả xét nghiện âm tính và có thời gian cách ly tập trung bên ngoài theo quy định của cơ quan y tế trước khi vào "vùng xanh".
Thứ năm, hoạt động cung ứng thực phẩm
Điểm cung ứng thực phẩm thuộc khu vực nào trong “vùng xanh” nào thì cung ứng cho cư dân, người dân ở khu vực đó.
Hàng tuần, chính quyền địa phương tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (1 tuần/1 hộ gia đình sẽ có 1 thẻ, phiếu đi chợ ghi rõ cụ thể địa điểm cung ứng thực phẩm gần nhất).
UBND phường, xã, thị trấn rà soát và đăng ký ít nhất 1 điểm cung ứng thực phẩm cho người dân tại các khu vực thuộc “vùng xanh".
Người dân ở khu vực có điểm cung ứng thực phẩm thì chỉ được đi đến điểm cung ứng đó để mua hàng.
Trường hợp trong các khu vực thuộc “vùng xanh" không thể thiết lập điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm cung ứng nằm xa “vùng xanh", không đảm bảo an toàn y tế thì thực hiện mô hình đi chợ thuê, phát phiếu đi chợ cho nhóm hộ gia đình, hoặc tổ chức phân phối thực phẩm đến tận tay người dân.
Giao lãnh đạo UBND phường, xã, thị trấn chỉ đạo, điều phối việc cung ứng hàng hóa thực phẩm cho người dân tại các khu vực “vùng xanh”; làm đầu mối liên hệ Sở Công Thương TP để điều phối, cung cấp đẩy đủ hàng hóa cho các điểm cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm trong các khu vực thuộc "vùng xanh".
Đối với những hàng hóa cần thiết yếu liên quan đến gia dụng, vệ sinh, dược phẩm... người dân phải đăng ký để UBND phường, xã, thị trấn tổ chức mua, cung ứng theo nhu cầu.
Thứ sáu, hoạt động y tế tại “vùng xanh"
Tổ chức ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho cư dân “vùng xanh" theo quy định. Các cư dân "vùng xanh" phải được xét nghiệm định kỳ theo quy định của y tế hoặc khi có yếu tố dịch tễ.
Trường hợp có người nghi mắc Covid-19 trong khu vực "vùng xanh" phải nhanh chóng khoanh vùng, cô lập và đưa người nghi mắc và những người tiếp xúc đi cách ly bên ngoài “vùng xanh".
Với 6 nguyên tắc trên, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, Thủ trưởng các đơn vị có liên quan, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương thực hiện các nội dung trên, trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời phản ánh về Công an TP để tham mưu, đề xuất UBND TP chỉ đạo, giải quyết.