TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục triển khai xét nghiệm người dân thuộc "vùng đỏ", "vùng cam" đến ngày 15/9

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường công tác xét nghiệm liên tục từ nay đến ngày 15/9.

Theo đó, nhằm phát hiện triệt để các ca F0 trong cộng đồng, thu gọn "vùng cam" (nguy cơ cao) và "vùng đỏ" (nguy cơ rất cao), mở rộng và kiểm soát vùng an toàn, phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh giao UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức báo cáo bằng văn bản kết quả xét nghiệm trên địa bàn và đánh giá phân loại lại vùng nguy cơ theo tổ dân phố, tổ nhân dân trước 12 giờ ngày 6/9.

 Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát công nhân làm việc tại một xí nghiệp liên quan ca nhiễm Covid-19 tại Khu công nghiệp Tân Bình. Nguồn ảnh: HCDC
Cụ thể, tại các "vùng đỏ", "vùng cam" tiến hành xét nghiệm vòng 3 đối với quận, huyện đã hoàn thành vòng 2; xét nghiệm hộ gia đình theo phương pháp test nhanh mẫu gộp (2-3 người/test/hộ gia đình) hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo hộ gia đình (toàn bộ thành viên trong hộ gia đình/mẫu gộp), giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh; tần suất lặp lại 2-3 ngày/lần.

Tại các "vùng vàng", "vùng cận xanh", "vùng xanh", thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp đại diện hộ gia đình, gộp 10 cho "vùng cận xanh", "vùng xanh" và gộp 5 cho "vùng vàng". Mẫu đại diện vòng 2 phải khác mẫu đại diện vòng 1 và nếu hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên phải lấy 2 mẫu đại diện hộ gia đình. Giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh hoặc RT-PCR mẫu đơn cho toàn bộ thành viên của các hộ gia đình trong mẫu gộp; tần suất lặp lại 5 - 7 ngày/lần.
Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, trước đó, ngày 5/9, Sở Y tế TP cũng đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương rà soát, cấp thuốc ngay túi thuốc cho F0 (bệnh nhân Covid-19) điều trị tại nhà.
Sở Y tế cho biết đã chuẩn bị 150.000 túi thuốc A (thuốc hạ sốt và vitamin) và túi thuốc B (gồm một loại thuốc kháng viêm và một loại thuốc kháng đông). Ngoài ra, Bộ Y tế đã cấp 16.000 túi thuốc C (thuốc kháng virus molnupiravir). Số túi thuốc trên đã phân bổ vượt so với số bệnh nhân F0 do quận, huyện và TP Thủ Đức báo cáo.
Tuy nhiên, kiểm tra hoạt động chăm sóc, quản lý F0 đang cách ly tại nhà và báo cáo số liệu cấp phát các túi thuốc hàng ngày của các trung tâm y tế, cho thấy hiện số lượng các túi thuốc được cấp phát đến F0 tại nhà chậm. Do đó, nhiều F0 bức xúc khi chưa được nhận túi thuốc theo quy định.
Để đảm bảo F0 điều trị tại nhà được tiếp cận túi thuốc điều trị kịp thời, giảm trường hợp chuyển nặng, Sở Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát và cấp phát túi thuốc, "tuyệt đối không để bất kỳ trường hợp thiếu thuốc".
Trung tâm y tế, trạm y tế chậm triển khai đưa túi thuốc đến cho người bệnh, sẽ bị xử lý.
Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), tính đến 6 giờ ngày 6/9, thành phố có 251.933 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố, trong đó 253.473 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 460 trường hợp nhập cảnh.
Hiện, TP Hồ Chí Minh đang điều trị 42.863 bệnh nhân, trong đó có 2.969 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.789 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO.
Trong ngày 5/9 có 2.706 bệnh nhân xuất viện, 222 trường hợp tử vong. Tổng số xuất viện cộng dồn từ 1-1 đến nay là 125.481 bệnh nhân.
Thống kê đến ngày 4/9, thành phố đã cơ bản đã hoàn thành xét nghiệm đợt 1 ở tất cả các vùng. Dự kiến ngày 6/9, các địa phương sẽ hoàn thành đợt 2 của kế hoạch xét nghiệm.
Theo đánh giá sơ bộ, tỉ lệ dương tính ở "vùng xanh", "vùng cận xanh" là 0,8%; "vùng vàng" là 1,5%; "vùng cam", "vùng đỏ" là 3,6% (đợt 1) và 2,7% (đợt 2).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần