TP Hồ Chí Minh: Tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền chen nhau lấy giấy xét nghiệm Covid-19

TIỂU THÚY
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 5/7, hàng trăm tiểu thương tại các khu nhà lồng chợ Bình Điền (quận 8, TP Hồ Chí Minh) chen chân nhau lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, bất chấp dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, không đảm bảo giãn cách theo quy định

 Hàng trăm tiểu thương tại các khu nhà lồng chợ Bình Điền (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tập trung rất đông tại chợ để được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, ngày 5/7
Ghi nhận tại khu nhà lồng B, tình trạng tiểu thương tập trung đông đúc kéo dài cả tiếng đồng hồ. Chị N.T.T., tiểu thương tại chợ Bình Điền cho biết: "Không ai muốn tập trung đông đúc vào thời điểm này, tuy nhiên nếu không có giấy xác nhận âm tính thì ngày mai không thể vào chợ buôn bán” - chị N.T.T. nói.
Tương tự, anh L.N.T., một tiểu thương khác cũng chia sẻ, anh đã đứng đợi từ sáng sớm để được mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19: “Để an toàn tôi đeo khẩu trang, kèm kính chống giọt bắn. Vì quá đông người trong khi nhân viên y tế lại ít, nên bà con phải xếp hàng chờ" - anh L.N.T. giải thích.
Cũng theo anh L.N.T., lực lượng quản lý của chợ đã phải liên tục thông báo người tiểu thương di dời sang các nhà lồng khác và giữ khoảng cách để đảm bảo phòng dịch Covid-19.
Người dân chen nhau lấy giấy ghi thông tin để xét nghiệm Covid-19 ở chợ Bình Điền. Nguồn: C.N/Facebook
“Sau khi được nhắc nhở, người dân bắt đầu xếp hàng, chờ đến lượt xếp nghiệm. Tuy nhiên, vẫn chưa đảm bảo giữ khoảng cách an toàn. Vì vậy, tại một khu vực khác ở chợ Bình Điền, tiểu thương cũng được lấy mẫu xét nghiệm để giảm bớt lượng người tập trung tại 1 điểm” - anh L.N.T. nói thêm.
Thừa nhận có việc tập trung đông người tại khu B của chợ Bình Điền, nơi tổ chức phát phiếu cho thương nhân, khách hàng điền thông tin cá nhân để làm xét nghiệm nhanh dịch Covid-19 (30 phút sẽ cho kết quả xét nghiệm), tuy nhiên, đại diện Ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền cho biết, do có tới 14.000-15.000 người tham gia nhận giấy lấy mẫu xét nghiệm, dù chợ đã yêu cầu trật tự, xếp hàng lấy phiếu, nhiều người không tuân theo, dẫn đến có thời điểm bị lộn xộn.
Ông Phan Thành Tân - Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền (Công ty Chợ Bình Điền) kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại chợ xác nhận, hiện chợ đang tổ chức xét nghiệm diện rộng đối với tất cả tiểu thương, người mua bán ra vào chợ.
 Tại khu nhà lồng B, chợ Bình Điền, tình trạng tiểu thương tập trung đông đúc kéo dài cả tiếng đồng hồ bất chấp không đảm bảo giãn cách phòng dịch Covid-19 
Cụ thể, từ hôm 4/7, Công ty Chợ Bình Điền đã tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm 100% tất cả người ra vào chợ từ 16 giờ cho đến 5 giờ sáng ngày hôm sau. “Nếu trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính thì sẽ giữ lại và xét nghiệm PCR đưa đi các ly tập trung, điều trị theo quy định”- ông Tân nói.
Theo kế hoạch, Công ty Chợ Bình Điền sẽ tổ chức xét nghiệm trong vòng hai tuần để đảm bảo các quy định về giãn cách phòng chống dịch. Theo đó, mỗi tuần sẽ lấy mẫu xét nghiệm hai lần.
Ban giám đốc Công ty Chợ Bình Điền tin tưởng rằng nếu duy trì được cách làm này trong khoảng một tháng sẽ tầm soát, đẩy lùi được dịch bệnh cho hiệu quả cao, đảm bảo cho chợ hoạt động ổn định và an toàn.
Tại thời điểm hiện tại, Chợ Bình Điền mở cửa từ 16 giờ chiều đến 8 giờ sáng ngày hôm sau. Đúng đặc thù của chợ đầu mối chỉ hoạt động ban đêm, bán sỉ và không bán lẻ. Ngoài ra, để đảm bảo phòng chống dịch, ngoài thời gian nói trên Công ty Chợ Bình Điền sẽ tổ chức vệ sinh sân chợ và xịt khử khuẩn nhà lồng hàng ngày.