TP Hồ Chí Minh: Tính hệ số 1 cho 3 môn thi tuyển sinh 10

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh, cả 3 bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 đều được tính theo hệ số 1.

Mới đây, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã trình UBND TP Hồ Chí Minh kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022-2023. Trong đó, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất tuyển sinh 10 năm 2022 sẽ diễn ra theo hình thức thi tuyển vào ngày 11 – 12/6 với 3 môn thi Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.

Trong đó Ngữ văn, Toán có thời gian làm bài 120 phút/môn thi; Ngoại ngữ là 90 phút. Hệ số 3 bài thi đều được tính theo hệ số 1.

Sở GD&ĐT quy định, đối tượng dự thi là học sinh tốt nghiệp THCS tại TP trong độ tuổi quy định.

Theo dự kiến, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào vào ngày 11 - 12/6, và cả 3 bài thi đều tính hệ số 1. (Ảnh minh hoạ)
Theo dự kiến, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào vào ngày 11 - 12/6, và cả 3 bài thi đều tính hệ số 1. (Ảnh minh hoạ)

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25.

Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD&ĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi phải đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hóa được năng lực trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. 

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh).

Học sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng gần nơi cư trú để tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và sau khi có kết quả trúng tuyển.

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh từng trường, căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2.

Việc trúng tuyển của học sinh sẽ căn cứ vào 3 nguyện vọng mà học sinh đã đăng kí theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Các trường chỉ được nhận các học sinh trúng tuyển vào lớp 10 theo đúng danh sách mà Sở GD&ĐT đã xét duyệt.

Học sinh không đỗ cả 3 nguyện vọng thì có thể đăng ký xét tuyển lớp 10 tại các Trung tâm GDNN-GDTX, các trường tư thục hoặc tham gia các loại hình giáo dục, đào tạo khác.

Theo kế hoạch trình, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho hay, căn cứ vào tình hình thực tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, có thể có kế hoạch tổ chức thi tuyển đợt 2 hoặc xây dựng phương án xét tuyển.

Được biết, việc áp dụng hệ số 1 với cả 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh 10 năm 2022 không phải là đề xuất mới. Trong kỳ thi tuyển sinh 10 năm 2021, Sở đã tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh ban hành, áp dụng, học sinh, giáo viên đã có lộ trình học tập. Tuy nhiên năm 2021, kỳ thi tuyển sinh 10 phải diễn ra theo hình thức xét tuyển do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên điểm mới này chưa áp dụng được.