TP Hồ Chí Minh tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 từ ngày 1 đến ngày 15/9

VIỆT HÙNG
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay (ngày 4/9), Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn khẩn số 6312/SYT-NVY về việc tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 từ ngày 1/9 đến ngày 15/9.

 Văn bản số 6312/SYT-NVY về việc tổ chức tiêm chủng vaccine từ ngày 1/9 đến ngày 15/9
Để việc tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đạt hiệu quả, Sở Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện các nội dung: Tiếp tục tiêm mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi sinh sống trên địa bàn thành phố chưa được tiêm để đảm bảo độ bao phủ vaccine; tiêm mũi 2 cho những người đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian theo từng loại vaccine. Trong đó, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đóng vai trò chủ đạo trong việc tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn, chịu trách nhiệm về việc đảm bảo độ bao phủ vaccine cho người dân của địa phương, đặc biệt là cho người trên 65 tuổi người có bệnh nền lực lượng tuyến đầu chống dịch của địa phương.
Sở đề nghị UBND TP Thủ Đức và quận, huyện chỉ đạo thực hiện rà soát, lập danh sách người dân từ 18 tuổi sinh sống trên địa bàn chưa được tiêm mũi 1 để tổ chức tiêm bằng các loại vaccine phù hợp; lưu ý những người cao tuổi, người có bệnh nền, người khuyết tật hoặc những người không thể đến được điểm tiêm. Lập danh sách người dân sinh sống trên địa bàn đã tiêm mũi 1 để tiêm mũi 2 đúng thời gian.
Đồng thời, lập danh sách người cần tiêm1 mũi 2 vào Hệ thống tiêm chủng vaccine phòng Covid-19  (https:/ tiemchungcovid19.moh.gov.vn)  làm cơ sở quản lý đối tượng tiêm, sắp xếp lịch tiêm phù hợp theo từng ngày và thông báo mời người tiêm theo lịch hẹn. Ngoài ra, tiếp tục cập nhật thông tin người đã tiêm đủ 2 mũi trên địa bàn vào Hệ thống tiêm chủng vaccine Covid-19 để hoàn chỉnh dữ liệu lịch sử tiêm chủng của người dân.
Tổng hợp số lượng người cần tiêm  mũi 2, mũi 2 gửi nhu cầu sử dụng vaccine về Sở Y tế để phân bổ vaccine phù hợp. Thông tin, phổ biến cho người dân về việc tiêm mũi 1, mũi 2 theo các loại vaccine; tiếp tục vận động người dân tham gia tiêm chủng để được bảo vệ phòng chống dịch Covid-19.
Đối với các Sở, ban, ngành cơ quan đơn vị chủ động rà soát người lao động thuộc thẩm quyền quản lý chưa được tiêm đầy đủ mũi 1, mũi 2; nếu cần thiết tổ chức tiêm cho các doanh nghiệp theo phương thức "3 tại chỗ" thì chủ động phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện để lựa chọn địa điểm tiêm, bố trí đội tiêm tổ, chức các hình thức tiêm phù hợp điều kiện thực tế của địa phương đảm bảo yêu cầu chuyên môn tiêm chủng và an toàn phòng chống dịch. Các cơ sở y tế (bệnh viện, phòng khám tư nhân…) có thể tự tổ chức tiêm cho người làm việc nếu là cơ sở đã công bố đủ điều kiện tiêm vaccine phòng Covid-19.
Để tổ chức tiêm vaccine Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, chất lượng UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện duy trì và vận hành tốt các điểm tiêm trong và ngoài cơ sở y tế sẵn có; tiết tục huy động lực lượng thực hiện đảm bảo công suất khoảng 200 đến 250 mũi tiêm/ngày/đội tiêm để hoàn tất việc bao phủ vaccine đúng tiến độ kế hoạch. Chỉ đạo các bộ phận địa phương mời đầy đủ người đến tiêm theo kế hoạch hàng ngày để đảm bảo tiến độ, tận dụng hiệu quả nguồn lực đội tiêm.
Triển khai các hình thức tiêm lưu động để tăng khả năng tiếp cận vaccine phòng Covid-19 cho người dân không thể đến được điểm tiêm cố định như: các xe tiêm lưu động, các điểm tiêm riêng cho khu chung cư hoặc khu nhà trọ đông người, các tổ tiêm tại nhà… phải có tối thiểu 2 nhân viên chuyên ngành y có kiến thức về tiêm vaccine phòng Covid-19. Chỉ đạo các điểm tiêm, đội tiêm tra cứu đối chiếu danh sách người đến tiêm với thông tin trên Hệ thống tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 để điều chỉnh bổ sung, cập nhật đầy đủ thông tin đối tượng tiêm chủng, phục vụ việc cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine điện tử trong thời gian tới; đồng thời quản lý chặt chẽ việc thực hiện tiêm vaccine, giám sát việc tiêm đúng liều vaccine cho người dân.
Các cơ sở y tế duy trì các điểm tiêm trong cơ sở y tế để thực hiện tiêm cho những người bắt buộc phải tiêm chủng trong cơ sở y tế hoặc đối tượng khác theo phân công của Sở Y tế, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện. Duy trì các đội tiêm đã thành lập, sẵn sàng lực lượng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu điều động thêm.
Thực hiện đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế về khoảng cách giữa ra 2 liều vaccine, về các trường hợp cần thận trọng  tiêm, chỉ định hoãn tiêm hoặc chống chỉ định. Xử lý các trường hợp có vấn đề đề về sức khỏe theo quy định của Sở Y tế về việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng hoặc nhóm cần thận trọng tiêm chủng. Nhập liệu đầy đủ thông tin người được tiêm vacine tại đơn vị vào Hệ thống tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 để hoàn chỉnh dữ liệu lịch sử tiêm chủng của người dân.  

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần