TP Hồ Chí Minh: Trí tuệ nhân tạo phục vụ tốt mục tiêu phát triển thành phố

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh đang rất cầu thị và tăng tốc trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào đời sống, xây dựng đô thị thông minh, nhằm mục đích nâng cao chất lượng sống của người dân cũng như mục tiêu phát triển TP.

Lãnh đạo TP cùng Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam có mặt tại hội nghị sáng 25/9.
Sáng 25/9, Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP Hồ Chí Minh” do UNBD TP tổ chức, cùng với sự đồng hành của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nhằm mục tiêu thực hiện thành công Chương trình “Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP giai đoạn 2019 - 2025”.
Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng đại diện Bộ KH-CN, các chuyên gia, các trường đại học, doanh nghiệp, các sở ngành tại TP… cùng 400 khách mời tham dự.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết: Từ năm 2015, TP đã đưa các dự án ứng dụng AI vào chương trình kích cầu với mức hỗ trợ lãi suất mỗi dự án lên tới 100 tỷ đồng. Năm 2017, TP tích hợp một số lĩnh vực của AI vào đề án “Thành phố thông minh”.
Theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, mặc dù TP đạt một số kết quả tích cực, nhưng nhìn chung việc ứng dụng AI vào sản xuất, đời sống còn chậm, thậm chí còn kém so với các đô thị thế giới. Nguyên nhân do TP chưa có nguồn nhân lực sẵn sàng đón nhận AI.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã đặt hàng một số yêu cầu cần được phân tích tại hội nghị quốc tế. Cụ thể là chiến lược về mô hình và mức độ ứng dụng AI tại TP. Đây là điều kiện tiên quyết, quyết định sự thành công vì liên quan đến cơ chế, chính sách và hạ tầng hiện hữu, tính đặc thù của thành phố so với các địa phương khác trên thế giới.
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP, phát biểu tại hội nghị.
“Chúng tôi đánh giá cao tài liệu, nghiên cứu cụ thể, đóng góp ý kiến cho việc phát triển AI tại TP Hồ Chí Minh. Mỗi người một ý tưởng, đóng góp TP tập hợp nhiều kinh nghiệm phong phú về phát triển và ứng dụng AI. TP, hy vọng từ những kinh nghiệm thực tiễn đúc kết, các chuyên gia sẽ khuyến nghị những giải pháp hữu hiệu, mang tính căn cơ để TP khắc phục điểm nghẽn trong nghiên cứu, ứng dụng AI hiện nay”, ông Phong khẳng định.
Phát biểu tại hội nghị, ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: Những vấn đề căn bản mà TP hiện đang gặp phải ngày hôm nay không phải là mới. Tuy vậy, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng đang làm trầm trọng thêm những mối quan ngại về giao thông, tình trạng ngập lụt, chất lượng môi trường cũng như những bất cập về cơ sở hạ tầng… và chắc tất cả chúng ta đều đồng ý rằng TP cần cung cấp việc làm bền vững hơn, dịch vụ công tốt hơn và chất lượng cuộc sống cao hơn.
Đáng chú ý, theo ông Ousmane Dione, TP Hồ Chí Minh cũng đang tìm cách cải thiện dịch vụ công, quy trình hoạch định chính sách và thu hút đầu tư tư nhân. Để trở thành điểm đến hấp dẫn đối với vốn đầu tư tư nhân, trong đó có mục tiêu hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số và trung tâm đổi mới của khu vực, thậm chí trên toàn cầu, TP cần trở nên hấp dẫn và đáng sống hơn đối với đội ngũ nhân sự tài năng. Điều này cũng có nghĩa là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tiếp cận các cơ hội kinh doanh và nguồn dữ liệu để giải quyết các vấn đề trong thực tế.
Đông đảo đại biểu quan tâm tham dự hội nghị.
“AI có thể là giải pháp cho một số thách thức này nếu có môi trường thuận lợi và phù hợp. Các doanh nghiệp và thành phố thông minh sẽ có cơ hội thành công nếu biết cách nắm bắt AI. AI cần phải là một công cụ để phục vụ con người. Vì lẽ đó, tôi xin được nhấn mạnh 3 yếu tố chính đảm bảo thành công của AI cho TP: Thứ nhất, cần đặt kỳ vọng một cách rõ ràng và thực tế về các lĩnh vực (ở đâu) và cách thức áp dụng AI (như thế nào) cho TP. Thứ hai, đảm bảo môi trường thuận lợi cho AI thành công trên thực tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề truy cập và tích hợp dữ liệu cần thiết để giải quyết các thách thức của TP. Cuối cùng, cần đảm bảo rằng chúng ta hiểu và quản lý mọi rủi ro chính liên quan đến AI”, ông Ousmane Dione nhấn mạnh.
Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tăng tốc nhanh chóng, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã kịp thời nắm bắt xu hướng phát triển của thế giới, chủ trương đề xuất, ban hành cơ chế, chính sách cho nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất và đời sống, đồng thời tích hợp một số lĩnh vực AI vào đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh, là cơ hội vàng để ghi tên Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới, song song với những kết quả nhảy vọt về tăng trưởng kinh tế.
Qua hội thảo này, TP sẽ tiếp nhận những kinh nghiệm thực tế quý giá trong việc nghiên cứu, ứng dụng AI trong và ngoài nước, từ đó rút ra được những bài học kinh nghiệm cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP lời giải cho bài toán kết nối trong đô thị thông minh.
Bên cạnh hội thảo, ngày mai (26/9), tại Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu, cũng sẽ diễn ra lớp tập huấn giới thiệu, cập nhật, bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức về AI cho lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, chính quyền các quận huyện, các công ty trực thuộc TP, đại diện các cơ quan báo chí và các nhà trường. Lớp tập huấn do Sở TT&TT phối hợp cùng Sở KH&CN TP thực hiện.
Ngày 23/11/2017, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định phê duyệt đề án "Xây dựng TP trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025". Từ đó đến nay, người dân TP ngày càng cảm nhận rõ hơn những dấu ấn của đô thị thông minh trong đời sống khi ở một vài lĩnh vực, công nghệ đã thật sự trở thành công cụ đắc lực cho cả người dân và chính quyền. Đa phần ứng dụng công nghệ này đều là thành quả của trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence).