Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

TP Hồ Chí Minh: từ ngày 1/7, người dân được miễn giấy phép xây dựng

Kinhtedothi - Từ ngày 1/7, TP Hồ Chí Minh sẽ công bố danh sách dự án được miễn giấy phép xây dựng (GPXD). Trong danh sách này tập trung nhiều ở các khu vực: Quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức.

Chiều 26/6, tại buổi họp báo về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn, Phó trưởng Phòng Quản lý bảo trì và khai thác công trình giao thông thuộc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh Nguyễn Kiên Giang cho biết, từ ngày 1/7, nhiều trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ sẽ được miễn GPXD.

Cụ thể, trường hợp được miễn GPXD từ ngày 1/7, là nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Việc miễn GPXD sẽ giảm áp lực giấy tờ, thời gian đi lại cho người dân khi thực hiện đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Điều kiện để được miễn GPXD là thiết kế xây dựng phải thực hiện theo khoản 7 Điều 79 Luật Xây dựng 2014 và hoạt động thi công xây dựng của hộ gia đình, cá nhân phải tuân thủ các quy định tại Điều 9 Nghị định 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng.

“Việc thí điểm miễn GPXD được kỳ vọng sẽ giảm áp lực giấy tờ, thời gian đi lại cho người dân khi thực hiện đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn TP, đặc biệt trong bối cảnh sáp nhập chính quyền đô thị. Khi công trình được miễn GPXD, người dân chỉ cần nộp thông báo khởi công tại UBND xã, phường nơi xây dựng công trình. Thời hạn nộp là 7 ngày làm việc trước khi khởi công. Thông báo cần kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ hợp pháp về đất đai, thiết kế và xây dựng nhà ở riêng lẻ theo đúng các tiêu chí kiến trúc quy hoạch” - ông Nguyễn Kiên Giang cho biết.

Ngoài ra, thực hiện Công điện 78 của Thủ tướng về việc tập trung cắt giảm, đơn giản hóa trong lĩnh vực xây dựng, Sở Xây dựng TP đang phối hợp với nhiều quận, huyện như Quận 6, 7, 8, 12, Bình Tân, Tân Phú; các huyện Cần Giờ, Hóc Môn, Nhà Bè và TP Thủ Đức rà soát các dự án nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Theo ông Nguyễn Kiên Giang, dự kiến ngày 1/7 tới, Sở Xây dựng TP sẽ công bố danh sách các dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc có thiết kế đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thuộc đối tượng miễn GPXD. Các khu vực có nhiều lô đất được miễn GPXD nhất thuộc các địa phương: Quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức.

TP Hồ Chí Minh: chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

TP Hồ Chí Minh: chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khu tập thể Trương Định chuẩn bị khoác áo chung cư hiện đại

Khu tập thể Trương Định chuẩn bị khoác áo chung cư hiện đại

12 Feb, 12:02 PM

Kinhtedothi - Sau hơn 40 năm sống trong những dãy nhà tập thể cũ, khoảng 2.500 người dân khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đang chuẩn bị bước sang một trang mới, được tái định cư trong những tòa chung cư hiện đại, an toàn và đồng bộ...

Phường Yên Nghĩa và yêu cầu phát triển Vành đai 4 lấy người dân làm trọng tâm

Phường Yên Nghĩa và yêu cầu phát triển Vành đai 4 lấy người dân làm trọng tâm

09 Feb, 08:18 PM

Kinhtedothi - Tại Toạ đàm với chủ đề “Vành đai 4 – Động lực phát triển kinh tế xã hội vùng Thủ đô” do Cơ quan Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Nội phối hợp với phường Yên Nghĩa tổ chức, nhiều vấn đề cốt lõi trong phát triển hạ tầng và đô thị đã được đặt ra. Trong đó nổi bật là yêu cầu khắc phục tình trạng “đường đi trước, quy hoạch theo sau” và bảo đảm người dân thực sự là đối tượng được hưởng lợi từ các dự án hạ tầng quy mô lớn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ