TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương: Phối hợp triệt phá “đinh tặc”

Chia sẻ

KTĐT - Sáng 14.2, tại TPHCM, Công an quận Thủ Đức cùng Quận đoàn Thủ Đức và Tỉnh đoàn Bình Dương đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn giải pháp chế ngự nạn “đinh tặc” đang diễn ra ngày một trầm trọng trên địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Bình Dương và TPHCM.

KTĐT - Sáng 14.2, tại TPHCM, Công an quận Thủ Đức cùng Quận đoàn Thủ Đức và Tỉnh đoàn Bình Dương đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn giải pháp chế ngự nạn “đinh tặc” đang diễn ra ngày một trầm trọng trên địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Bình Dương và TPHCM.

Thủ đoạn mới

Nạn “đinh tặc” từng gây khốn khổ cho nhiều người đã tạm lắng, nhưng đến nay lại bùng phát dữ dội, để lại biết bao hệ lụy cho người tham gia giao thông. Theo nhận định của các cơ quan chức năng, tại những điểm nóng diễn ra nạn đinh tặc có những “đội quân” chuyên làm nhiệm vụ  rải đinh và ở đây cũng  tập trung khá nhiều tiệm sửa xe. Như vậy, chắc chắn các đối tượng rải đinh và sửa xe có quan hệ chia sẻ lợi ích. Điều đáng nói là để khai thác thông tin và nhận sự hỗ trợ từ người dân về nạn đinh tặc là rất khó bởi tại những khu vực điểm nóng, người dân cư trú và làm việc trên các tuyến đường đó thường có quan hệ bà con “dây mơ, rễ má” với nhau.

Anh Lê Minh Đức - Bí thư Quận đoàn Thủ Đức - cho biết, hằng ngày anh em đi làm nhiệm vụ hút đinh trên đường, nên hầu hết đều bị các đối tượng thực hiện nạn đinh tặc nhận diện, vì vậy rất khó bắt quả tang bọn chúng, chưa kể việc bắt quả tang phải lập thành chứng cứ cụ thể, nếu không đối tượng sẽ tìm cách chối ngay. Đại diện Tỉnh đoàn Bình Dương cho biết, chỉ tính từ Tết Nguyên đán đến nay, các đội thanh niên xung kích của Bình Dương đã gom được hơn 20kg đinh trên các tuyến đường. Riêng địa bàn giáp ranh Q.Thủ Đức, đội thanh niên xung kích  cũng đã đưa xe thu gom được gần 5kg. Thủ đoạn mới của các đối tượng là chúng bố trí nhiều người theo dõi “ngược” động thái của các cơ quan chức năng và đội xung kích và chỉ ra tay khi có cơ hội.

Cần phối hợp

Sáng 14.2, ba cơ quan là Tỉnh đoàn Bình Dương, Quận đoàn Thủ Đức và Công an Thủ Đức đã họp để bàn về biện pháp chống đinh tặc. Theo kinh nghiệm được đại diện Tỉnh đoàn Bình Dương phổ biến cho thấy, cách làm của huyện Tân Uyên  (Bình Dương) vừa qua rất hay, cụ thể: Giữa đội SBC, công an địa phương, cùng lực lượng xung kích của tỉnh đoàn đã phối hợp lực lượng, bất ngờ ập vào các tiệm sửa xe để kiểm tra khiến các đối tượng không kịp trở tay, bởi chính các tiệm sửa xe là “gốc” của vấn đề.

Qua kiểm tra thực tế 7 tiệm thì phát hiện có tới 4 tiệm có dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên, sự phối hợp trên chưa được thực hiện thường xuyên, đồng bộ và cách làm đơn lẻ chỉ góp phần hạn chế hành vi, khiến đối tượng “nhờn thuốc”. Đặc biệt, tại Bình Dương không ít trường hợp đã bị bắt nhưng ngay sau đó được thả ra. Thậm chí có vụ được nhận định là “có tay trong” là công an viên của xã. Có vụ khi đối tượng  bị giải giao về công an xã đã phủ nhận rằng: “Mấy hôm trước em có rải, nhưng hôm nay em không rải” – rốt cuộc do chứng cứ không có gì cụ thể nên chỉ vài ngày sau đối tượng được thả, còn nhiệt tình của những người tham gia công tác phòng, chống vấn nạn này cũng giảm sút.

Tại buổi làm việc, nhiều nhận định, giải pháp được đưa ra, trong đó có giải pháp tập trung truy xét kỹ các cơ sở sản xuất ruột xe giả, cơ sở sản xuất đinh  và các tiệm sửa xe có dấu hiệu nghi vấn. Cả Bình Dương và TPHCM cùng cam kết sẽ tăng cường phối hợp, trao đổi kinh nghiệm và nhất thiết phải có sự chung tay của người dân với các cơ quan ban ngành để kiên trì đấu tranh thì mới mong hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng “đinh tặc” nói trên.    

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần