TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai “bàn kế hoạch” kết nối hạ tầng giao thông
Kinhtedothi - Chiều 21/10, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đã cùng các lãnh đạo chủ chốt của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về kết nối hạ tầng giao thông giữa hai địa phương.
Chủ trì hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Vũ Hồng Văn cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai… Bên cạnh đó còn có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, các cơ quan liên quan của hai địa phương.
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn cho biết, sau khi thực hiện việc hợp nhất, tỉnh Đồng Nai có diện tích 13.000km2 với gần 5 triệu người và có quy mô kinh tế đứng thứ 4 cả nước, hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ với đầy đủ 5 phương thức giao thông: đường bộ, hàng không, đường sắt, hàng hải và đường thủy nội địa.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Vũ Hồng Văn chủ trì hội nghị.
“Việc triển khai kinh nghiệm, nhiệm vụ đột phá về phát triển hạ tầng, đặc biệt hệ thống giao thông theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai là vô cùng quan trọng nên ngay sau đại hội Đảng bộ tỉnh, chúng tôi đã đề xuất và nhận được sự đồng ý thống nhất của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tiến hành tổ chức hội nghị để Đồng Nai có cơ hội tiếp thu những kinh nghiệm phát triển kinh tế của TP Hồ Chí Minh, trong đó có kết nối hạ tầng giao thông giữa 2 tỉnh..." – ông Vũ Hồng Văn cho biết.
Theo quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng đã xác định rõ mục tiêu xây dựng vùng Đông Nam bộ trở thành vùng kinh tế năng động, hiện đại, TP Hồ Chí Minh là hạt nhân trung tâm Đồng Nai, đặc biệt với Cảng hàng không quốc tế Long Thành và công trình hạ tầng.
Trong đó, sân bay Long Thành là công trình hạ tầng chiến lược quốc gia dự kiến đưa vào khai thác năm 2026 mở ra không gian phát triển mới cho vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
“Nếu Đồng Nai kết nối không đồng bộ thì sẽ đánh mất cơ hội, nếu chậm trễ thì sẽ tồn tại phía sau” – Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai nhấn mạnh.
Cũng tại buổi làm việc, tỉnh Đồng Nai đề xuất với TP Hồ Chí Minh 2 nội dung trọng tâm:
Thứ nhất, thống nhất, phân định nhiệm vụ của từng địa phương trong việc triển khai thực hiện từng dự án cụ thể, đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được quy hoạch và thống nhất chủ trương đầu tư, đảm bảo hoàn thành, đúng tiến độ, phát huy hiệu quả khai thác sớm nhất, đặc biệt là các dự án kết nối trực tiếp đến sân bay Long Thành.
Thứ hai, nghiên cứu bổ sung các tuyến kết nối mới phù hợp với tỉnh, tình hình thực tế của hai địa phương sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, đáp ứng yêu cầu phát triển vùng trong giai đoạn mới, đảm bảo linh hoạt, thực tiễn và có tầm nhìn dài hạn, tối ưu hóa lợi nhuận của cảng hàng không quốc tế Long Thành và định hình không gian kinh tế liên hoàn, bền vững.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị.
Cũng tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đã bày tỏ sự đồng tình với các ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn, đặc biệt là trong việc xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng về những việc giữa hai địa phương sẽ cùng triển khai thời gian tới.
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang cũng cho rằng, để các dự án kết nối hạ tầng giao thông được triển khai hiệu quả, cần nhìn thẳng vào những vướng mắc thực tế, trong đó có vấn đề giải phóng mặt bằng và sự chênh lệch về đơn giá bồi thường giữa hai địa phương.
“Hai địa phương cần thẳng thắn trao đổi, cùng chia sẻ khó khăn để tìm ra giải pháp chung. Khi đó, mở ra sự hợp tác thực chất và mang lại hiệu quả” - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chia sẻ.
Liên quan đến vấn đề kết nối hạ tầng giao thông của hai địa phương, UBND tỉnh Đồng Nai vừa đã có văn bản chấp thuận nhà đầu tư đề xuất Dự án xây dựng cầu Long Hưng và cầu Cát Lái theo phương thức đối tác công tư.
Trong đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận giao Tổng công ty Xây dựng số 1-CTCP (CC1) là nhà đầu tư đề xuất Dự án cầu Cát Lái theo phương thức đối tác công tư (PPP). Thời hạn để nhà đầu tư đề xuất dự án nộp hồ sơ là trước ngày 31/10/2025.
Trước đó, CC1 đã đề xuất các dự án đầu tư xây dựng cầu Cát Lái và cầu Long Hưng theo hình thức PPP. Cụ thể, Dự án cầu Cát Lái được đề xuất có tổng chiều dài tuyến hơn 11,6km, trong đó cầu Cát Lái dài 4,7km, sơ bộ tổng mức đầu tư hơn 18,8 nghìn tỉ đồng (chưa bao gồm lãi vay trong thời gian xây dựng).
Với Dự án cầu Long Hưng, CC1 đề xuất phương án tuyến có chiều dài hơn 11,7 km; điểm đầu giao với đường Vành đai 3 – TP Hồ Chí Minh tại nút giao Gò Công, phường Long Phước, TP Hồ Chí Minh; điểm cuối giao với quốc lộ 51, xã An Phước, tỉnh Đồng Nai.
Trong đó, cầu Long Hưng dài hơn 2,3km, phần đường dẫn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh dài hơn 3,8km và phần tuyến chính trên địa bàn tỉnh Đồng Nai dài hơn 5,5km. Tổng mức đầu tư dự án gần 11 nghìn tỉ đồng.
Được biết, cầu Cát Lái và cầu Long Hưng là 2 cầu đặc biệt quan trọng bắc qua sông Đồng Nai, kết nối Đồng Nai với TP Hồ Chí Minh cũng như khu vực phía Nam với cả nước.

Sân bay Long Thành phải hoàn thành đúng tiến độ an toàn, hiệu quả và để lại dấu ấn lâu dài
Sáng 7/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Tổ trưởng Tổ công tác Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Dự án) đã kiểm tra tiến độ, làm việc với Bộ Xây dựng, Ban quản lý dự án, chủ đầu tư, các nhà thầu, một số bộ, ngành liên quan ngay tại công trường.

Phấn đấu hoàn thành sân bay Long Thành giai đoạn 1 theo đúng tiến độ
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 306/TB-VPCP ngày 18/6/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp triển khai Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Sẽ chốt xây cầu Cát Lái nối TP Hồ Chí Minh- Đồng Nai trong tháng 7
Kinhtedothi-Vấn đề xây dựng cầu Cát Lái nối TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai đã được đưa ra bàn bạc khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được vị trí, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh và Sở GTVT Đồng Nai đang bàn bạc. Dự kiến, trong tháng 7, 2 địa phương sẽ chốt phương án.