TP Hồ Chí Minh: Vừa chống dịch vừa phục vụ sản xuất, đảm bảo Nhân dân vui Tết an toàn

Huy Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 2/2, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh tổ chức họp để đánh giá tình hình dịch bệnh và đề ra các giải pháp cho thời gian tới.

Chưa có dịch Covid-19 trên địa bàn TP
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trong ngày hôm nay phát hiện 01 trường hợp nhiễm mới là BN1850, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Số trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại Thành phố là 168, trong đó 152 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 16 bệnh nhân đang điều trị.
 Quang cảnh cuộc họp chiều 2/2/2021
Ngành chức năng TP đã tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ Hải Dương, Quảng Ninh, các địa điểm do Bộ Y tế công bố. Tính đến 7 giờ ngày 2/2/2021, tổng số đã tiếp nhận khai báo y tế và xét nghiệm 714 trường hợp. 660 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm trong đó 1 dương tính là bệnh nhân 1660, 562 trường hợp âm tính, 97 đang chờ kết quả.
29 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại các tỉnh, thành khác đã khai báo. 22 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 20 âm tính, 1 dương tính là bệnh nhân 1660, 1 đang chờ kết quả.
Từ ngày 1 - 27/1 TP Hồ Chí Minh có 151 người từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương khai báo, đã lấy mẫu 137 trường hợp, trong đó 106 âm tính, 31 đang chờ kết quả.
Từ ngày 1 - 27/1 có 366 người làm việc hoặc đi qua sân bay Vân Đồn khai báo khi tới TP Hồ Chí Minh, đã lấy mẫu 356 trường hợp trong đó 315 âm tính, 41 đang chờ kết quả
Có 146 trường hợp đến từ nơi khác của Hải Dương, Quảng Ninh, đã lấy mẫu 123 trường hợp, trong đó 104 âm tính, 19 đang chờ kết quả; Có 22 người đi qua các địa điểm do Bộ Y tế công bố, 17 có kết quả âm tính, 5 đang chờ kết quả xét nghiệm.
Liên quan đến BN 1660, truy vết 19 trường hợp tiếp xúc, 18 đã có kết quả âm tính, 1 đang đợi kết quả. 134 hành khách và tổ bay trên chuyển bay VN213 đang có mặt tại TP Hồ Chí Minh, trong đó 124 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 10 đang chờ kết quả.
Liên quan đến BN1801, BN1843 tại Bình Dương. Có 51 trường hợp đi cùng BN1801 trên chuyến bay VJ275 có địa chỉ cư trú tại TP, đã xác minh được 49 trường hợp. 46 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 32 âm tính, 14 đang chờ kết quả. Truy vết 15 trường hợp tiếp xúc gần với BN1843 tại TP có 8 trường hợp lấy mẫu đã cho kết quả âm tính.
Không được hốt hoảng, ngăn sông cấm chợ
Theo đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp, chế xuất TP Hồ Chí Minh (HEPZA), hiện nay có 276.000 công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP. Do lo ngại dịch, năm nay 75% công nhân không về quê ăn Tết, các năm trước có từ 65 - 70% công nhân về quê ăn Tết.
Đại diện HEPZA cũng cho biết, doanh nghiệp bày tỏ lo lắng sau khi công nhân về nghỉ Tết, trở lại làm việc, đặc biệt là công nhân về từ vùng dịch. HEPZA đã có khuyến cáo cho công nhân, chủ doanh nghiệp yêu cầu công nhân khi về quê ăn tết cần ghi lại lịch trình di chuyển, tiếp xúc… để nếu có chuyện thì dễ dàng truy vết. Đại diện HEPZA cũng đề nghị TP phối hợp với các tỉnh có biện pháp kiểm tra sàng lọc chặt chẽ công nhân trở lại sau kỳ nghỉ Tết.
Đại diện Sở Giao thông vận tải đề nghị TP có chỉ đạo hướng ứng xử đối với việc kết nối giao thông giữa TP Hồ Chí Minh với tỉnh Gia Lai. Hiện tại một số địa phương của Gia Lai đang là vùng dịch nhưng mỗi ngày có từ 40 - 50 xe đi về giữa 2 địa phương.
Theo đại diện Sở Du lịch, toàn TP có 193 người đến vùng dịch và đã trở về; 16 khách đến TP từ vùng dịch, chuyển cho HCDC xử lý. Hiện nay, toàn TP có 32 khách sạn được sử dụng làm điểm cách ly có trả phí với công suất 2.500 phòng, sắp tới sẽ khảo sát thêm 29 khách sạn. Các doanh nghiệp du lịch đang đối mặt khó khăn chưa từng có, dịch bệnh bùng phát khiến khách huỷ hàng loạt tua, tuyến. Nhiều doanh nghiệp đang kiến nghị Chính phủ hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.
Đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, đang phối hợp với ngành chức năng để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 2.000 người đang làm việc tại đây. Sau 2 đợt lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính.
Tại cuộc họp, ông Trần Lưu Quang - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP Hồ Chí Minh lưu ý các cơ quan chức năng, trong điều kiện của TP nếu để dịch bệnh bùng phát thì rất khó kiểm soát. Cần phải có giải pháp bảo vệ chặt chẽ mục tiêu hàng đầu là hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế. Ông Trần Lưu Quang cũng chỉ đạo không được ngắt kết nối giao thông với tỉnh Gia Lai nhưng phải kiểm soát chặt. Nếu cấm xe từ Gia Lai, người dân sẽ di chuyển qua các địa phương lân cận rồi từ đó vào TP thì việc kiểm soát sẽ khó khăn hơn.
Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Nên - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh cho biết, Thường trực Thành uỷ hoan nghênh tinh thần thực hiện phòng chống dịch trong thời gian qua. Trong đó có sự tham gia của nhiều ban ngành, đặc biệt là người dân, đến giờ này cơ bản kiểm soát được tình hình.
Ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu TP thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ, nguyên tắc an toàn là trên hết, tiếp tục thực hiện bình thường trong điều kiện mới, đảm bảo mục tiêu kép cộng 1, phòng chống dịch, đảm bảo sản xuất phát triển kinh tế và bảo đảm vui xuân đón Tết. Chú ý tuyên truyền mạnh hơn nữa, sâu hơn, cụ thể và rõ ràng hơn nữa để mọi người dân đều hiểu và thực hiện; không được hốt hoảng, ngăn sông cấm chợ.
Kết thúc buổi họp Ban chỉ đạo, Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định: TP Hồ Chí Minh là địa phương chưa có dịch lây lan trong cộng đồng, tuy nhiên có nguy cơ xâm nhập bệnh từ bên ngoài cực cao, đặc biệt thời điểm cận Tết, giao thương hàng hoá, đi lại. Các cấp, các ngành phải thực hiện thật tốt quan điểm vừa chống dịch vừa phục vụ sản xuất, đảm bảo đời sống kinh tế, văn hoá tinh thần cho nhân dân trong những ngày Tết. An toàn là trên hết, an toàn để sản xuất, an toàn để ăn Tết. Đảm bảo hoạt động bình thường nhưng phải an toàn.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần