TP Hồ Chí Minh vượt mốc 13.000 ca Covid-19, áp lực điều trị rất lớn

Khôi Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Số trường hợp mắc Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đã vượt mốc 13.000 người và được dự đoán tiếp tục gia căng trong thời gian tới. Dù các ca bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ chiếm tỷ lệ cao nhưng áp lực của công tác điều trị hiện nay là rất lớn.

Áp lực lớn của khối điều trị

Phó Giám Đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng cho biết, hiện nay khi số ca F0 liên tục tăng cao đã tạo nên áp lực rất lớn cho khối điều trị, theo đó hiện nay TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị được 28.500 giường thu dung bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, dự kiến số giường sẽ tăng lên 30.000 trong và sẵn sàng có kịch bản cho 50.000 giường.
 TP Hồ Chí Minh tập trung điều trị cho bệnh nhân Covid-19 diến biến nặng

Theo ông Tăng Chí Thượng, nhu cầu nhân lực cho khối điều trị hiện tại là rất lớn. Ước tính trung bình khoảng 1.000 giường bệnh thì cần khoảng 200 nhân lực y tế, trong khi số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng. Khi số ca mắc gia tăng thì số trường hợp bệnh nhân nặng cần sự hỗ trợ chuyên sâu cũng sẽ gia tăng tương ứng.

Trao đổi về tình hình hình tại các bệnh viện, khu cách ly tập trung, việc huy động, sử dụng đội ngũ y, bác sĩ tham gia chống dịch, công tác triển khai, thí điểm cách ly F1 tại nhà cùng kịch bản chuẩn bị 50.000 giường bệnh Covid-19. Theo đó, TP Hồ Chí Minh hiện đã chuẩn bị được 28.500 giường thu dung bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, dự kiến số giường sẽ tăng lên 30.000 trong tuần tới.

Về vấn đề thu dung và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng, Phó Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, TP có 6.500 giường tại các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19. Trong đó, 1.000 giường hồi sức cho bệnh nhân nặng và nguy kịch được bố trí ở 4 bệnh viện lớn gồm Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Nhân dân 115.

Ngành chức năng cũng đã chuẩn bị nguồn căn hộ dự phòng tại các chung cư và khu tái định cư. Nguồn dự phòng dự kiến sẽ là 40.000 giường điều trị để sẵn sàng điều động và hỗ trợ ngành y tế khi có cần thiết.

Bài toán nhân sự

Về vấn đề nhân sự, bên cạnh việc huy động tổng lực nguồn lực từ các đơn vị trên địa bàn cũng như sự hỗ trợ từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua, ngành y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã lập kế hoạch về nhu cầu nhân lực y tế bổ sung cho khối điều trị.
 TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng tốc, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh hiện cần khoảng 1.500 bác sĩ cùng 5.500 điều dưỡng và kỹ thuật viên để bổ sung nhân sự cho khối điều trị theo 2 đợt. Theo đó, lực lượng nhân sự hỗ trợ dự kiến sẽ được bố trí tham gia công tác chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19; Tham gia công tác điều trị cho người bệnh tại các bệnh viện điều trị Covid-19 có triệu chứng; Tham gia điều trị người bệnh tại các bệnh viện chuyên hồi sức chuyên sâu bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch; Bổ sung cho các bệnh viện gián tiếp tham gia điều trị Covid-19 (thiếu nhân sự do đã cử luân phiên tham gia điều trị tại các bệnh viện được phân công điều trị Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine…) đồng thời cũng sẽ chia lửa để giảm tải cho các lực lượng y tế tuyến đầu.

Đối với vấn đề nhân sự chi viện cho công tác phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ gần 10.000 cán bộ nhân viên y tế chi viện cho TP Hồ Chí Minh để giúp TP đáp ứng với diễn biến của dịch, đồng thời nhằm mục tiêu bố trí thay đổi nhân lực (với các biện pháp luân chuyển, "đảo quân") để đảm bảo sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại TP.

Chia sẻ thêm về vấn đề hỗ trợ nhân lực cho khối điều trị tại TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, dựa trên kế hoạch, nhu cầu nhân lực chi tiết từ TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế sẽ có kế hoạch điều phối, hỗ trợ nhân sự phù hợp với yêu cầu từ TP, với kế hoạch hỗ trợ nhân sự giai đoạn 1, Bộ Y tế cũng đã làm việc với các đơn vị trung ương đóng trên địa bàn để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu nhân lực y tế từ TP Hồ Chí Minh.

Được biết, chỉ tính riêng Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử 6 đội chi viện này gồm 181 nhân viên y tế của bệnh viện, trong đó 81 bác sĩ và 100 điều dưỡng. Các đội sẽ được điều động đến các bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, theo sự điều động của Sở Y tế.

Hiện nay, theo đề nghị của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã huy động 3.360 cán bộ y tế của các bệnh viện trung ương trên địa bàn và 3.500 cán bộ y tế, sinh viên các trường y tế trên cả nước trong tuần này sẽ có mặt tại TP Hồ Chí Minh chi viện, phối hợp với chính quyền và y tế sở tại thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần