TP Hồ Chí Minh xây hệ thống đê bao chống ngập

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cứ vào mùa mưa, nhiều tuyến đường tại TP Hồ Chí Minh lại rơi vào tình trạng úng ngập do triều cường.

Để đối phó với tình trạng này, tại các quận 8, 9, 12, Thủ Đức… đã được đầu tư xây bở kè ngăn nước dâng từ các tuyến kênh. Tuy nhiên không ít lần các bờ kè bị vỡ khiến tình trạng ngập lụt thêm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề này, UBND TP Hồ Chí Minh quyết định xây hệ thống đê bao quanh TP và xây dựng trạm bơm bơm nước từ các cống ngầm thoát nước ra ngoài để chống ngập.
TP Hồ Chí Minh xây hệ thống đê bao chống ngập - Ảnh 1
Hệ thống đê bao chống ngập, lụt tại quận 8 vừa được khánh thành trong tháng 4/2015.
Theo đó, trong giai đoạn 2016 - 2021, TP sẽ đầu tư để xây dựng các công trình giảm ngập gồm hai cống ngăn triều đầu kênh Vàm Thuật và Rạch Nước Lên, xây hệ thống cống bao, cống thoát nước quận Gò Vấp, nạo vét kênh Tham Lương - Bến Cát… Tuy nhiên, các chuyên gia thủy lợi cho rằng để giải quyết được vấn đề ngập úng của TP Hồ Chí Minh cần phải có một hệ thống cống khép kín đặt tại các cửa sông, rạch đổ ra sông Sài Gòn, Nhà Bè, Vàm Cỏ và Vàm Cỏ Đông với 12 cống ngăn triều chính gồm Rạch Tra, Vàm Thuật, Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, sông Kinh, Kinh Lộ, Kinh Hàng, Thủ Bộ, Bến Lức, Kênh Xáng Lớn. Các cống này có nhiệm vụ khống chế mực nước và kiểm soát môi trường nước khu vực phía trong đê bao để không cao hơn mực nước cho phép. Đồng thời, chủ động cắt đỉnh triều do làm việc với chế độ tự động hai chiều và không cản trở đến giao thông thủy liên vùng.

Được biết, UBND TP Hồ Chí Minh đã đề nghị Bộ KH&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các dự án chống ngập trên vào danh mục các dự án vay vốn Ngân hàng Thế giới tài khóa 2015 - 2017. Cụ thể, vốn ODA cần vay của Ngân hàng Thế giới khoảng 422 triệu USD, còn lại khoảng 39 triệu USD là vốn đối ứng của ngân sách thành phố. Dự án này sẽ do Trung tâm điều hành chống ngập nước TP làm chủ đầu tư thực hiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần