Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

TP Hồ Chí Minh đề xuất tăng thêm định mức xe công

Kinhtedothi - Ngày 25/5, UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản gửi Bộ Tài chính xem xét, trình Chính phủ cho phép TP được áp dụng tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung theo hướng tăng thêm phương tiện.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh đề xuất mỗi sở, ngành và UBND cấp quận được tối đa hai ô tô, riêng Văn phòng UBND TP là 4 xe. Văn phòng HĐND, UBND các quận, huyện được cấp tối đa ba ô tô. Như vậy, mỗi đơn vị được đề xuất tăng một xe so với định mức hiện tại.

Cụ thể, theo lý giải của UBND TP Hồ Chí Minh, hiện cơ cấu cơ quan chuyên môn là một Giám đốc, 4 Phó Giám đốc hoặc một Chủ tịch, ba Phó Chủ tịch, nhưng chỉ có một ô tô sẽ bị động. Trường hợp thuê xe ngoài nhiều khi không đáp ứng kịp.

Do thiếu ô tô phục vụ công tác, TP Hồ Chí Minh đề xuất Bộ Tài chính tăng định mức thêm một xe cho mỗi đơn vị so với quy định hiện hành. Ảnh minh hoạ

UBND TP Hồ Chí Minh nhìn nhận các quy định về quản lý, sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, hạn chế tình trạng sử dụng xe công không đúng mục đích. Đồng thời, định mức, tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung có chiều hướng giảm đáng kể.

Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh và các cơ quan chuyên môn có khối lượng công việc rất lớn, tần suất họp, kiểm tra, giám sát nhiều, cần ô tô để đi lại. Có thời điểm lãnh đạo đơn vị phải tham dự nhiều sự kiện ở những nơi khác nhau.

Như trước đây, theo Nghị định 122/1999, các cơ quan thuộc UBND TP được sử dụng tối đa 3 xe, sau đó giảm xuống còn 2 xe theo Quyết định 32/2015 của Thủ tướng và giảm còn 1 xe theo Nghị định 04/2019 hiện đang áp dụng.

Tại TP Hồ Chí Minh, từ tháng 7/2021, bắt đầu triển khai chính quyền đô thị thì 16 quận không còn tổ chức HĐND. Dù chức năng, nhiệm vụ nhiều hơn như được quyền quyết định chủ trương đầu chương trình, dự án đầu tư công nhóm B, nhóm C sử dụng vốn ngân sách nhưng Văn phòng UBND quận chỉ còn định mức 1 xe. Các huyện có Văn phòng HĐND và UBND nên được bố trí 2 xe.

Hiện, TP Hồ Chí Minh có 22 UBND quận, huyện, TP; 20 cơ quan chuyên môn (sở, ngành) trực thuộc UBND TP; cùng 12 cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp quận, huyện.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

09 Jan, 06:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố năm 2026.

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

09 Jan, 03:57 PM

Kinhtedothi-Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội quyết định trích 5.430.000.000 đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” TP chuyển về tài khoản của 126 xã, phường trên địa bàn TP và Hội Người cao tuổi TP để tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ