TP Hồ Chí Minh đề xuất tăng thêm định mức xe công

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/5, UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản gửi Bộ Tài chính xem xét, trình Chính phủ cho phép TP được áp dụng tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung theo hướng tăng thêm phương tiện.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh đề xuất mỗi sở, ngành và UBND cấp quận được tối đa hai ô tô, riêng Văn phòng UBND TP là 4 xe. Văn phòng HĐND, UBND các quận, huyện được cấp tối đa ba ô tô. Như vậy, mỗi đơn vị được đề xuất tăng một xe so với định mức hiện tại.

Cụ thể, theo lý giải của UBND TP Hồ Chí Minh, hiện cơ cấu cơ quan chuyên môn là một Giám đốc, 4 Phó Giám đốc hoặc một Chủ tịch, ba Phó Chủ tịch, nhưng chỉ có một ô tô sẽ bị động. Trường hợp thuê xe ngoài nhiều khi không đáp ứng kịp.

Do thiếu ô tô phục vụ công tác, TP Hồ Chí Minh đề xuất Bộ Tài chính tăng định mức thêm một xe cho mỗi đơn vị so với quy định hiện hành. Ảnh minh hoạ
Do thiếu ô tô phục vụ công tác, TP Hồ Chí Minh đề xuất Bộ Tài chính tăng định mức thêm một xe cho mỗi đơn vị so với quy định hiện hành. Ảnh minh hoạ

UBND TP Hồ Chí Minh nhìn nhận các quy định về quản lý, sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, hạn chế tình trạng sử dụng xe công không đúng mục đích. Đồng thời, định mức, tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung có chiều hướng giảm đáng kể.

Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh và các cơ quan chuyên môn có khối lượng công việc rất lớn, tần suất họp, kiểm tra, giám sát nhiều, cần ô tô để đi lại. Có thời điểm lãnh đạo đơn vị phải tham dự nhiều sự kiện ở những nơi khác nhau.

Như trước đây, theo Nghị định 122/1999, các cơ quan thuộc UBND TP được sử dụng tối đa 3 xe, sau đó giảm xuống còn 2 xe theo Quyết định 32/2015 của Thủ tướng và giảm còn 1 xe theo Nghị định 04/2019 hiện đang áp dụng.

Tại TP Hồ Chí Minh, từ tháng 7/2021, bắt đầu triển khai chính quyền đô thị thì 16 quận không còn tổ chức HĐND. Dù chức năng, nhiệm vụ nhiều hơn như được quyền quyết định chủ trương đầu chương trình, dự án đầu tư công nhóm B, nhóm C sử dụng vốn ngân sách nhưng Văn phòng UBND quận chỉ còn định mức 1 xe. Các huyện có Văn phòng HĐND và UBND nên được bố trí 2 xe.

Hiện, TP Hồ Chí Minh có 22 UBND quận, huyện, TP; 20 cơ quan chuyên môn (sở, ngành) trực thuộc UBND TP; cùng 12 cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp quận, huyện.