TP San Francisco đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ vì "dọa" cắt ngân sách

Lan Hương (Theo Los Angles Times)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền TP San Francisco, bang California, đã đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump do yêu cầu cắt ngân sách cho TP này vì bảo vệ người nhập cư.

Chính quyền TP San Francisco ngày 31/1 đã đệ đơn kiện Tổng thống Trump về sắc lệnh của ông, trong đó chỉ đạo chính quyền liên bang từ chối cấp tài chính cho các TP không hợp tác với các cơ quan thực thi luật nhập cư liên bang.
 Sắc lệnh cấm người Hồi giáo từ 7 quốc gia nhập cảnh vào Mỹ của ông Trump đang bị phản đối.
Ngoài San Francisco, những TP như New York, Los Angeles, Chicago, Philadelphia, Boston, Denver, Washington và Seattle... được xem là nơi những người nhập cư trái phép trú ẩn. Các TP này được gọi là “TP trú ẩn”, chấp nhận các chính sách bảo vệ 11 triệu người nhập cư không bị trục xuất. Do vậy, theo sắc lệnh mới của ông Trump, ngân sách liên bang dự kiến cấp cho các TP này có thể bị cắt.
Đơn kiện do Công tố viên TP San Francisco Dennis Herrera đưa ra là đơn kiện đầu tiên với tân Tổng thống sau khi ông ban hành lệnh ngừng cấp ngân sách tuần trước. Phát biểu trước báo chí, Công tố viên Herrera khẳng định, chính sách "TP trú ẩn" nhằm cho phép và khuyến khích người nhập cư trái phép ra trình báo với chính quyền mà không lo sợ bị trục xuất. 
"Sắc lệnh của tổng thống không chỉ trái với Hiến pháp, mà còn trái với nước Mỹ. Đây là đất nước của người nhập cư và tự do. Chúng ta cần phải là những người bảo vệ nền dân chủ của mình", luật sư Herrena nói.
San Francisco mỗi năm được nhận hơn 1,2 tỷ USD từ ngân sách liên bang, hầu hết dành cho y tế, dinh dưỡng. Hiện có khoảng 30.000 người nhập cư không có giấy tờ đang sống ở San Francisco, theo các quan chức của thành phố.
Sau khi Tổng thống Trump ký lệnh cấm người từ 7 quốc gia Hồi giáo lớn vào Mỹ trong 90 ngày, hàng nghìn người dân ở các thành phố lớn như San Francisco, Los Angeles, New York, Chicago đã biểu tình nhằm phản đối sắc lệnh này.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần