Trả thù bằng súng

Chia sẻ

KTĐT - Do có mâu thuẫn từ trước, khoảng 20h ngày 26-9-2009, Phạm Anh Tuấn (SN 1988), trú tại Phúc Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội rủ Nguyễn Tiến Quyết (SN 1990), trú tại Mỹ Lâm, Phú Xuyên, Hà Nội đến nhà Trần Quốc Hoàng (SN 1981) ở Kiều Đoài, Đại Xuyên, Phú Xuyên, Hà Nội để gây sự.

KTĐT - Do có mâu thuẫn từ trước, khoảng 20h ngày 26-9-2009, Phạm Anh Tuấn (SN 1988), trú tại Phúc Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội rủ Nguyễn Tiến Quyết (SN 1990), trú tại Mỹ Lâm, Phú Xuyên, Hà Nội đến nhà Trần Quốc Hoàng (SN 1981) ở Kiều Đoài, Đại Xuyên, Phú Xuyên, Hà Nội để gây sự. Quyết đi xe máy của Tuấn, chở Tuấn phía sau. Tới cửa nhà Hoàng, Tuấn bảo Hoàng dừng xe và đứng tại xe. Tuấn cầm tuýp nước đi vào nhà Hoàng đập cửa gọi, chửi bới, thách thức...

Thấy ồn ào, vợ Hoàng là chị Trần Thị Dung ra đóng cửa và ngăn cản không cho Tuấn vào nhà. Cùng lúc, Hoàng lấy khẩu súng săn chạy lên lan can tầng hai chĩa súng nhằm vào người Tuấn bắn một phát làm Tuấn bị thương ở đầu, mặt, mắt, vai rồi gục ngã. Thấy vậy, mọi người đưa Tuấn đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Phú Xuyên, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện 103 Bộ Quốc phòng và Bệnh viện Kinh Bắc.

Đến ngày 4-11-2009, Tuấn ra viện và điều trị tại nhà. Còn Hoàng sau khi gây án đã mang theo súng bỏ trốn đến ngày 3-2-2010 đến cơ quan công an đầu thú và giao nộp khẩu súng. Tại cơ quan công an, Hoàng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Ngày 31-5-2010, cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích nhưng Phạm Anh Tuấn từ chối giám định. Quá trình điều tra, gia đình bị can Trần Quốc Hoàng đã bồi thường Tuấn 90 triệu đồng để điều trị thương tích.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng khai: Khẩu súng Hoàng sử dụng vào việc gây án mua ở chợ Trời cách đây một năm để đi săn. Hoàng nhận thức rõ việc dùng súng bắn người là rất nguy hiểm. Ngoài ra, Hoàng biết Tuấn là con ông Tường ở xã Phúc Tiến.

Việc Tuấn đến nhà Hoàng gây sự làm náo loạn khu vực là do mấy ngày trước đó, Hoàng có gặp nhóm bạn chơi với Tuấn và có can thiệp vào việc nhóm bạn Tuấn cưỡng đoạt tài sản của ông Nguyễn Đức Thịnh (cậu Hoàng). Tiến hành điều tra đã xác định sự việc anh Thịnh không liên quan đến Tuấn. Việc Hoàng khai nguyên nhân mâu thuẫn là không có căn cứ.

Còn Phạm Anh Tuấn có lời khai: Tuấn biết Hoàng nhà ở thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Thường Tín. Giữa hai người có những mâu thuẫn nhỏ dẫn đến cãi chửi nhau một vài lần. Ngày 26-9-2009, do Hoàng gọi điện chửi và đe dọa nên Tuấn đã rủ Trần Tiến Quyết đến nhà Hoàng. Tuấn không nhận việc dùng tuýp sắt để đập cửa nhà Hoàng.

Căn cứ vào những tài liệu đã điều tra đủ cơ sở kết luận Tuấn có mang theo tuýp sắt đến nhà Hoàng để gây sự. Hành vi của Phạm Anh Tuấn và Nguyễn Tiến Quyết có mức độ ít nghiêm trọng nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý hình sự.

Trước khi vụ việc này xảy ra, ngày 29-6-2009, Hoàng đã bị cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 6-4-2010, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã kết luận điều tra vụ án, đề nghị VKSND TP Hà Nội truy tố trước pháp luật. Vụ án được tóm tắt như sau:

Bị can Vũ Văn Thịnh (SN 1982), trú tại xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, Hà Nội là đối tượng lang thang, không chịu làm ăn lương thiện và y đã 3 lần phải trả giá trước vành móng ngựa. Ra tù, y không về địa phương sinh sống mà tiếp tục lang thang, kiếm sống bằng việc lừa đảo.

Tối 18-6-2009, CAP Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã bắt quả tang khi y thực hiện hành vi dùng vé gửi xe máy của nhà hàng bia Lan Chín, số 1 Tăng Bạt Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng rồi sửa số ghi trên xe máy BKS 30H-2735 để trong bãi gửi xe của nhà hàng trùng với số trong vé. Sau đó, trả vé cho nhân viên trông xe, Thịnh dắt xe máy ra để chiếm đoạt.

Qua điều tra mở rộng đã xác định được trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6-2009, Thịnh và đồng bọn đã gây ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt xe máy đắt tiền với thủ đoạn tương tự tại địa bàn Hà Nội và Hải Phòng.

Quá trình điều tra có đủ cơ sở khẳng định với thủ đoạn trên, Thịnh đã gây ra 7 vụ lừa đảo với tài sản chiếm đoạt là 8 chiếc xe máy, 1 máy ảnh, 2 ĐTDĐ với tổng giá trị là 715 triệu đồng. Đồng phạm với Thịnh là Đào Đức Long (SN 1982), trú tại xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, Hà Nội; Đào Văn Trường (SN 1983), trú tại xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên và Trần Quốc Hoàng (SN 1981), trú tại xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên.

Thực hiện trót lọt những phi vụ trên, Thịnh nhờ Nguyễn Đình Tráng, Bùi Xuân Thịnh, Tạ Văn Uyên tìm nơi tiêu thụ. Tráng tiêu thụ 2 xe máy có trị giá 225 triệu đồng; Uyên tiêu thụ 1 xe máy có trị giá 117 triệu đồng; Bùi Xuân Thịnh tiêu thụ 2 xe máy trị giá 103 triệu đồng...

Ngày 30-9-2010, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án trên. Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. VKSND TP Hà Nội truy tố Vũ Xuân Thịnh, Long, Trường và Hoàng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; còn Nguyễn Đình Tráng, Tạ Văn Uyên và Bùi Xuân Thịnh phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là hoàn toàn có căn cứ.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Vũ Xuân Thịnh 14 năm tù; Long 4 năm tù; Tráng, Uyên và Trường mỗi bị cáo 3 năm tù; Hoàng 2 năm tù, riêng Bùi Xuân Thịnh 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Trong vụ án trên, bị can Trần Quốc Hoàng bị truy tố về tội giết người theo điều 93, khoản 1, điểm n BLHS. Vụ án sẽ được xử sơ thẩm vào cuối tháng 10-2010.