Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trách nhiệm của ai?

Kinhtedothi - Hàng trăm phóng viên đến từ hơn 50 cơ quan báo chí lặn lội từ Hà Nội, hoặc thường trú ở các tỉnh xung quanh đã tụ hội ở Hội nghị Thông tin báo chí về các hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng sáng 26/3. Điều đó chứng tỏ “sức nóng” của sự việc trong dư luận là rất lớn.
 Theo phản ánh của báo Lao động, tại chùa Ba Vàng xuất hiện tình trạng truyền bá chuyện vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

Ai cũng hiểu, sự thật cùng phương hướng xử lý không thể dồn hết lên vai UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh). Nhưng sự việc xảy ra nhiều năm ở tại địa bàn TP Uông Bí, thì phần nào đó người đứng đầu đơn vị cũng phải có trách nhiệm.

Trong nội dung hội nghị, Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà không ngớt lời cảm ơn nhóm phóng viên báo Lao động đã điều tra và thông tin được vụ việc. Chủ tịch TP Uông Bí đã hết lời khen tài năng điều tra của phóng viên báo này.

Trước câu hỏi tại sao vụ việc đã được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cảnh báo, gửi công văn từ năm 2015 nhưng chính quyền địa phương vẫn "ngồi yên"; Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” diễn ra bí mật, trong khuôn viên nhà chùa, phóng viên cũng phải kỳ công mới điều tra ra, nên cơ quan quản lý khó lòng phát hiện.

Đối với sai phạm của công dân Phạm Thị Yến (trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long), chính quyền địa phương đã tiến hành xử phạt hành chính là 5 triệu đồng. Công an TP Uông Bí đã có thông báo không chấp nhận cho công dân Phạm Thị Yến tạm trú, và không được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng.

Liên quan đến các trang web của chùa Ba Vàng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh Lê Ngọc Hân cho biết, hiện 2 trang có địa chỉ Thaitrucminh.com và Phamthiyen.com có nhiều điểm chưa đúng. Đó là sử dụng tên miền quốc tế chưa khai báo với Bộ Thông tin và Truyền thông, nên 2 trang web này đã bị yêu cầu dừng hoạt động.

Đồng thời qua kiểm tra rà soát, trang điện tử nội bộ của chùa cũng có nhiều dấu hiệu vi phạm, hoạt động như một trang điện tử tổng hợp nên cơ quan chức năng cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động chờ bổ sung, và hoàn tất các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Như vậy, các vấn đề xử lý vụ việc UBND TP Uông Bí thực hiện theo các quy trình. Dư luận mong muốn, các cơ quan quản lý cần quyết liệt hơn nữa để tránh những tái phạm cũng như vi phạm tương tự có thể xảy ra.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ