Trách nhiệm không nhỏ thuộc về doanh nghiệp

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo số liệu do Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) công bố ngày 25/10, Công ty đã phát hiện 463 lượng vàng nhái trên toàn quốc.

Tình trạng vàng nhái không chỉ khiến người dân "đứng ngồi không yên" mà cả các ngân hàng, doanh nghiệp, cửa hàng vàng cũng nơm nớp lo lắng.

Chủ yếu ở miền Bắc

Ông Đỗ Công Chính, Tổng Giám đốc Công ty SJC cho biết, việc phát hiện vàng nhái chủ yếu ở khu vực phía Bắc. Trong 463 lượng vàng nhái bị phát hiện, có đến 80% số vàng được xác minh tại Hà Nội, TP.HCM phát hiện 86 lượng. Quan sát tại Công ty SJC Chi nhánh miền Bắc, lượng người đến xin đổi bao bì và kiểm định chất lượng vàng vẫn không ngừng tăng.

Trước tình trạng vàng nhái đang có diễn biến phức tạp, sáng 25/10, Công ty SJC đã có cuộc họp báo công bố về bao bì SJC mới và trấn an người dân. Để đối phó với vàng nhái, SJC đã và đang tiến hành đổi bao bì mới cho vàng miếng từ 5 chỉ đến 1 lượng. Ông Đỗ Công Chính, Tổng Giám đốc SJC cho rằng, việc đổi vỏ bao không tốn nhiều chi phí, nhưng khiến miếng vàng an toàn hơn với những yếu tố bảo an cần thiết.

Ngày 25/10, bên cạnh việc đổi vỏ vàng miếng 1 lượng, nhiều khách đã yêu cầu đổi bao bì mới cho vàng miếng 5 phân, 1 chỉ. Ông Trần Văn Nho (Thanh Xuân - Hà Nội) mang 12 lượng vàng đến yêu cầu đổi vỏ. Tuy nhiên, sau khi kiểm định chất lượng, chỉ có 2 lượng cần thay mới bao bì. Dù đã được nhân viên tư vấn nhưng ông vẫn yêu cầu đổi vỏ cả 12 lượng vàng để yên tâm. Không chỉ người dân lo ngại vàng nhái nên đổ xô đi kiểm định hoặc đổi vỏ mới mà các ngân hàng, cửa hàng, doanh nghiệp cũng "đứng ngồi không yên" với vấn nạn này.

Bà Lê Thúy Hằng, Giám đốc Chi nhánh miền Bắc - Công ty SJC cho biết, thời gian gần đây, bên cạnh việc đổi vỏ, kiểm định trực tiếp tại Chi nhánh Công ty, SJC miền Bắc còn phải cử cán bộ đến tư vấn và kiểm định vàng cho các ngân hàng, bạn hàng. Bà Hằng cũng cho biết, trong số vàng nhái mà Chi nhánh miền Bắc phát hiện, phần lớn đến từ các ngân hàng.

Trách nhiệm không nhỏ thuộc về doanh nghiệp - Ảnh 1

Tình trạng vàng nhái đã khiến nhiều người "đứng ngồi không yên". Ảnh: Hà Lâm

Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm

Một cán bộ Công ty SJC cho biết, trong quá trình mua bán, bà đã gặp rất nhiều hoàn cảnh xót xa. Có những người gom góp cả đời mua được một, vài lượng vàng, đến khi mang đi bán, phát hiện ra vàng nhái đã điếng cả người.

Theo bà, việc mua phải vàng nhái không những là "vận đen" của khách hàng mà chính doanh nghiệp (DN) cũng là nạn nhân. Tuy nhiên, khi trường hợp này xảy ra, cửa hàng bán miếng vàng đó nên có trách nhiệm với chính miếng vàng mà mình bán ra, không gây khó dễ cho khách hàng. Cán bộ Công ty SJC nhấn mạnh, người mua vàng chỉ có thể làm người tiêu dùng thông thái bằng cách đến các cửa hàng, DN, ngân hàng lớn uy tín để mua vàng. Còn phát hiện ra vàng nhái, vàng giả là trách nhiệm của DN kinh doanh vàng. Bởi vậy, DN cần ý thức về nguồn vàng đầu vào của mình. Trước tình hình này, NHNN cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp điều tra, nhằm siết lại các tiêu chuẩn kinh doanh vàng miếng để đảm bảo chất lượng vàng và hạn chế hiện tượng vàng giả, vàng nhái.

Cân nhắc lùi thời điểm dừng huy động vàng

Ngày 25/10, đại điện NHNN cho biết, từ ngày 25/5, Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng có hiệu lực, các thương hiệu vàng khác không được dập nữa, chỉ có SJC nhưng do NHNN dập. Tuy nhiên, các loại vàng phi SJC vẫn tiếp tục được lưu thông và mua bán bình thường. Nhà nước không bắt buộc chuyển đổi. Việc chuyển đổi hay không là lựa chọn của người sở hữu.  "Nhà nước không cấm nhưng cũng không khuyến khích sở hữu vàng. Việc chấm dứt các quan hệ cho vay, huy động vàng để chuyển sang quan hệ mua bán nhằm giảm sức hấp dẫn của vàng NHNN không tham gia bình ổn giá vàng mà tham gia như một người kinh doanh vàng" - vị đại diện này nói. Đại diện NHNN cũng cho biết, thời điểm quý IV, người sản xuất cố gắng đặt hàng cho năm sau, doanh nghiệp rút lượng tiền lớn chỉ trả tiền lương, thưởng, nên thanh khoản yếu. Bởi thế, NHNN có thể cân nhắc phương án lùi thời hạn dừng huy động vàng. "Nói như vậy không phải NHNN chùn tay mà là vì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định hệ thống. Thời gian lùi lại nếu có sẽ không lâu"- đại diện NHNN nói.