Trách nhiệm trước các vấn đề nóng

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chọn đúng và trúng vấn đề được dư luận quan tâm; hỏi - trả lời thẳng thắn, đưa ra những giải pháp cụ thể, cam kết trách nhiệm, đó là tinh thần đã thể hiện khá rõ ở phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI diễn ra hôm qua.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu điều hành chất vấn. Ảnh Thanh Hải
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu điều hành chất vấn. Ảnh Thanh Hải

Các vấn đề được chất vấn, tái chất vấn lần này dù đã được đề cập đến không ít lần nhưng vẫn đang nóng cả ngoài xã hội vào đến nghị trường. Bởi tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn TP cũng như quản lý, khai thác hiệu quả tài sản công là nhà đất vẫn còn không ít những điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Các đại biểu đã đặt câu hỏi thẳng, xoáy vào những vấn đề diễn ra trong thực tế. Người được chất vấn cũng thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm rõ hơn trách nhiệm cá nhân của mình với vai trò nòng cốt trong việc tham mưu và tổ chức triển khai lĩnh vực được phân công phụ trách. Đặc biệt, lãnh đạo TP cũng thể hiện rất cao sự quyết tâm, quyết liệt để giải quyết những vấn đề đại biểu nêu, tạo niềm tin cho cử tri trong thời gian tới.

Các dự án chậm tiến độ không phải là vấn đề mới, đã được HĐND TP giám sát, chất vấn nhiều lần, nhưng vẫn rất nóng, đặc biệt trong thời điểm hiện nay, khi tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn đang rất thấp. Điều đó càng đòi hỏi việc nhìn nhận rõ những vướng mắc, nguyên nhân, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành trước từng dự án cụ thể, để từ đó gỡ những nút thắt, thúc đẩy việc triển khai.

Như con số được đưa ra, vẫn còn hàng trăm dự án chậm tiến độ, trong đó có ở nhiều loại hình công trình, ở cả vốn đầu tư công, vốn ODA và vốn ngoài ngân sách… Nhiều công trình có vai trò quan trọng với đời sống dân sinh và sự phát triển của TP đã được đại biểu nêu tên, truy trách nhiệm, giải pháp như các dự án xử lý rác thải, dự án đường trục phía Nam chậm tiến độ...

Nguyên nhân được chỉ ra khá nhiều, TP cũng đã có kế hoạch khắc phục nhưng tiến độ thực hiện không ít dự án vẫn rất ì ạch khiến đại biểu và người dân lo lắng. Rất mừng là từ phiên chất vấn, nhiều giải pháp tiếp tục được đưa ra, vai trò, trách nhiệm được làm rõ, trên tinh thần quyết tâm cao nhất, tháo gỡ khó khăn, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện đúng tiến độ; kiên quyết thu hồi những dự án cố tình chây ì…

Nóng hơn nữa là việc quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước trên địa bàn TP, đặc biệt là công tác quản lý quỹ nhà chuyên dùng. Có thể nói rằng, đây là loại tài sản hình thành từ lâu và từ các nguồn lực khác nhau, cũng đã bộc lộ không ít những tồn tại, thậm chí là hàng loạt sai phạm đã được chỉ ra.

Trong tổng 803 nhà chuyên dùng được rà soát, có tới 357 địa điểm đã được nhận diện vi phạm liên quan công tác quản lý, sử dụng chưa đúng mục đích, xây dựng không phép, sai phép… Những giải pháp để cùng cộng đồng trách nhiệm từ lãnh đạo TP đến các sở, ngành trong giải quyết, khắc phục các vi phạm cũng đã được làm rõ; phân định từng loại vi phạm để có chế tài phù hợp.

Như lãnh đạo TP đã nêu tại phiên chất vấn, "mong muốn được giám sát, để nhận thức ra những tồn tại, hạn chế, đưa ra được các giải pháp khắc phục", có thể nói rằng, tinh thần trách nhiệm ấy chính là yếu tố quan trọng để những giải pháp thực thi hiệu quả trong thực tế. Và hơn hết, đây cũng là cơ sở để chính các đại biểu của dân, sẽ tiếp tục theo sát đến cùng các vấn đề người dân rất quan tâm, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Từ phiên chất vấn, sau những quyết tâm, giải pháp đã được xác định, sẽ nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các đơn vị chức năng, để tạo ra những bước chuyển rõ nét hơn nữa.